(Post 03/10/2006) Trong những bài trước, tôi dành nhiều thời giờ để bàn về các phần căn bản nhất: về Beta Blogger. Lần này, tôi sẽ đề cập tới cách đổi mẫu trang trí (template), làm cho trang bạn thay đổi design, màu sắc, font chữ và độ lớn, v.v. Bạn sẽ thấy thay đổi mấy thứ này rất dễ bị quyến rũ vì không những nhanh lẹ, kết quả thấy ngay trước mắt (wysiwyg), mà còn dễ làm nữa, chẳng phải code một dòng nào hết

Các phần đã đăng:

  • Beta Blogger – Phần I: Tổng Quan
  • Beta Blogger – Phần II: Cách tạo một Google/Beta Blogger account
  • Beta Blogger – Phần III: Cách cài đặt Unikey
  • Beta Blogger – Phần IV: Cách thiết lập Blogger để hiển thị tiếng Việt
  • Beta Blogger – Phần V: Cách phân loại bài viết
  • Beta Blogger – Phần VI: Cách nối tự động tới bài viết mới nhất của blog người khác

1. Thay Template mới

Trước tiên, bạn ấn vào “Dashboard” ở góc phải trên cùng của browser, rồi ấn vào “Layout” ở trang blog thử của bạn. Nếu bạn đã ở trong trang rồi thì ấn vào Customize để đi ngay tới Layout.

Khi đã ở trang “Template/Layout” này rồi thì ấn tiếp vào “Pick New Template” để chọn một template mới. Blogger cho ta chọn khoảng 20 designs, mỗi design lại có 3-4 biến thể. Bạn chỉ cần chọn biến thể đó và ấn vào “Save Template” là xong. Để thấy template mới của bạn, ấn vào “View Blog”.

Bạn thấy đó, thay đổi từ template này sang template khác thật dễ dàng, còn nhanh hơn là thay áo!

2. Thay đổi font chữ

Nhiều khi thiết kế mới có một vài điểm bạn thấy cần phải sửa, thí dụ như font không hiện ra chữ Việt, font quá bé, hay bạn muốn chữ nghiêng. Để làm việc này, ấn vào “Fonts and Colors” cũng trong phần Template.

Bên góc trái, bạn thấy có một window hiện ra các loại màu sắc và fonts mà bạn có thể chỉnh được. Thí dụ như tôi muốn chỉnh font của nội dung trang, tôi sẽ chọn “Text Font”, sau đó tha hồ thay đổi một trong 6 loại fonts thích hợp: Arial, Georgia, Trebuchet, Courier, times, và Verdana. (Lưu ý là một vài fonts này có thể hiển thị được chữ Việt trên Mozilla Firefox, nhưng lại cho ra các hình vuông trên Internet Explorer. Bạn cần có hai browsers này để thử, vì 90% browsers của các netters dùng hai loại này.) Bạn cũng có thể chỉnh các yếu tố khác như Bold hay Italic, và Font Size cho nhỏ hoặc lớn hơn. (Xem hình 1)

Beta Blogger cho phép bạn thấy những thay đổi đó liền (real-time design / what you see is what you get) bằng cách để 2/3 trang (ngay dưới phần điều chỉnh) làm trang mẫu, thành thử bạn đổi một chi tiết nào là thay đổi đó được cập nhật ngay.

Thí dụ, tôi đổi màu của tựa trang sang màu đỏ, thì tôi thấy liền màu chuyển sang màu đỏ! Hơn thế nữa, Blogger còn có hai bảng màu gợi ý (colors from your blog / colors that match your blog) để bạn khỏi đi lan man, làm loãng bố cục chung của trang.

Sau khi tạm vừa ý với những thay đổi trên, hãy ấn vào “Save Changes” rồi “View Blog” để xem trang đã thay đổi ra sao.

Bạn nhớ, trong một bài viết trước, tôi có thêm vào một “Feed” từ trang chính của tôi không? Xin thưa, feed đó không mất mà nằm ở cuối của phần body. Tôi chỉ việc drag-n-drop nó lên đầu là xong! Cũng lưu ý là design này không có tựa (header) nằm trên đầu thân bài (body) mà nằm bên trái. Design này hiển thị rõ ràng trong Layout, không gì khác hơn là một phần tử của sidebar, nằm trên mục lục và lưu trữ, do đó tôi có thề di chuyển nó tới đâu trong sidebar cũng được. Tiện thể, tôi cũng kéo mục lục lên trên phần Lưu Trữ.

Bạn thấy đó, không những viết blog đã vui vì có dịp bày tỏ ý kiến của mình trên mạng, mà còn cho óc thẩm mỹ và sáng tạo của mình (creative/artistic mind) làm việc nữa.

Long Live Beta Blogger! Beta Blogger muôn năm!

Chúc bạn làm thành công và hẹn gặp lại bạn trong bài kế tiếp.

(theo hoctro.blogspot.com)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96