(Post 17/10/2009) Tại Việt Nam, cái tên Aptech giờ đã trở nên rất đỗi quen thuộc với dân CNTT và với những ai quan tâm tới nghề lập trình, phần mềm, công nghiệp phần mềm và ngành CNTT. Nhưng 10 năm trước, ít ai biết khởi nguồn của hệ thống đào tạo lớn mạnh Aptech Việt Nam lại bắt nguồn từ một chuyến thăm Ấn Độ của những người sáng lập ra tập đoàn FPT trong đó có anh Lê Trường Tùng và anh Nguyễn Khắc Thành, hai người gắn bó với sự nghiệp đào tạo Aptech từ ngày ấy đến bây giờ, đã 10 năm… Tháng 9 là đúng dịp kỷ niệm 10 năm thành lập hệ thống đào tạo Aptech Việt Nam, Ban Biên Tập tiếp tục giới thiệu với bạn đọc đoạn trích “Aptech – Trường Võ bị đầu tiên” trích bài “Xuất khẩu phần mềm – mở đầu 10 năm toàn cầu hóa FPT” của tác giả Trương Gia Bình – Sử ký FPT 13 năm, để bạn đọc thấy được bối cảnh ra đời của Aptech và hiểu thêm về những con người “mở đường” cho Aptech tại Việt Nam.

Anh Tùng, anh Văn, anh Thành và anh Long (hàng ngồi từ trái sang phải) cùng những người bạn Ấn Độ

Trong chuyến đi sang Tây Tạng lấy kinh, một công ty đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho chúng tôi là Công ty NIIT, Công ty số một về đào tạo lập trình viên quốc tế của Ấn Độ. Họ kể cho chúng tôi nghe một mẩu chuyện lý thú rằng: bất ngờ NIIT đã nhận được lời mời hẹn gặp của Thủ tướng Malaysia Mohammed Mahathir đang thăm chính thức Ấn Độ. Bộ Ngoại giao và Chính phủ Ấn Độ đều không tin rằng có cuộc hẹn gặp như vậy. Song họ đã cuống quýt chạy vì đúng là Marathia muốn gặp NIIT. Tại cuộc gặp đó Tổng thống Malaysia đề nghị NIIT thành lập các trung tâm đào tạo tại siêu hành lang đa phương tiện (Multimedia Supecaridor) tại Kuala Lumpur và thiết kế chương trình đào tạo tin học cho các trường phổ thông của Malaysia. Chúng tôi đã có những dự kiến hợp tác cùng với nhau. Anh Nguyễn Khắc Thành đã lên phương án triển khai hợp tác này. Nguyễn Khắc Thành là người bạn học cùng khoa với tôi từ thời Tổng hợp Matxcơva. Anh luôn nổi trội trong các phong trào quần chúng, thể thao, văn nghệ. Sau này những năng lực đó đã đưa anh lên vị trí gạo cội sáng lập phong trào STCo. Anh là người đạt danh hiệu cao quý nhất của phong trào – Nghệ sỹ nhân dân. Khó có thể quên được giọng ca tuyệt vời của anh khi anh đổ giọng trong làn điệu dân ca Nam Bộ: “Khoan, chị Hai khoan khoan xin hãy dừng tay lại để trúc xinh đây xin tâm sự lấy đôi lời”.

Tuy là Tiến sỹ Toán lý song công trình tin học đầu tiên của anh “Tự động hóa Ngân hàng” lại rất ấn tượng. Chỉ trong thời gian ngắn anh đã nắm vững nghiệp vụ ngân hàng để cùng các chuyên gia hàng đầu quốc gia tham gia xây dựng Kế toán đồ của Ngân hàng Nhà nước. Cứ như thế việc gì giao cho anh đều hoàn thành ở tầm cao. Song trái lại, những đam mê cuộc đời của anh luôn ở tầm thấp. Một thời gian dài anh sống “phòng không” và tạo cho anh Trần Văn Trản cảm xúc đặc biệt để lại một ấn phẩm không phai nhòa của STCo về Nữ hoàng giường Queen bed của anh. Được giao làm Hiệu trưởng trường Võ bị đầu tiên, anh Thành nhận thản nhiên như bao nhiệm vụ khác. Không biết nhiệm vụ này có liên quan gì đến việc dẫn anh đến quyết định rất bất ngờ sau này không. Anh lên xe hoa cùng chị Nguyễn Việt Nga vào năm 2000. Sự kiện này là nỗi niềm hân hoan to lớn của toàn bộ phong trào STCo.

Chúng tôi đã dự định tổ chức một buổi lễ thật STCo để chúc mừng anh. Song do bị các vị quan viên hai họ “lườm” cũng như Quán hơi bị Gió pha loãng nên dự định trên đã không thành công như mong muốn.

Trong lúc đang chuẩn bị ký kết với NIIT thì Đại sứ quán Ấn Độ giới thiệu với chúng tôi ông Ganesh Natarajan, Tổng Giám đốc Công ty Aptech. Không biết có duyên gì không song câu chuyện của chúng tôi rất là bén ngọt. Có lẽ quyết định nhanh chóng đổi từ NIIT sang Aptech liên quan đến hai nỗi lo lớn mà Aptech đã giải phóng cho tôi. Thứ nhất, Aptech có chương trình học tin học 3 năm, sau đó cộng 1 năm mở rộng là sinh viên có thể nhận được một bằng đại học mở của Canada. Điều này giúp cho việc thu hút sinh viên đến với chúng tôi bởi đối với nhiều gia đình hiện nay ngành nghề tương lai chưa chắc quan trọng bằng tấm bằng đại học. Thứ hai, Aptech nói là họ có trên 1000 văn phòng tìm việc làm trên toàn cầu cho sinh viên. Và ngay lập tức họ có thể đón nhận 25 lập trình viên do FPT đề cử sang lập trình tại Mỹ. Đề nghị này quá hấp dẫn bởi lẽ nếu sinh viên Aptech có thể kiếm việc làm ở Mỹ thì không biết bao nhiêu thanh niên sẽ xin vào học. Đó là chưa kể đến giá cả của Aptech còn mềm hơn NIIT.

