(Post 29/03/2012) Các thiết bị di động đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu, xin gợi ý bạn đọc một số mẹo để luôn giữ cho USB và ổ cứng hoạt động tốt đồng thời tăng tuổi thọ cho các thiết bị này…

Thoát USB, ổ cứng trước khi rút khỏi máy tính

Thao tác này sẽ giảm sự xung đột điện với chip nhớ của USB và ổ cứng ngoài. Việc rút USB ra cách đột ngột sẽ cắt đứt nguồn điện đang cấp cho thiết bị này một cách đột ngột. Nhiều khả năng dữ liệu mặc dù đã được chuyển hoàn toàn vào USB cũng sẽ bị lỗi khi người sử dụng kích hoạt lại.

Hơn nữa nếu bạn rút USB mà không thoát an toàn cũng ảnh hướng ảnh hưởng đến chip nhớ và USB / ổ cứng sẽ nhanh phải đi “bệnh viện” hơn.

Tuy nhiên trong một số trường hợp việc rút USB/ ổ cứng sẽ gặp phải thông báo sau:

Thông báo thường xuất hiện khi người sử dụng tắt USB mà vẫn còn file/ứng dụng đang hoạt động trên chính thiết bị di động này. Lúc này bạn cần mở Windows Explore, click chuột phải vào thiết bị và chọn lệnh Eject.

Nếu vẫn hiện thông báo lỗi thì bạn nên chờ thêm vài phút và Eject USB lại vài lần nữa. Sau đó sẽ có một hộp thoại thông báo hiện ra, bạn nhấp Continue và có thể rút USB/ ổ cứng ra một cách an toàn.

Chống phân mảnh cho USB/ ổ cứng

Chống phân mảnh là quá trình sắp xếp lại dữ liệu một cách hợp lý để ổ cứng truy xuất dữ liệu được nhah chóng và thuận tiện hơn. Việc chống phân mảnh các thiết bị di động ngoài việc đảm bảo an toàn cho dữ liệu mà còn tăng tốc thao tác sao chép dữ liệu từ máy tính lên USB/ ổ cứng.

Mặc dù vậy quá trình này thường mất khá nhiều thời gian, đặc biệt trên các USB / O63 cứng có dung lượng lớn và chứa nhiều dữ liệu. Không những thế, khi thực hiện chống phân mảnh, hiệu suất của hệ thống đôi khi bị tác động và làm ảnh hưởng đến các ứng dụng khác đang hoạt động.

Để chống phân mảnh cho USB/ ổ cứng, thao tác đơn giản nhất là click vào menu Start, chọn Programs (hoặc All Programs), chọn tiếp Accessories/System Tools/Disk Defragmenter.

Hộp thoại Disk Defragmenter sẽ hiện ra và bạn dánh dấu vào tên USB/ổ cứng muốn chống phân mảnh và chọn Defragment.

Sửa chữa lỗi của USB/ ổ cứng

Nhiều người hiện vẫn không hoàn toàn biết các lỗi ổ cứng/USB sẽ gây ra những hậu quả như thế nào. Máy có thể thường xuyên báo lỗi khi thực hiện các tác vụ như di chuyển, copy các file, tên thư mục và tập tin bị lẫn lộn và thay đổi lung tung, một số thư mục và tập tin đột ngột biến mất không có lý do, thời gian truy xuất dữ liệu trên đĩa cứng lâu hơn bình thường,.. nghiêm trọng hơn là sẽ có tiếng động lạ phát ra khi đĩa cứng vận hành… đó đều là những dấu hiệu cho thấy thiết bị của bạn sắp hỏng và cần phải đi sửa chữa.

Thực tế cho thấy đã có không ít trường hợp người dùng chủ quan sau từ bỏ các thiết bị này khi chúng gặp trục trặc, sau đó họ phải bỏ ra một số tiền lớn cho dịch vụ cứu và phục hồi dữ liệu.

Tuy nhiên có một cách đơn giản hơn để phòng tránh hiện tượng này, đó là nên định kỳ chạy chương trình sửa chữa lỗi của ổ cứng/USB.

Đơn giản nhất, bạn hãy sử dụng chính chức năng sửa chữa lỗi ổ đĩa có trong hệ điều hành Windows. Đầu tiên bạn mở Windows Explorer, sau đó bấm chuột phải ổ dĩa / USB mà bạn muốn kiểm tra.

Bạn chọn tiếp Properties, tiếp đó chọn thẻ Tools và bấm chọn nút lệnh Check now tại mục Error-Checking.

Hộp thoại Check Disk sẽ hiện ra với 2 tùy chọn. Lựa chọn Automatically fix file system errors nghĩa là hệ thống sẽ tự động sửa chữa lỗi, còn lựa chọn Scan for and attempt recovery of bad sectors thì máy tính sẽ sửa lỗi, định vị mức độ nghiêm trọng của lỗi, và khôi phục thông tin trong thiết bị lưu trữ.

Tốt nhất bạn nên lựa chọn cả 2 mục trên và ấn Start để máy tính bắt đầu quá trình sửa chữa lỗi trên USB/ổ cứng.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Lương Đàm
(theo VnMedia)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]