(Post 17/08/2007) Bất kỳ hệ thống nào mã hóa toàn bộ đĩa cứng đều là quá mức cần thiết đối với những người sử dụng máy tính thông thường. Đa số người dùng thích sử dụng “két sắt bảo mật” (encrypted safe) – tập tin lớn chứa các thư mục và tập tin đã được mã hóa.

Đối với thế giới bên ngoài, một két sắt bảo mật trông giống một tập tin lớn chứa đầy dữ liệu “vô nghĩa” (gobbledygook). Chỉ khi mở két sắt này với đúng mật khẩu, bạn mới thấy được một ổ đĩa ảo lưu giữ các dữ liệu nhạy cảm của mình. Khi bạn thực hiện xong công việc và đóng két sắt lại, toàn bộ dữ liệu tự động trở lại thành các gobbledygook.

Két sắt bảo mật rất dễ sử dụng, cho phép người dùng dễ dàng di chuyển qua lại giữa các máy tính và sao lưu nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng phần mềm bảo mật nguồn mở miễn phí TrueCrypt, hỗ trợ các thuật toán mã hóa AES-256, Blowfish, Tripple DES và nhiều thuật toán mạnh mẽ khác. TrueCrypt che giấu két sắt bảo mật rất tốt, thậm chí còn có thể đặt két sắt này vào một két sắt khác.

Lưu ý, không có giải pháp mã hóa nào an toàn với một mật khẩu dễ đoán. Tốt nhất là bạn nên tạo một mật khẩu có độ dài trên 20 ký tự, bao gồm các chữ cái và con số ngẫu nhiên. Nhưng làm cách nào để nhớ một mật khẩu dài ngoằng như vậy?

Hãy nghĩ ra một công thức dễ nhớ nhưng khó đoán từ tên người thân trong gia đình, ngày sinh và các từ có thể nhớ được khác. Ngoài ra, bạn có thể đến địa chỉ này để biết thêm thủ thuật tạo ra những mật khẩu an toàn.

Những tập tin nào phải cất vào két sắt bảo mật? Câu trả lời là bất kỳ tập tin nào mà bạn không muốn tin tặc, đối thủ, đồng nghiệp hay người thân của mình xem được. Ưu tiên hàng đầu là thông tin tài chính, đặc biệt là khi có liên quan đến thẻ tín dụng, ngân hàng hay số an sinh xã hội (Social Security). Mật khẩu đăng nhập các website bán lẻ cũng cần được cất trong két sắt bảo mật, tương tự đối với các tập tin liên quan đến công việc (cho dù hệ thống máy tính trong doanh nghiệp bạn đã có chính sách bảo mật riêng). Ngoài ra, nếu muốn, bạn có thể bảo mật luôn cả bản tóm tắt lý lịch cá nhân, ảnh chụp gia đình, e-mail cá nhân và các tập tin quan trọng khác.

Tùy biến hộp thoại Office

Microsoft Office cung cấp một thanh chọn (Places Bar) với các shortcut dẫn đến những thư mục mà người dùng thường truy xuất trong hộp thoại Open, Save của các ứng dụng như Word và Excel. Bạn dễ dàng tìm thấy Places Bar này ở bên trái của hộp thoại File Open, File Save và các hộp thoại khác.

Trong Office 2002 và 2003, để bổ sung một shortcut vào Places Bar, bạn mở bất kỳ một hộp thoại Office nào có thanh Places Bar, di chuyển và chọn (nhưng không mở) thư mục muốn truy cập nhanh, sau đó nhấn Tools.Add to My Places. Ngay lập tức, tên thư mục đó sẽ xuất hiện ở phía cuối của thanh Places Bar. Nếu không thấy được biểu tượng thư mục mới này, bạn nhấn phải chuột lên Places Bar rồi chọn Small Icons hoặc thay đổi kích thước hộp thoại.

Ngoài ra, bạn có thể nhấn phải chuột lên một biểu tượng trong Places Bar để di chuyển hoặc xóa bỏ nó (trừ biểu tượng mặc định của Office).

Trong Office 2007 (chạy với Windows XP, không phải với Vista), di chuyển đến thư mục mà bạn muốn bổ sung vào Places Bar, nhấn phải chuột lên Places Bar đó, chọn Add, rồi nhập vào tên của thư mục. Còn nếu muốn tùy biến Places Bar trong các ứng dụng không phải Office, kể cả trình duyệt Internet Explorer và Mozilla Firefox, bạn hãy tham khảo các hướng dẫn có tại địa chỉ này.

Minh Xuân
PC World Mỹ 1/2007

(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96