Do yêu cầu công việc, hầu hết người dùng văn phòng đều phải bỏ ra khá nhiều thời gian để duyệt web hay tìm hiểu khóa học lập trình web, xin giới thiệu đến bạn đọc một số mẹo nhỏ nhằm tăng tốc độ lướt web…

Thường xuyên cập nhật trình duyệt web

Mỗi trình duyệt web đều có sự khác nhau về tốc độ nhanh – chậm trong việc xử lý các trang web. Hiện tại theo nhiều đánh giá chung thì Internet Explorer, Firefox, và Google Chrome là 3 trong số những phần mềm có tốc độ lướt web nhanh nhất hiện nay.

Mỗi nhà sản xuất vẫn thường đưa ra các bản cập nhật và bản vá lỗi phần mềm nhằm giúp cho trình duyệt chạy ổn định và nhanh hơn. Ở chế độ mặc định, trình duyệt web sẽ tự động kiểm tra trên máy chủ và sẽ thông báo mỗi khi có bản cập nhật mới. Tuy nhiên, nếu chức năng này bị khóa, bạn nên định kỳ kiểm tra phiên bản mới của phần mềm mỗi tuần một lần.

Loại bỏ tất cả những thanh công cụ

Việc tích hợp các thanh công cụ tiện ích ngay trên trình duyệt sẽ khiến chúng chiếm mất một phần lớn vị trí trong cửa sổ trình duyệt. Hầu hết người dùng không nhận ra rằng những thanh công cụ đó có xu hướng làm chậm trình duyệt bằng nhiều cách.

Một số thanh công cụ đơn giản chỉ mất một chút bộ nhớ quý giá của máy tính, trong khi những thứ khác khác có thể ngốn khá nhiều băng thông bằng cách gửi và nhận dữ liệu ngay tại cửa sổ trình duyệt.

Một số thanh công cụ có thể rất cần thiết. Nhưng nếu tốc độ mới là sự ưu tiên hàng đầu của bạn, bạn hãy loại bỏ chúng hoàn toàn để tận dụng được toàn bộ băng thông.

Gỡ bỏ các phần mở rộng không cần thiết

Dù cho bạn dùng trình duyệt nào đi nữa thì những trình mở rộng (extension) chạy ngầm vẫn ngốn nhiều tài nguyên hệ thống và làm cho việc duyệt web của bạn bạn chậm đi đáng kể, đặc biệt là những phần mở rộng cũ, không tương thích tốt với phiên bản mới của trình duyệt.

Vì thế một trong những cách hữu hiệu nhất để cải thiện tốc độ duyệt web đó là kiểm tra thật kĩ càng những phần mở rộng bạn đã cài đặt, chọn lựa ra những gì không dùng thì gỡ bỏ (Uninstall), các phần mở rộng ít dùng thì hãy vô hiệu hoá (Disable) chúng. Sau khi gỡ bỏ, bạn nhớ khởi động lại trình duyệt để những thay đổi của chúng ta được áp dụng.

Bạn cũng không nên “làm đẹp” trình duyệt bằng các bộ giao diện đầy màu sắc. Những phần mở rộng này sẽ khiến trình duyệt tải trang web chậm đi đáng kể.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên kiểm tra và cập nhật những phiên bản mới nhất cho các phần mở rộng, nhất là những phần mở rộng cũ. Bạn có thể tìm kiếm trên trang web chuyên cung cấp phần mở rộng của trình duyệt để tìm những ứng dụng thay thế.

Với việc cải tiến mã lệnh, cách thức hoạt động, chắc chắn những phần mở rộng đó hoàn toàn có thể thay thế cho cái “già nua” đang làm chậm hiệu suất của bạn.

Sử dụng các tab thay cho mở nhiều cửa sổ

Vẫn còn khá nhiều người dùng văn phòng hiện nay thường mở các trang web khác nhau với nhiều cửa sổ.

Trong khi đó, họ vẫn không biết rằng mở quá nhiều cửa sổ sẽ làm tốn bộ nhớ của máy tính khiến tốc độ truy cập dữ liệu của trình duyệt bị giảm đáng kể. Ngoài ra, cách sử dụng này còn dễ khiến cho máy của bạn bị “treo”.

