(Post 23/01/2006) Thời gian trôi qua nhanh thật! Mới ngày nào tôi còn ngồi trong trung tâm FPT-Aptech học tập, vậy mà giờ đây tôi đã ở Melbourne để tiếp tục con đường học tập của mình! Sự chào đón thật thân thiện của trường bằng một buổi tiệc nhỏ đã làm cho tôi bớt bở ngỡ hơn trên miền đất lạ này!

Phan Huy Minh Khôi FPT-Aptech HCM (200302-C026)

Trong những ngày đầu tại Swinburne, tôi đã nhận được hướng dẫn cặn kẽ về các khoá học, các nội quy của nhà trường cũng như hướng dẫn cách sử dụng các dịch vụ của nhà trường như thư viện, phòng sức khoẻ, phòng thông tin về nơi ở, đi lại… Chính nhờ sự quan tâm của nhà trường và sự gần gũi, nhiệt tình của các bạn sinh viên khắp nơi trên thế giới đã làm sự ngỡ ngàng của tôi dường như đã tan biến hết

Sơ lược về môi trường học tập tại Swinburne:

Swinburne có một địa thế thật sự rất thuận lợi cho sinh viên: Sát ngay trạm xe lửa, và nằm trên đường có tuyến xe Bus và xe Tram chạy qua (xe Tram là một dạng phương tiện công cộng giống xe lửa nhưng chạy trong thành phố). Còn nếu bạn nào ở khu ký túc xá dành cho sinh viên các bạn chỉ tốn khoảng năm phút để đi bộ đến trường.

Các bạn học chung lớp

Trường ĐH Swinburne là một trong những trường Đại học nổi tiếng về Technology và Sciences tại Melbourne. Trường có cơ sở vật chất hết sức hiện đại và đầy đủ: Thư viện của trường gồm bốn levels hết sức yên tĩnh và đều được trang bị dàn mày vi tính hiện đại với cấu hình cực mạnh: Màn hình LCD, Pentium 4 và 512MB Ram trở lên,… với rất nhiều máy in màu, photocopy và scanners, kết nối internet Broadband 24/24 phục vụ cho việc học tập, ngay cả trong holiday thư viện cũng mở cửa từ 9h sáng đến 6h chiều. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng wireless trong khu công viên của nhà trường. Nếu bạn nào muốn sử dụng wireless mà không có PDA hay Laptop, các bạn có thể vào thư viện mượn laptop và tất nhiên có thể mang về nhà để học tập (trong vòng một tuần). Ngoài ra nhà trường còn thiết kế hệ thống Learning Assistant và Tutorial được cập nhật thường xuyên dành cho sinh viên của trường hoàn toàn miễn phí và rất bổ ích. Sau trường còn có một khu thể thao với các phòng tập rất hiện đại và các câu lạc bộ thể thao để các sinh viên có thể nâng cao thể lực. Thêm vào đó các khóa học của nhà trường hết sức đa dạng và phong phú, ví dụ như các bạn có thể học để lấy cùng một lúc 2 bằng Đại học (bên đây gọi là Double Degree) trong một khoảng thời gian tương đương với học lấy 1 bằng Đại học.

Sơ lược về cuộc sống:

Về mặt nhà ở, tại Melbourne thường chia làm ba dạng: Dạng thứ nhất là ở trong khu ký túc xá của trường, chia làm từng units cho từng sinh viên. Dạng thứ hai là Home-stay tức là ở nhà của người dân bên Úc (thường là ở chung với người già hoặc một gia đình). Và dạng cuối cùng là share phòng ở chung một nhà với các sinh viên khác: Phòng bếp và phòng khách dùng chung còn phòng ngủ… riêng biệt!! (dĩ nhiên hihihi). Riêng tôi, tôi ở Homestay vì giá rẻ hơn so với hai dạng kia và… được bao ăn – một vấn đề lớn đối với sinh viên nam!! hihihi

Home-stay (ở chung với người già)

Cho dù bạn ở dạng nào thì trung bình khoảng 70-200 đô Úc/tuần (tuỳ theo khu, có xài internet và bao ăn hay không). Mỗi loại có một lợi thế và nhược điểm riêng. Ví dụ như bạn ở khu ký túc xá nhà trường, các bạn có thể đi bộ đến trường thoải mái vì nằm gần khu công viên trường, rất thuận lợi cho việc học tập. Tuy nhiên giá cả hơi đắt! Còn nếu bạn nào share phòng ở chung, các bạn sẽ được sự giúp đỡ của các bạn sinh viên cùng nhà khi gặp khó khăn. Còn ở home-stay các bạn sẽ biết được lối sống của cư dân Úc, biết được nhiều hơn về phong tục của người Úc và nâng cao tiếng Anh rất nhanh. Tuy nhiên các bạn sẽ phải gặp khó khăn về vấn đề đi lại, vì muốn ở nhà dân rẻ thường ở xa khu trung tâm.

