Có một thực trạng đáng buồn là hầu hết chúng ta đang phải chịu đựng sự tấn công ồ ạt dường như không có ngày kết thúc của thư rác. Điều này không chỉ diễn ra trên máy tính cá nhân, mà giờ còn lan sang cả lĩnh vực lập trình di động. Vấn đề càng tồi tệ hơn khi thư rác trên ĐTDĐ không chỉ làm bạn mất thời gian mà còn mất tiền bạc.

 

Những tin nhắn văn bản không mong muốn và email kỳ quặc có thể tiêu hao nhiều dữ liệu quý giá được dành riêng cho bạn, và các cuộc gọi tiếp thị phiền toái sẽ “ngốn” nhiều phút nói chuyện rất giá trị của bạn.

Điều may mắn là bạn không bắt buộc phải cam chịu tình trạng này. Hãy làm theo các thủ thuật sau, bạn sẽ có thể loại bỏ được thư rác khỏi chiếc di động của mình. Bất kể bạn nhận được thư rác, tin nhắn không mong muốn trên ĐT thông minh hay thậm chí những cuộc gọi tiếp thị, bạn có thể “cản bước” những loại nội dung rác này bằng cách thực hiện theo các bước đơn giản sau đây.

Hình 1: Để chặn tất cả tin nhắn rác nhưng vẫn muốn nhận tin nhắn văn bản từ những số điện thoại khác, bạn có thể lên trang chủ để kích hoạt tính năng vôhiệu hóa tin nhắn gửi từ máy tính (qua địa chỉ email)

VÔ HIỆU HÓA TIN NHẮN

Thực tế cho thấy, một số người không bao giờ nhận được tin nhắn văn bản dạng rác trong nhiều năm, trong khi số khác lại thường xuyên bị những thứ này quấy rầy. Tại Mỹ, tin nhắn rác là phạm luật, nhưng bằng nhiều cách “lách luật” nên hình thức này vẫn tồn tại.

Các tin nhắn bất hợp pháp có thể xuất hiện bởi vì một kẻ phát tán thư rác nào đó đoán được số điện thoại của bạn. Và vì các hãng ĐTDĐ cho phép các máy tính được gửi tin nhắn văn bản cho bạn tại một địa chỉ email đích xác, thường là your_phone_number@your_phone_company.com, do đó kẻ phát tán thư rác chỉ cần phỏng đoán theo kỹ năng là có thể thâm nhập vào hàng ngàn địa chỉ giá trị mà không mất chút thời gian nào.

Bạn có thể vô hiệu hóa hoặc cải tiến địa chỉ email của điện thoại mình để ngăn các tin nhắn không mong muốn, trong khi vẫn tiếp nhận được các tin nhắn văn bản thuần túy từ các số điện thoại khác. Các phương pháp ngăn cản tin nhắn văn bản khác nhau tùy nhà cung cấp mạng di động mà mình đang sử dụng, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng tìm được công cụ và hướng dẫn thích hợp trên website của nhà cung cấp. Tại Việt Nam, hầu hết các mạng di động đều triển khai dịch vụ chặn tin nhắn quấy rối (có thu phí dịch vụ).

Ngoài ra, hầu hết các nhà cung cấp đều cho phép tạo một bí danh cho địa chỉ email trong điện thoại của bạn, do đó bạn có thể sử dụng tên nào đó khác hẳn với số điện thoại đang dùng. Việc thay đổi địa chỉ sẽ giúp bạn ngăn cản hầu hết các tin nhắn rác dạng văn bản có thể đến từ nguồn phát tán thư rác dựa trên phỏng đoán hoặc thậm chí biết rõ số di động của bạn.

Cũng cần lưu ý, thao tác cài đặt này có thể làm cho bạn không thể nhận được tin nhắn từ ngân hàng, hãng hàng không hay vài dịch vụ khác. Nếu dịch vụ chặn thư rác cho ĐTDĐ đang sử dụng có tính năng tạo danh sách số điện thoại hay email hợp lệ (whitelist), hãy cung cấp địa chỉ đã được cập nhật của mình cho các hãng này hoặc bổ sung địa chỉ miền của họ vào danh sách này. Thậm chí, trong vài trường hợp, tin nhắn thông báo từ nhà cung cấp dịch vụ cũng chính là tin quấy rối nếu chúng xuất hiện liên tục (hoặc nếu như bạn khó tính).

