(Post 06/02/2006) Nhữ Đình Thuận vốn là cựu sinh viên của trung tâm FPT Aptech Hà nội. Vẻ bề ngoài hiền lành, chất phác vả lại có phần hơi lập dị của chàng trai Hải Dương sinh năm 1983 này dễ đánh lừa cảm giác của mọi người lần đầu gặp cậu. Vì thế khi Thuận được báo chí ca ngợi với sản phẩm Hệ thống khai thác thông tin trực tuyến Việt Nam – VietSpider cậu đã triển khai trong 2 năm, người ngoài thì bất ngờ nhưng với Thuận đơn giản đó chỉ là công việc mà cậu yêu thích và đam mê.

Thời còn học THCS, Thuận nghiền các môn xã hội vì muốn sau này sẽ trở đạo diễn điện ảnh. Một hôm khi xem một phóng sự trên VTV về FPT, cậu lại khoái ngành phần mềm và quyết tâm theo đuổi ước mơ làm một coder. Lên THPT, từ dân chuyên văn cậu quay 180 độ sang nghiền toán vì nghe người ta bảo muốn coding giỏi thì phải học toán nhiều để rèn luyện tư duy. Năm 2001, Thuận thi đậu ĐH Bách khoa Hà nội. Học được một kỳ cảm thấy mình không phù hợp với môi trường học tập ở đó, Thuận bắt đầu tìm kiếm cho mình một con đường khác. Sang học kỳ 2, phần vì bỏ học nhiều, phần vì ốm vào giữa kỳ thi nên Thuận quyết định từ giã hẳn ĐH Bách Khoa. Những ngày nằm trong bệnh viện vì một trận ốm, cậu tranh thủ mua một vài số PCWorld để đọc và biết được Aptech. Thi đỗ FPT Aptech với số điểm suýt soát, Thuận nhận được sự động viên và khích lệ lớn của bố mẹ bởi họ hiểu CNTT từ lâu đã là giấc mơ của cậu con trai cả.

Thuận tự nhận trình độ tiếng Anh thuộc loại “i-tờ” và trình độ máy tính cũng không khá gì hơn vì thế hoàn thành khóa học 2 năm của Aptech là một chiến công mà cậu vô cùng tự hào bởi cậu đã phải nỗ lực thật nhiều để hòa nhập với môi trường học tập hoàn toàn mới.

Đầu năm 2004, Thuận được nhận vào làm tại tập đoàn VIT do một người bạn tại FPT-Aptech giới thiệu. Nhiệm vụ được giao là phát triển website báo điện tử www.vitinfo.com.vn. Cậu đã mầy mò một con spider chuyên lấy thông tin cho báo. Tuy nhiên, các chương trình phát triển đều không như mong muốn. Sau khi rời khỏi VIT, Thuận đầu tư rất nhiều thời gian để tiếp tục tìm hiểu về các công nghệ crawler, clipping, text mining, data mining, rss… và tiếp tục nghiên cứu phát triển một spider cho đồ án tốt nghiệp năm 2. Cuối năm 2004 thì VietSpider ra mắt phiên bản 1.0. Sau khi hoàn thành, Thuận tiếp tục phát triển thêm một số thành phần khác như CMS, RSS Reader phục vụ cho đồ án tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, Thuận được công ty EXo Platform nhận vào làm và tạo điều kiện để cậu nghiên cứu phát triển VietSpider. Phiên bản 2.0 đã được hoàn thành vào tháng 8 năm 2005. VietSpider là ứng dụng khai thác và bóc tách nội dung từ một Website trên Internet. Ứng dụng cho phép người sử dụng có thể định nghĩa một nguồn tin bất kỳ, qua những thao tác chuột có thể chỉ ra phần nội dung cần lấy từ một site. Ngoài ra VietSpider còn cho phép biên tập, quản lý, xuất bản nội dung thành tài liệu html, đóng gói, gửi nội dung tới các hệ thống CMS, Portal, hay các website thông tin khác. Nhiều công ty hiện nay đang thử cài đặt VietSpider cho các hệ thống website mà họ phát triển. Hiện tại Thuận cũng đang tích hợp VietSpider vào eXo Portal dưới dạng Portlet Application.

Hiện tại, công việc Nhữ Đình Thuận phụ trách tương đối vất vả do phải làm việc với khách hàng USA Army, một khách hàng chịu chơi nhưng cũng rất khó tính. Nhưng anh chàng lập dị vẫn không quên dành những khoảnh khắc lãng mạn cho thơ và nhạc. Ngoài công việc chính, cậu còn chịu khó đi vác “tù và hàng tổng” cho JavaVietnam vì được quen biết nhiều đồng nghiệp trong nghành, thỏa giấc mơ IT mà cậu theo đuổi. Sở hữu một mức lương đáng mơ ước đối với một sinh viên vừa tốt nghiệp ở Exo Platform, chàng trai trẻ vẫn chưa hài lòng với những gì mình có được bởi cậu quan niệm sống ở đời phải luôn nhìn về phía trước, phải biết thôi thúc dòng máu đam mê tuôn chảy không ngừng.

Minh Quân

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96