(Post 28/09/2006) Ngay khi chỉ mới là ý tưởng, chương trình Tiếp sức dành riêng cho một số đối tượng sinh viên của học viện quốc tế FPT đã được Ban giám đốc cũng như các thành viên chủ chốt của học viện nhiệt tình ủng hộ. Mặc dù có không ít những đắn đo, suy tính nhưng mọi người đều tin rằng Tiếp sức thực sự mang lại hiệu quả rất lớn cho sinh viên, đặc biệt là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong 2 năm qua, với sự đồng thuận và phối hợp chặt chẽ các bộ phận, học bổng Tiếp sức – một phần trong chương trình FPT Scholaship, đã bắt đầu mang đến những quả ngọt đầu mùa.

Để xả hơi sau những giờ làm việc căng thẳng, Nam Trung cũng tham gia vào những chương trình du khảo Tây nguyên huyền bí.

Có việc làm ngay khi còn là một Aptechite.

Có lẽ tin học và những ứng dụng của nó có một sức lôi cuốn kỳ lạ; tin học thật khó nhưng cũng thật gần gũi với mọi người, và đặc biệt là ai đã trót đam mê rồi thì khó lòng mà rời xa được.

Với Nguyễn Nam Trung, một sinh viên FPT-Aptech khóa 200402, cũng không là ngoại lệ. Ngay từ bé, Trung đã được làm quen với máy tính khi ngồi xem mẹ gõ từng dòng văn bản của những bài báo tin học, rồi những sự háo hức kỳ thú trong các trò chơi máy tính, những chương trình dạy học hấp dẫn, những ứng dụng quản lý đa năng,… đã lôi cuốn và đặt ra cho cậu biết bao nhiêu là câu hỏi. Điều làm Trung suy nghĩ không chỉ là chơi các trò chơi hay sử dụng chương trình đó như thế nào mà chính là tại sao lại có được những cảnh đẹp, những pha đánh đấm, những di chuyển ngoạn mục đến vậy… Trung nghĩ, chỉ có thể làm được điều này khi mình biết lập trình. Nghĩ là làm, sau khi tham khảo và được sự khuyến khích, động viên của mẹ, Trung quyết định học lập trình. Nhưng những điều băn khoăn lại xuất hiện, học ở đâu, học như thế nào cho hiệu quả… và điều không kém quan trọng đó chính là học phí, đây cũng chính là một rào cản buộc Trung phải thể hiện “tình yêu” của mình qua việc mua sách về tham khảo.

Sau những ngày tự học, Trung nhận thấy nếu muốn đi theo con đường “lập trình” như một nghề nghiệp, nhất là một lập trình viên chuyên nghiệp trong các công ty tin học thì còn thiếu rất nhiều thứ, những điều không thể đọc sách mà có và cũng không phải trung tâm tin học nào cũng có thể đáp ứng. Bản tính nhanh nhẹn cũng như ý thức tự lập của Trung đã đưa cậu đi tìm hiểu rất nhiều trung tâm tin học, nhiều nhà sách, lục lọi hết các mối quan hệ bạn bè hòng tìm ra một chương trình “thơm ngon, bổ rẻ, giá cả hợp lý” nhưng chưa một nơi nào làm cậu thật sự hài lòng.

Và điều kỳ diệu đã đến với em khi lần đầu tiên Học viện quốc tế FPT triển khai chương trình Tiếp sức. Với hình thức học trước trả sau, phụ huynh chỉ phải trả một khoản học phí tượng trưng là 30%, số còn lại sinh viên sẽ tiếp tục trả trong vòng 2 năm sau khi ra trường và có việc làm. Điều này không chỉ tạo ra một cơ hội cho sinh viên có điều kiện kinh tế khó khăn mà còn mở ra một cơ hội cho tất cả mọi sinh viên yêu thích và mong muốn lập nghiệp trên những dòng codes diệu kỳ.

Không chỉ là một trong những sinh viên đầu tiên của chương trình tiếp sức, mà ngay sau khi vào Aptech và lĩnh hội được một số kinh nghiệm, Trung đã thể hiện được bản lĩnh của mình khi trở thành thành viên của công ty phần mềm AZ Solution, với dự án phần mềm quản lý doanh nghiệp thế hệ mới – ERP, một sản phẩm khó và hầu như các doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm thế độc tôn. Ngoài 40 giờ làm việc chính thức, 12 giờ lên lớp tại Aptech, thì cũng gần bằng bấy nhiêu đó thời gian Trung phải dành cho việc nghiên cứu tìm tòi tài liệu và học hỏi bạn bè nhằm nâng cao kỹ năng lập trình, kỹ năng quản lý và làm việc nhóm trong một môi trường năng động và sáng tạo.

Những dự định ầm thầm đầy nghị lực

Vừa tham gia vào chương trình học đồ sộ tại Aptech, vừa là một lập trình viên chủ lực tại AZ Solution, Trung vẫn chưa dừng lại ở đó. Năm nay, cũng là cột mốc quan trọng đối với Trung khi cậu chính thức trở thành sinh viên của trường Đại học Công Nghệ Thông Tin. Trao đổi với Trung qua điện thoại, bạn chỉ cười đáp rằng “em chỉ mong làm tốt những công việc hiện tại mà mình đang theo đuổi”.

Hoàn thành chương trình đào tạo 2 năm tại Aptech và cũng trải qua từng ấy thời gian tại AZ, Nam Trung nhận thấy mình cần phải tiếp tục thử sức trong những môi trường mới đồng thời cũng phải tìm nơi để ứng dụng những công nghệ chuyên sâu mà mình vừa thu nhận được. Trung quyết định về đầu quân cho Delivery Vietnam, một công ty phần mềm Nhật Bản, chuyên về lập trình web qua những ngôn ngữ và công cụ như Java, JSP, dotNet, SQL Server…

Nhận thấy chương trình Tiếp sức đang dần phát huy tác dụng và mang lại nhiều cơ hội cho một số sinh viên yêu thích lập trình nhưng có hoàn cảnh khó khăn, Học viện quốc tế FPT đã quyết định tiếp tục triển khai trong năm 2006 và dự định cho những năm tiếp theo. Nguyễn Nam Trung là một trong những sinh viên đầu tiên của chương trình này, em vừa hoàn tất khối lượng kiến thức đồ sộ của Aptech một cách nhẹ nhàng vừa tham gia làm việc ngay khi còn ngồi trên giảng đường. Em chính là một trong những quả ngọt của 2 năm đèn sách mà chương trình Tiếp sức tại FPT-Aptech mang lại. Xin chúc em thành công trên con đường nghề nghiệp mà mình đã chọn.

Nhật Minh

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96