Một trong những cách lướt web hữu hiệu nhất là sử dụng tab thay cho việc mở cửa sổ mới.Ưu điểm đầu tiên phải kể đến là cách tổ chức.

Với nhiều tab trong một cửa sổ duy nhất, việc xác định vị trí các trang web mà bạn cần để làm việc sẽ nhanh chóng hơn. Bạn không cần phóng to/thu nhỏ cửa sổ, hay phóng to một cửa sổ mới… cho đến khi bạn tìm thấy trang web mình cần. Sử dụng một cửa sổ duy nhất với nhiều tab sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm hơn.

Vô hiệu hóa Flash và Java

Flash được sử dụng khá nhiều trong các trang web hiện nay. Đây cũng là một công nghệ không thể thiếu đối với việc xem các media trực tuyến. Vấn đề là, Flash có thể bị làm chậm lại, do đó trực tiếp ảnh hưởng đến tốc độ của việc duyệt web. Bạn có thể thiết lập chế độ mặc định là vô hiệu hóa Flash và sau đó kích hoạt nó để xem những gì bạn cần.

Tương tự, Java cũng giống như Flash nhưng thật khó để biết được khi nào chúng ta cần dùng, khi nào thì không, do đó biện pháp vô hiệu hoá Java thường trực không khả thi.

Tuy nhiên, Java nổi tiếng về việc để lại những tập tin tạm đâu đó trong máy Mac hay Windows của bạn, những tập tin này lại không bị xoá đi khi nâng cấp Java, nên làm chậm máy đi rất nhiều. Hãy thử dùng phần mềm JavaR, tải miễn phí tại http://sourceforge.net/projects/java…a.zip/download để dọn dẹp những thứ “rác thải” của Java.

Xoá bỏ lịch sử duyệt web, bộ nhớ tạm và các thông tin cá nhân

Mẹo này rất cũ, nhưng lại luôn có hiểu quả to lớn và cho đến nay, chưa có biện pháp nào có thể thật sự thay thế nó. Nếu đã từ lâu lắm rồi (hoặc chưa bao giờ) bạn xoá lịch sử trình duyệt hay bộ nhớ tạm, bây giờ là lúc để chúng ta thực hiện.

Thay đổi DNS

DNS có nhiệm vụ chuyển đổi địa chỉ web mà bạn nhập vào trình duyệt sang địa chỉ IP của máy chủ chứa trang web đó để trình duyệt tiếp tục tải về và hiện lên cho bạn xem.

Mặc định, DNS của chúng ta sẽ là máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ Internet, và chúng thường khá chậm, nhất là khi so với những DNS miễn phí của Google hay Open DNS.

Hãy sử dụng phím tắt

Phím tắt là cách tốt nhất để tăng tốc duyệt web, nó cũng giúp đôi tay bạn đỡ mỏi sau hàng giờ đồng hồ ngồi trước PC. Mỗi trình duyệt web thường trang bị cho mình một danh sách khá dài những phím tắt, bạn có thể dễ dàng tra cứu danh sách này tại mục Help của mỗi phần mềm.

Mặc dù vậy vẫn có một số phím tắt thông dụng chung cho các phần mềm mà bạn nên biết:

 • Alt +Tab: di chuyển qua lại giữa các cửa sổ làm việc
 • Ctrl+1, 2, 3, 4…di chuyển trực tiếp đến các Tab theo thứ tự từ trái sang phải
 • Ctrl+Tab: di chuyển sang Tab kế bên trên trình duyệt
 • Ctrl+Shift+Tab: di chuyển lùi lại Tab trước
 • Ctrl+ W, Ctrl+ T: tắt tab đang mở, mở tab mới
 • Ctrl+Shift+T: khôi phục Tab vừa đóng
 • Ctrl+Enter, Shift+Enter: tự động thêm www….com và www… net khi gõ url trên thanh địa chỉ
 • Ctrl+D, Ctrl+ Shift+ D: Đánh dấu trang, đánh dấu toàn bộ tab đang mở
 • Ctrl+E hoặc Ctrl+K: di chuyển con trỏ sang ô tìm kiếm
 • Alt+D hoặc F6: di chuyển con trỏ lên ô địa chỉ của trình duyệt
 • Ctrl+Click vào link (hoặc bấm nút cuộn trên chuột): mở link sang một Tab mới

???Xem thêm thông tin: Bí mật ứng dụng web di động – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96