Phải nằm ở nhà vì ốm, lập trình viên 27 tuổi “buồn buồn” viết code, tình cờ tạo ra startup trị giá 7,8 tỷ USD.

Johnny Boufarhat từng cảm thấy vô cùng chán nản. Một phản ứng dị ứng hiếm gặp vào năm 2015 khiến anh bị suy giảm hệ miễn dịch, buộc phải hạn chế đi ra ngoài và ở nhà để chăm sóc sức khoẻ.

“Đó là khoảng thời gian tồi tệ, tôi hiếm khi đi ra ngoài”, Boufarhat, 27 tuổi nhớ lại. “Tôi muốn được đi tham dự các sự kiện. Tôi muốn gặp gỡ mọi người”.

Sự bất tiện đó đưa anh đến quyết định vào đầu năm 2019 để bắt đầu viết code trong căn bếp ở một căn hộ ở London cho một nền tảng sự kiện online sau này có tên là Hopin. Tháng này, startup này đã huy động được 450 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm cả Altimeter Capital Management của Brad Gerstner ở mức giá trị 7,8 tỷ USD. Ở mức đó, số cổ phần mà Boufarhat nắm giữ trị giá 3,2 tỷ USD, biến anh trở thành một trong những tỷ phú trẻ tuổi, giàu có nhất thế giới theo xếp hạng của Bloomberg.

Tờ Bloomberg nhận định, công nghệ và việc dễ dàng huy động vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm đã tạo ra một số lượng tỷ phú mới nhiều hơn bao giờ hết và những người này đều ở độ tuổi ngày càng trẻ. Tài sản của Boufarhat nêu bật sự phát triển vượt bậc của Hopin trong bối cảnh đại dịch, giúp startup này trở thành người chiến thắng lớn nhờ sự chuyển đổi toàn cầu sang các cuộc họp trực tuyến.

Hopin có sáu nhân viên vào đầu năm 2020 và hiện con số này đã tăng lên hơn 800. Công ty đã tăng tốc độ tăng trưởng vào năm nay thông qua các thương vụ mua lại, bao gồm các công ty công nghệ video StreamYard, Streamable và Jamm. Vào tháng 6, công ty có trụ sở tại London đã thông báo mua Boomset, một nền tảng quản lý cho các sự kiện trực tiếp. 1 tháng sau đó, họ tiếp tục mua lại công ty tiếp thị sự kiện Attendify.

Tầm nhìn của Boufarhat đối với Hopin rất rõ ràng đối với những người ban đầu ủng hộ anh.

Tom Wilson, một đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Seedcamp có trụ sở tại London, đơn vị dẫn đầu vòng đầu tư pre-seed 2019 của Hopin, cho biết Boufarhat có “một niềm đam mê đáng kinh ngạc”.

“Chúng tôi đã rất nhanh chóng đưa ra được cam kết trong phòng họp. Điều này không thường xảy ra”, Wilson nhớ lại phản ứng của anh và các đồng nghiệp đối với màn thuyết trình gọi vốn của Boufarhat. “Tất cả chúng tôi quay sang nhau và nói: ‘Chà, thật tuyệt vời'”.

Boufarhat – giám đốc điều hành của Hopin – sinh ra ở Úc. Cha mẹ anh là người Lebanon và Armenia. Cả gia đình đã chuyển đến Anh khi còn Boufarhat còn là một thiếu niên.

Vào cuối năm 2019, Boufarhat đã phát hành phiên bản đầu tiên của Hopin, cho phép người dùng tham gia các phiên họp trong các sự kiện và kết nối mạng với những người tham dự thông qua các cuộc họp video trực tiếp tự động. Boufarhat ban đầu dự định ra mắt nền tảng sự kiện vào tháng 9/2020, nhưng đại dịch đã buộc anh phải đẩy nhanh tiến độ lên sáu tháng.

Boufarhat là người mới nhất trở thành tỷ phú tự thân khi sự bùng nổ về công nghệ, tài chính và các công ty SPAC tạo ra vận may lớn cho nhiều người.

Anh em nhà Collison – Patrick, 32 tuổi và John, 31 tuổi – mỗi người hiện nắm trong tay 11,4 tỷ USD thông qua công ty thanh toán trực tuyến Stripe, theo thống kê của Bloomberg. Nikolay Storonsky, 37 tuổi, người sáng lập Revolut, đang nắm giữ số cổ phần trị giá khoảng 6,7 tỷ USD. Trong khi Austin Russell, 26 tuổi, từng bỏ học tại Đại học Stanford đã trở thành tỷ phú vào năm ngoái sau thành lập nên công ty kinh doanh xe hơi không người lái Luminar Technologies. Theo thống kê, hiện có 19 người dưới 40 tuổi trong số 500 người giàu nhất thế giới.

Boufarhat, sống ở Tây Ban Nha, đã bán số cổ phiếu trị giá khoảng 130 triệu bảng Anh (180 triệu USD) từ tháng 7/2020 đến tháng 3/2021. Hiện anh chỉ còn nắm giữ khoảng 40% cổ phần tại Hopin, theo dữ liệu của Bloomberg.

Mặc dù Hopin được đăng ký kinh doanh ở London, nhưng công ty không có trụ sở chính. Boufarhat cho biết trong một bài đăng trên blog để đánh dấu vòng huy động vốn mới nhất rằng anh đang tìm cách duy trì lực lượng lao động hoàn toàn từ xa. Anh cũng đánh cược rằng thế giới sẽ không trở lại như trước đại dịch.

“Tương lai của chúng ta sẽ là một nơi mà mọi người có thể tham gia vào những trải nghiệm quan trọng đối với họ – dù ở bất kỳ đâu. Nói cách khác, đó là một tương lai phù hợp với tầm nhìn ban đầu của Hopin”.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

(theo CafeF – nguồn: Bloomberg)

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 24 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981578920
icons8-exercise-96