(Post 17/11/2012) Apple đã công bố đơn hàng kỷ lục lên tới 2 triệu máy chỉ trong vòng 24 giờ đã đủ cho thấy iPhone 5 dù khen, chê lẫn lộn vẫn là thiết bị tạo được cơn sốt đặc biệt giống như những phiên bản iPhone trước đó…

Với 2 triệu đơn đặt hàng chỉ trong 1 ngày, iPhone 5 đã cho thấy sản phẩm này bán chạy gấp đôi so với iPhone 4S. “Cơn sốt” iPhone 5 đã bắt đầu “lây lan” tại các nước trên thế giới. Và, làn sóng này cũng đang tràn vào tâm lý đa số người tiêu dùng Việt Nam.

Ngay sau khi Apple kết thúc màn trình diễn của iPhone 5, đã có nhiều trang web bán hàng online và cửa hàng trực tiếp bắt đầu tung tin nhận đặt mua máy, với mức giá ưu đãi cho ai nhanh tay. Song, nếu chỉ là người muốn có chiếc điện thoại để liên lạc và lên mạng, bạn có nhất thiết cần đến iPhone và iPhone 5?

Chủ một cửa hàng chuyên kinh doanh smartphone và đồ công nghệ tại Hà Nội nhìn nhận, thực tế việc sử dụng iPhone “cho đúng là iPhone” chưa hề thể hiện ở nhiều người. Anh cho biết vào thời điểm bán tốt nhất, cửa hàng anh bán hơn 10 máy iPhone mỗi ngày, còn thấp điểm cũng có 2 – 3 chiếc. Những con số này đủ cho thấy đang sẵn có 1 nhu cầu tiêu thụ khá tốt trên thị trường về iPhone.

Nhưng vấn đề ở chỗ, gần như 80% khách hàng sau đó quay lại cửa hàng, đều phàn nàn về chuyện cài đặt sử dụng rất cơ bản ở dòng sản phẩm này, đến mức nhân viên kỹ thuật phát nhàm để xử lý mọi “đau đầu” của khách hàng. Nhiều người sau 1 năm dùng iPhone, vẫn chưa biết thao tác nối kết với iTune ra sao và vì sao phải có mật khẩu đăng nhập tài khoản Apple. “Nhiều người, chủ yếu là phụ nữ, đang sử dụng iPhone như một chiếc điện thoại di động bất kỳ, chỉ bấm nghe, gọi đi, nhận tin nhắn; cao nhất là thưởng thức vài bài hát được nhân viên kỹ thuật tải về và cài sẵn trong máy”.

Liệu đó là cách dùng iPhone đúng cách và hiệu quả? Câu trả lời từ những người tìm hiểu iPhone thực thụ, là sai lệch hoàn toàn. Những người đã quen dùng iPhone đều biết rõ, họ cần sử dụng thiết bị di động công nghệ số này ở những góc độ như thế nào cho hiệu quả.

Cơ bản nhất, là phải có tài khoản Apple để sử dụng những tính năng hiệu ích từ Appstore như tải nhạc, trò chơi, lưu gởi hay nhận văn bản email, tin nhắn… với các công cụ hỗ trợ. Tiếp đó là sắp xếp, xử lý trao đổi các tệp tin trong máy, để hỗ trợ công việc tốt hơn. Mức độ cao hơn, là phải biết chọn lọc, xóa bỏ, cài thêm phần mềm ứng dụng cần thiết, đồng bộ hóa kho dữ liệu trên máy…

Tốt hơn nữa, cần biết sử dụng phần mềm cá nhân hóa, bảo mật iPhone an toàn về dữ liệu hay theo dõi đăng nhập… Có thể nói, có rất nhiều vấn đề cần làm chủ, xoay quanh chiếc iPhone nhỏ bé, nếu bạn thực sự là người muốn tận hưởng những công nghệ và tiện ích hấp dẫn do Apple đem lại.

Song những ghi nhận từ các đội ngũ kỹ thuật sửa chữa cài đặt cho thấy đa số khách hàng đến với họ chỉ vì vướng mắc khó khăn về tải nhạc, xem hình, chuyển video clip, cập nhật danh bạ, hiệu chỉnh chế độ thể hiện tin nhắn, email… Căng nhất là chuyện đồng bộ các dữ liệu, mỗi ngày có hàng chục người dùng iPhone phàn nàn về bộ sưu tập nhạc, hình, phim trong máy bị xóa sạch khi nối với máy tính.

Đáng buồn hơn, nhiều người không có khái niệm gắn kết nào giữa iPhone, với các thiết bị cùng dòng Apple như iMac, iPad, iPod… để tạo nên môi trường ứng dụng đồng bộ thoải mái. Trong khi, chỉ nối kết và đồng bộ giữa những sản phẩm này với nhau, người tiêu dùng mới hiểu được, giá trị thực sự của những sản phẩm dán nhãn Táo khuyết ở đâu.

Nếu quả thật bạn là tín đồ iPhone kiểu như vậy, bạn nên xem lại chính nhu cầu của mình. Bạn hãy lập 1 bảng kê để sẽ thấy rằng, việc sử dụng iPhone đang làm lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc, vì 1 chiếc điện thoại bình thường hơn, có chế độ camera, nghe nhạc… đã đủ đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu bạn cần thêm nhu cầu tải mail, lướt web và dùng vài phần mềm điện thoại miễn phí trên mạng, bạn chỉ cần nâng thêm nhu cầu 1 chút, đi vào các dòng smartphone giá bình dân thì cũng đã tự hài lòng rồi.

Với lựa chọn như thế, bạn sẽ tránh được những bực mình khó chịu khi phải cố ráng sức làm quen và hiểu về iPhone. Bạn sẽ bớt ấm ức khi thấy đoạn video clip hay trên mạng biến thành khung hình viền vô tri trên iPhone, hay không thể chọn bản nhạc yêu thích làm nhạc chuông khi có điện thoại gọi đến.

Tất nhiên sẽ có người nói, chọn iPhone là chọn đẳng cấp khác biệt và cá tính hơn. Song, chính những người đã sở hữu hoàn toàn khả năng sử dụng 1 iPhone lại trả lời, cá tính và đẳng cấp mỗi người thuộc mỗi gu khác nhau. Tốt nhất, bạn nên thể hiện chính mình bằng cách của bạn, đừng bị lôi kéo do âm hưởng của nhóm cá nhân trong xã hội.

Nhu cầu thực sự của bạn sẽ quyết định cách sử dụng thiết bị công nghệ của bạn, chứ bạn không nên chạy đua theo 1 quan điểm chung chung nào đó.

Vậy bạn có thực sự cần 1 chiếc iPhone, hơn nữa, là 1 chiếc iPhone 5 ?

Thanh Nguyên
(theo Dân Trí)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96