Về việc đi lại, ở Melbourne phương tiện đi lại chính là xe ôtô, phương tiện công cộng bao gồm xe Train (xe lửa), xe Bus và xe Tram. Nếu bạn nào ở gần trạm xe lửa các bạn có thể bắt xe lửa đến Swinburne vì sát sau trường có một ga xe lửa. Nếu bạn nào không gần trạm xe lửa có thể đón xe Bus và xe Tram để đến trường. Bên đây xe Tram rất thông dụng, có chiều dài bằng một toa xe lửa và chạy trong thành phố, hầu hết mọi nơi ở Melbourne đều có xe Tram đi qua. Tất cả ba dạng xe công cộng đều rất nhanh, sạch sẽ, có mày điều hoà và tài xế rất thân thiện, trong những giờ cao điểm cứ 5-15 phút lại có một chuyến xe, thậm chí các bạn có thể chỉ tốn 20-30 phút ngồi xe lửa là có thể ra ngắm biển. Đặc biệt vào những dịp lễ tết, các bạn có thể đi xe công cộng miễn phí và phục vụ suốt đêm! Người dân bên đây rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ bạn nếu bạn lạc đường. Tôi đã từng bị lạc đường bên đây và đã được một bà người Úc chỉ đường rất cặn kẽ, còn lấy giấy và viết ghi cho tôi các tuyến xe phải đón và các con đường phải đi nữa. Nói chung hệ thống xe công cộng ở Mel rất tiện lợi, giá cả phải chăng khoảng 98 đô Úc/tháng đi xe. Khi bạn mua vé xe các bạn có thể đi cả 3 loại xe: Xe lửa,tram và bus.

Xe Tram

Tôi và tất cả các sinh viên tôi quen ai cũng phải đi làm thêm để trang trải tiền ăn ở. Tại Mel, có rất nhiều công việc cho sinh viên làm thêm: Làm buổi tối sau khi đi học về, làm vào 2 buổi nghỉ cuối tuần thứ bảy và chủ nhật,.v.v… Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, các bạn chỉ kiếm được 5-7 đô Úc/giờ, nếu bạn nào làm quen và có kinh nghiệm, các bạn có thể kiếm 10-20 đô Úc/giờ tuỳ thuộc vào công việc và chỗ làm. Các bạn có thể thông qua International Office của nhà trường để tìm việc hoàn toàn miễn phí hay tự mình đi tìm việc làm trên báo. Nhưng hãy suy nghĩ trước khi đi làm vì công việc bên đây khá vất vả, tôi đã từng đi rửa lò bánh mì khoảng 10 đô Úc/giờ, sau khi làm về ngủ li bì đến tận trưa hôm sau! Nếu bạn nào có sức khoẻ có thể đi làm Farm, tiền lương rất cao nhưng rất vất vã, bạn nào “chân yếu tay mềm” hơn thì đi “chạy bàn” trong các nhà hàng hay đi rửa chén, ủi đồ.v.v… Nhưng nói các bạn biết tiền bên đây vừa khó lại vừa dễ kiếm, tôi đã đi hái dâu tây, về đến nhà rã rời cả chân tay, nghĩ ngơi cả ngày hôm sau mới có thể lấy lại sức!

Đi làm Farm dâu

Những vấn để khó khăn nhất:

Môi trường học tập và sinh hoạt tại Mel thật sự rất thuận lợi , tuy nhiên đối với sinh viên Việt Nam khi qua đây du học có những vấn đề thật sự hết sức khó khăn. Theo bản thân tôi, vấn đề khó khăn đầu tiên chính là chi phí học tập. Tiền ăn ở bên đây sinh viên có thể đi làm thêm để trang trải qua hằng tuần nhưng tiền học phí các bạn phải đóng theo từng học kỳ, các bạn nên lưu ý kỹ về khả năng tài chính của gia đình. Thứ hai đó chính là ngoại ngữ, theo riêng cá nhân tôi, các bạn phải có IELTS ít nhất là 6.0 (không môn nào dưới 5.5) thì các bạn mới có thể “bám” theo học nổi. Đặc biệt là các bạn phải có khả năng nghe thật tốt, bên đây nói rất nhanh và dùng rất nhiều thành ngữ. Nhiều khi trong lớp thầy cô kể chuyện cười mà tôi nhe răng ra như muốn khóc, bạn bè đùa giỡn nhau mà mình thì cười… như mếu! Nhưng các vấn đề đó bạn sẽ dần dần quen trong các tuần lễ tiếp theo. Và cuối cùng là vấn đề sức khoẻ, nếu các bạn không có sức khoẻ thật tốt các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian lên lớp tuy không nhiều nhưng bài tập về nhà rất nặng. Cứ trung bình mỗi môn có ít nhất một bài assignment, chưa kể đến report và presentation. Các bạn muốn đạt được kết quả tốt không chỉ làm đúng theo những gì ghi chép từ thầy cô mà các bạn còn phải có những kiến thức tự nghiên cứu và vượt qua khỏi khuôn khổ của kiến thức được dạy trên lớp. Ngoài ra các bạn còn phải đi làm thêm, làm việc theo nhóm học, tự mình làm công việc nhà như giặt đồ, rửa chén,…

Ngoài ra thời tiết tại Mel rất khó chịu: Sáng nóng chiều lạnh, có khi cách nhau đến 10° khiến cho cơ thể rất dễ bị bệnh.

Tất cả những gì tôi viết bắt nguồn từ những kinh nghiệm của bản thân tôi tại Úc. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, tôi hi vọng rằng thông qua hoàn cảnh và kinh nghiệm của tôi sẽ giúp các Aptechite hiểu hơn về môi trường học tập và sinh hoạt tại Melbourne. Và hy vọng một ngày không xa được gặp những Aptechite tại Đại học Swinburne, Melbourne. Nếu các bạn muốn biết thêm bất cứ thông tin gì hãy liên lạc với tôi qua địa chỉ email: [email protected]

Và lời cuối cùng tôi xin dành cho tất cả các thầy cô giáo đã dạy tôi, dành cho “sư phụ” Lê Gia Minh, dành cho tất cả các “chiến hữu” 200302 cũng như tất cả các bạn đã học chung tại FPT-Aptech lời chúc:

Năm mới thành công mới!

Phan Huy Minh Khôi
FPT-Aptech HCM (200302-C026)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96