Biên bản ghi nhớ được ký kết ngay trong vài ngày thăm Việt Nam của Aptech. Tôi không kể những điều hay ho của Aptech ở đây song đối với các con cháu trong gia đình mình tôi đều khuyên vào học Aptech. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng Aptech thực sự là nơi cung cấp hành trang tối cần thiết để bước vào tương lai tốt đẹp cho thế hệ trẻ.

Ngày 16/9/1999 tại TP Hồ Chí Minh và 17/9/1999 tại Hà Nội, hai Trung tâm Lập trình viên Quốc tế FPT-Aptech đã được chính thức khai trương và khai giảng khóa học đầu tiên.

Đại sứ Ấn Độ Aftab Seth tại buổi lễ khai trương FPT-Aptech Hồ Chí Minh đã phát biểu: “Lịch sử giao hữu giữa nhân dân hai nước Ấn Độ và Việt Nam đã bắt rễ từ hơn 1000 năm nay, từ khi Đạo Phật từ Tây Trúc đến Việt Nam. Và nay đào tạo phần mềm là bước phát triển mới của bang giao Ấn-Việt”.

Tiến sỹ Lê Trường Tùng, Phó Chủ tịch Hội tin học TP Hồ Chí Minh, trở thành Giám đốc Trung tâm Aptech HCM. Trường Tùng là bạn học và chơi trong nhóm chúng tôi hồi còn học ở Đại học Matxcơva. Hồi đó Trường Tùng là một thanh niên đẹp trai “da trắng, má hồng” với những nụ cười vô tư đầy quyến rũ, luôn đi đầu trong các phong trào của sinh viên, học xuất sắc, hát hay, chơi thể thao tích cực. Anh luôn luôn là đối tượng của các cô gái cùng trường. Kỷ niệm sâu sắc nhất trong quan hệ của chúng tôi là một hôm anh đến phòng tôi, nét mặt buồn bã và ra lệnh: “Anh Bình đi mua rượu về uống”. “Có việc gì?”, tôi hỏi. Tùng trả lời cộc lốc “Đưa đám tình yêu”. Tôi đã tế nhị rón rén đi mua rượu uống và sau đó thì không nhớ gì nhiều lắm nữa trừ một câu thơ kỷ niệm về mối tình của anh mà tôi đã được nghe anh đọc vào ngày hôm đó:

Chú thích các nhân vật trong bài viết:

– Tác giả Trương Gia Bình, hiện là Chủ tịch HĐQT FPT;
– Anh Nguyễn Thành Nam, hiện là TGĐ FPT;
– Anh Hoàng Minh Châu và chị Trương Thanh Thanh, hiện đều là Phó Chủ tịch HĐQT FPT;
– Anh Lê Trường Tùng, hiện là Hiệu trưởng trường ĐH FPT;
– Anh Nguyễn Khắc Thành, hiện là Hiệu phó Trường Đại Học FPT kiêm Giám đốc FPT-Aptech HN;

“Mùa thu về cho lá vàng rơi
Cho ai nắm tay ai đi giữa cuộc đời”.

Cũng vì mối tình này anh đã bỏ làm chuyển tiếp sinh, về Việt Nam gia nhập quân ngũ.

Khi thành lập FPT HCM người đầu tiên anh Hoàng Minh Châu và tôi đi vận động gia nhập FPT chính là anh. Song chúng tôi đã thất bại. Thật ra mong muốn FPT có anh chưa bao giờ rời bỏ chúng tôi. Lần gặp gỡ nào với anh, tôi đều rón rén như ngày xưa chèo kéo anh. May sao nỗ lực bền bỉ của anh Hoàng Minh Châu, chị Trương Thanh Thanh, anh Nguyễn Thành Nam, tôi và nhiều người khác nữa và quan trọng hơn có lẽ là ngọn cờ xuất khẩu phần mềm đã thuyết phục Lê Trường Tùng gia nhập FPT. Với uy tín và năng lực của mình, anh không những hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng FPT-Aptech HCM, mà còn đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy phong trào làm phần mềm và đào tạo lập trình viên cho TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Cùng với anh ChâuHM, sự xuất hiện của anh trên các phương tiện thông tin đại chúng luôn gây sự chú ý quan tâm của mọi người. Sự nỗ lực của anh Lê Trường Tùng và anh Nguyễn Khắc Thành đã đơm hoa kết trái. Tám Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã và đang được thành lập trên cả nước suốt từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Vũng Tầu, TP HCM và Cần Thơ. Trên 1500 sinh viên đang học trong các Trung tâm này.

Với mạng lưới Aptech trên cả nước, với công nghệ đào tạo hiện đại và cập nhật, FPT đang tham gia tạo tiền đề quan trọng cho nền công nghiệp phần mềm non trẻ của Việt Nam.

 

Trương Gia Bình
(nguồn Nội San Aptechite)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96