(Post 25/12/2009) Có sáu dòng laptop với thiết kế, mức giá và các trang bị như chip xử lý, ổ cứng, card màn hình, khác nhau. Khi mua, người tiêu dùng nên căn cứ vào mục đích của mình để lựa chọn được chính xác.

Phần lớn laptop trên thị trường hiện đều sử dụng bộ vi xử lý Intel Core 2 Dual, trang bị này giúp máy tính trở nên di động hơn, hiệu năng tốt và cải thiện pin. Thế hệ chip xử lý mới Centrino 2, Centrino cũ thường xuất hiện trong các sản phẩm dưới 1.500 USD. Sự xuất hiện của netbook thời gian gần đây cũng làm cho giá bán laptop rẻ hơn so với máy tính xách tay truyền thống.

Tuy nhiên, không phải laptop nào cũng giống nhau. Các nhà sản xuất đã căn cứ vào mục đích sử dụng và đối tượng khách hàng để phân ra làm nhiều dòng máy khác nhau phục vụ tối đa cho khách hàng ở phân khúc đó. Dưới đây đặc điểm của các dòng laptop.

Dòng
Đặc điểm

Netbook

Nhẹ hơn 1,3 kg, dày từ 20 đến 25 mm, dễ mang theo với kích thước nhỏ, giá bán rẻ hơn với với dòng siêu di động.
Siêu di động
Nhẹ hơn 2 kg, mỏng hơn 20 mm, thiết kế mỏng gọn nhưng tích hợp ổ quang và nhiều tính năng. Giá bán cao.
Dòng mỏng nhẹ
Trọng lượng từ 1,8 đến 3 kg, mỏng hơn 40 mm, tích hợp ổ quang, các tính năng mạnh mẽ của dòng siêu di động và truyền thống, câng bằng giữa tốc độ, tính năng và kích thước.
Truyền thống
Nặng từ 3 đến 4 kg, mỏng trong khoảng 40 mm, kích thước lớn nhưng có giá trị tốt, máy có nhiều tính năng, tốc độ cao.
Thay thế desktop
Trọng lượng từ 3,5 kg hoặc hơn, dày trên 40 mm, có hiệu năng mạnh, đa tính năng. Đây là các model cao cấp với các trang bị như TV-tuner và ổ đĩa quang Blu-ray.

Trong thời điểm này, khi các hãng đang muốn “xả” nốt những mẫu laptop cũ với các chiêu khuyến mãi và giảm giá, thì người mua cũng nên tỉnh táo để lựa chọn được chiếc máy đáng tiền. Khi mua bạn nên chú ý vào những điểm sau.

Bộ vi xử lý

Nếu muốn một thiết bị có tốc độ và pin tốt, vi xử lý Intel Core 2 Duo là một sự lựa chọn hàng đầu. Nhưng khi cần một chiếc laptop cơ bản, thì các model sử dụng chip Pentium Dual-Core, Celeron hoặc AMD Turion cũng phù hợp. Hiện tại, dòng thay thế desktop cũng thường chỉ sử dụng vi xử lý Core 2 Duo, chỉ một vài model cao cấp mới trang bị Core 2 Extreme.

Với những người cần một sản phẩm dễ mang theo thì netbook hay laptop siêu di động là hợp lý. Netbook sử dụng vi xử lý Atom với các tính năng cơ bản nhưng không mạnh, tính năng đa phương tiện kém. Trong khi các sản phẩm siêu di động khác lại gây ấn tượng bởi tiết kiệm pin nhưng tốc độ chậm hơn laptop thông thường.

Bộ nhớ

Chuẩn mực RAM sử dụng trên phần lớn các laptop là 1 GB, mặc dù để chạy mượt Windows Vista thì phải có RAM 2 GB. Riêng với laptop mở nhiều ứng dụng, chơi game thì nên trang bị RAM 3 GB.

Ổ cứng

Ổ cứng 160 GB là đủ cho nhu cầu sử dụng hàng ngày. Nhưng nếu cần để lưu ảnh, nhạc và phim, người dùng có thể chọn ổ 250 hoặc 500 GB. Một vài mẫu laptop thuộc dòng thay thể desktop hiện sử dụng hai ổ cứng, cho phép mở rộng tới 1 TB (hai ổ 500 GB).

Màn hình

Netbook và các máy tính siêu di động, chỉ có màn hình từ 12 inch trở xuống. Trong khi đó, phần lớn các mẫu đang bán lại có kích thước 13,3 đến 14,1 inch. Với 15,4 inch còn cho phép xách tay dễ dàng, tuy nhiều, để mua một thiết bị xem phim, người dùng có thể chọn máy 16,4 đến 18,4 inch, tỷ lệ màn hình 16:9.

Card màn hình

Đây là trang bị hữu ích với các game thủ, có thể chọn các máy có card màn hình cao cấp như Nvidia GeForce 9600M GT, ATI Mobiilty Radeon HD 2600 hoặc hơn. Một số model trên thị trường như Dell XPS M1730 hay Asus G70 là ví dụ.

Tuy nhiên, nếu muốn pin lâu, nên chọn các máy có thể cài đặt bật tắt card màn hình.

Ổ quang

Phần lớn laptop hiện tại, kể cả các sản phẩm cao cấp đều sử dụng đầu ghi DVD. Trong khi đó, các sản phẩm đỉnh cao thường sử dụng ổ Blu-ray, cho phép đọc 50 GB dữ liệu. Nhiều máy tính khác lại cho phép lựa chọn thay thế nơi đặt ổ đĩa bằng ổ cứng thứ hai hoặc pin.

Kết nối

Chuẩn của một chiếc laptop hiện tại là có ít nhất hai cổng USB 2.0, FireWire, Ethernet, Wi-Fi, Bluetooh, giắc cắm âm thanh, cổng VGA-out và Type II PC Card hoặc khe cắm ExpressCard.

Một số máy định dạng eSATA, giúp tăng băng thông tốt hơn USB. Nhiều mẫu laptop hiện tại có đầu đọc thẻ tích hợp.

(theo Số Hóa, Cnet)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96