(Post 29/09/2006) Cũng như câu “Tôi yêu tiếng nước tôi …”, ai trong chúng ta cũng biết câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao.” Nếu chúng ta chỉ ở trong một góc nhỏ của blogger thì chả ai biết tới hết. Nhưng chúng ta có thể tìm đến với nhau bằng cách gửi ý kiến đến với nhau ở trang của nhau, cùng lúc để lại địa chỉ của mình và “feed” của mình để những người khác có thể thêm một “page element” để họ có thể đọc được các bài mới nhất của bạn ngay sau khi bạn vừa đăng.

Các phần đã đăng:

  • Beta Blogger – Phần I: Tổng Quan
  • Beta Blogger – Phần II: Cách tạo một Google/Beta Blogger account
  • Beta Blogger – Phần III: Cách cài đặt Unikey
  • Beta Blogger – Phần IV: Cách thiết lập Blogger để hiển thị tiếng Việt
  • Beta Blogger – Phần V: Cách phân loại bài viết

Hãy tưởng tượng bạn có một blog riêng, trong đó bạn làm những “page elements” của hai, ba chục người bạn trên mạng của bạn, thế là ngày nào vào sở làm hoặc ở nhà, bạn cũng có thể đọc được những bài viết, những cảm xúc mới nhất của họ, mà khỏi phải browse tới trang của họ để xem họ có bài nào mới chưa. Bạn thấy trong trang của tôi lúc nào mở ra tôi cũng có thể xem các tin tức mới nhất từ MSNBC hay Reuters, hay học thêm một vài từ tiếng Anh mới từ Dictionary.com cũng là nhờ ở kỹ thuật này. Bài viết này sẽ trình bày cho bạn cách bạn có thể dễ dàng làm được một trang cho bạn như vậy. Như các bài trước, bạn chỉ cần “tay không giết giặc”, mà không cần biết cách viết HTML hay CSS gì hết.

Thí dụ, tôi muốn làm một “feed” tới trang “Góc Học Trò” của tôi trên trang Thử blogger của tôi Trước tiên, tôi phải xem các “Settings” của tôi có đúng như vầy hay không:

Allow Blog Feed = Short, rồi Save Settings. Cái này cho phép ta tạo ra feed với giải thích ngắn. (Xem hình 1)

Enable Post Pages = Yes, rồi Save Settings. cái này cho ta mỗi trang blog con là một link riêng biệt, để người đọc dễ làm dấu (bookmark) để xem lại khi cần.

1. Lấy “feed” link từ site mình thích

Để lấy feed này, ta xuống tận cùng của trang muốn tìm, chỉ vào link “Subscribe to: Posts (Atom)” rồi ấn vào nút bên phải của con chuột (right click.) Khi (context) menu hiện lên thì ấn vào Properties:

Dùng Mozilla:

Dùng Internet Explorer:

Khi Properties window hiện ra thì bạn chọn (highlight) đoạn chữ dẫn tới cả link rồi right-click->copy (hay ấn Control+C cũng được.) đoạn text này sẽ ở trong memory máy bạn, sẵn sàng để được dán vào (paste) sau này.

Dùng Mozilla:

Dùng Internet Explorer:

2. Thêm vào một phần tử Feed vào trang blog của bạn

Trên đầu trang của bạn sẽ có link Dashboard (hay Customize, nếu bạn đang ở ngay trang blog của bạn,) ấn vào đó. Nếu link bạn ấn là “Customize”, bạn đã ở ngay trang Template->Page Elements (còn gọi là Layout,) còn nếu nút nhấn là Dashboard, thì bạn sẽ phải ấn thêm Layout mới ra trang Layout này.

Từ phần navigation bar, ấn vào “Add a page element”. Như đã trình bày ở bài trước, đây là chỗ để bạn tự do thêm thắt “phụ tùng” cho trang nhà của bạn, do đó làm trang bạn trở nên phong phú và trình bày khác biệt với các trang khác.

Ấn vào “Add to Blog” ở phần “Feed”:

Khi pop-up window Configure Feed hiện ra, ấn vào khung Feed URL rồi ấn Control+V cùng lúc để link từ phần 1 bên trên được thêm vào:

sau đó ấn tiếp nút Continue, rồi cho thêm một dòng chữ giải thích xuất xứ của feed trong khung “Title”. Sau đó ấn vào nút “Save changes” Popup biến mất và trang Layout đã có thêm một hình chữ nhật mới với cái tựa bạn vừa đặt thêm.

Nếu bạn không thích feed ở vị trí đó, bạn có thể “drag-n-drop” xuống chỗ khác trên navigation bar, thậm chí kéo sang ở trên hay dưới phần post chính cũng được!

Cuối cùng ấn vào nút “Save”, rồi “View Blog” xem trang blog mới của bạn đã có Feed này

Thế là từ giờ trở đi mỗi khi mở trang “Thử Blog” của tôi, là tôi có thể biết tôi đang “tám” cái gì ở bên trang “Góc Học Trò” rồi, hi hi. Nếu tôi tự “clone” tôi 20 lần và làm 20 blogs thì tôi coi bài của tôi mệt nghỉ, mà vẫn luôn được “update” coi tôi đang “up to” cái gì, hê hê.

Giỡn chơi chút thôi, nhưng tôi hy vọng bạn thấy “Feeds” tiện lợi như thế nào. Thử tưởng tượng mở trang của bạn ra và bạn biết 20 người bạn bloggers thân nhất đang “tám” cái gì, it’s magic, isn’t it? Ngay cả khi làm thành viên của một forum bạn cũng không biết bạn của bạn đang “tám” cái gì nữa kia, nếu bạn quên không vô forum thường nhật.

Tôi rất tự tin là bạn sẽ làm được một feed tương tự. Trong bài viết kế tiếp tôi sẽ trình bày cách bạn thay đổi template và fonts cũng như màu sắc trên trang blog của bạn.

Chúc bạn làm thành công và hẹn gặp lại bạn trong bài kế tiếp.

(theo hoctro.blogspot.com)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]