Hình 2: Nếu máy chủ email thường dùng của bạn thiếu một tính năng lọc thư rác hiệu quả, hãy sử dụng dịch vụ email trên nền web có khả năng lọc thư rác như Yahoo

 

CHẶN THƯ RÁC TRÊN ĐTDĐ THÔNG MINH

Không giống người dùng sử dụng các tiện ích gửi nhận thư điện tử (email) trên máy tính để bàn như Microsoft Outlook, hầu hết người dùng tiện ích email trên ĐTDĐ không có giải pháp nào để nhận dạng và loại bỏ thư rác trên thiết bị của chính họ. Sử dụng một bộ lọc trên nền web để phân loại tất cả email trước khi chúng tiếp cận phần mềm trên ĐTDĐ là cách tốt nhất để cắt giảm lượng thư rác.

Hãy kích hoạt những cài đặt này thông qua nhà cung cấp dịch vụ ISP hay email mà bạn đang sử dụng, mục này thường được đưa lên website. Với Yahoo Mail, trước hết hãy đăng nhập thông qua địa chỉ mail.yahoo.com. Nhấn chuột lên liên kết Options ở góc trên cùng bên phải, chọn Mail Options và sau dó nhấn vào mục Spam Protection để đảm bảo Yahoo đang lọc email đến, nhấn chuột vào liên kết Turn SpamGuard ON nếu tính năng này chưa hoạt động. Các dịch vụ email trên nền web khác, như Gmail, luôn luôn để cho tính năng lọc thư rác hoạt động trên máy chủ.

Nếu bạn nhận email thông qua một máy chủ dịch vụ web (địa chỉ email của bạn có dạng your_name@your_domain.com), bạn hãy đến mục điều khiển hoặc cài đặt của nhà cung cấp dịch vụ. Các bước thiết lập có thể khác nhau tùy dịch vụ, nếu cần thiết, bạn hãy liên hệ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật.

Nhiều biện pháp khác cũng có khả năng đề phòng thư rác bậy bạ “lẻn vào” điện thoại của bạn mà không cần đến bộ lọc. Bọn phát thư rác thường cần có những thông tin liên lạc của bạn để xâm nhập, nên bạn phải bảo vệ địa chỉ email của mình. Khi đăng ký với ngân hàng, với hãng cung cấp truyền hình cáp hay với các hãng khác, bạn phải xem xét kỹ biểu mẫu đăng ký đối với danh sách thư đi hoặc thư đến để giữ địa chỉ của mình không trở nên hấp dẫn.

Bạn đừng bao giờ cung cấp địa chỉ email cá nhân của mình lên trực tuyến, như trên một diễn đàn; bọn phát tán thư rác có thể tìm thấy địa chỉ email của bạn ở đó để đưa vào danh sách chuẩn bị “quấy rầy”. Ngay cả khi mua sắm trực tuyến, bạn cũng nên cân nhắc tạo một địa chỉ email thứ hai để giữ sạch tài khoản email chính của mình. Ngoài ra, bạn cần có một tài khoản riêng dành cho ĐTDĐ và thậm chí còn hạn chế công khai địa chỉ này hơn cả tài khoản email chính của mình.

???Xem thêm thông tin chi tiết tại: Ứng dụng trên Mobile: Cuộc chiến 50 chọi 1 triệu – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

Giống như những gì vẫn làm đối với các tin nhắn văn bản, bọn phát tán thư rác có thể “đánh trúng” địa chỉ email của bạn bằng cách gửi một lượng lớn thư rác cho các địa chỉ được phỏng đoán ngẫu nhiên tại các tên miền quan trọng. Những địa chỉ ngắn gọn tại các tên miền thông dụng– như earthlink.net, google.com hoặc yahoo.com – thường dễ bị “dính chưởng” hơn. Để giảm thiểu nguy cơ, bạn nên đặt địa chỉ có trên 8 ký tự, có cả số và dấu chấm. Quan trọng nhất, khi nhận được thư rác, bạn đừng nhấn chuột lên bất kỳ liên kết nào (kể cả liên kết mang nhãn “KHÔNG ĐĂNG KÝ”) và tuyệt đối không tải về các bức ảnh gửi kèm. Cả hai việc này có thể là cách để thư rác sử dụng “xác nhận” địa chỉ của bạn đang hoạt động, và bảo đảm, nếu đã nhấn vào liên kết đó, bạn sẽ nhận được nhiều thư rác hơn từ đây trở về sau.

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96