(Post 14/08/2007) Bạn đã chán ngấy những phần mềm phòng chống virus thương mại với thao tác sử dụng đầy phức tạp hay muốn “ngã bệnh” vì chi phí thường niên để duy trì dịch vụ cập nhật trực tuyến của Symantec Norton AntiVirus và McAfee VirusScan Plus thì hãy nhanh chóng gỡ bỏ chúng ra khỏi máy tính và thay vào đó bằng một phần mềm miễn phí.

Tôi muốn chuyển sang sử dụng một phần mềm phòng chống virus miễn phí nhưng xem ra tôi cần phải dùng đến cả “mỏ hàn” để gỡ bỏ tiện ích Norton AntiVirus.

Thực tế cho thấy, cho dù bạn đã gỡ bỏ cài đặt bộ phần mềm Norton AntiVirus thông qua công cụ Add Remove Programs của Windows thì tiện ích Live Update vẫn tồn tại “trơ trơ” trên hệ thống. Norton cung cấp một phương pháp để gỡ bỏ cài đặt xuất sắc là Removal Tool (hay còn gọi là AutoFix Tool), bạn có thể tải về từ địa chỉ find.pcworld.com/55524. Tiện ích này gỡ bỏ sạch sẽ khỏi hệ thống những phần mềm nào của hãng Norton (từ phiên bản 2003 đến 2007). Trong khi đó, hãng McAfee cung cấp một phương pháp thủ công dù hơi phức tạp để gỡ bỏ phần mềm VirusScan, bạn có thể tham khảo hướng dẫn thực hiện tại địa chỉ find.pcworld.com/55525.

Sau khi đã hoàn tất việc gỡ bỏ các phần mềm trên, bạn hãy chọn 1 trong số các phần mềm phòng chống virus miễn phí như AVG của Grisoft hay Avast của Alwil.

Thủ thuật: Quay trở lại vấn đề gỡ bỏ cài đặt, tiện ích miễn phí MyUninstaller là một tiện ích khá hay, có khả năng liệt kê vị trí của mỗi chương trình trên ổ đĩa và địa chỉ website của hãng sản xuất.

TRỤC TRẶC VỚI TIÊN ÍCH CHỐNG SPYWARE

Sau khi chạy tiện ích phòng chống spyware, máy tính của tôi chỉ còn có thể duyệt web mà lại lúc được lúc không, còn các tiện ích Internet khác như tán gẫu hay gửi thư điện tử đều không hoạt động được. Nguyên nhân do đâu?

Thủ phạm chính là do trình điều khiển Layered Service Provider đã hỏng. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 98, hãy tải về và cài đặt tiện ích LSP-Fix. Với Windows XP Service Pack 2, bạn thực hiện các bước sau: chọn Start.Run, nhập vào lệnh cmd rồi nhấn OK. Trong cửa sổ dòng lệnh vừa xuất hiện, nhập vào lệnh netsh winsock, ấn Enter rồi khởi động lại máy tính. Nếu hiện tượng trên vẫn tiếp diễn, bạn hãy tải về tiện ích WinSock XP Fix để khắc phục sự cố theo hướng dẫn có tại địa chỉ find.pcworld.com/55531.

MÁY IN “CHẾT ĐỨNG”

Tôi đang in một văn bản dài 50 trang thì bỗng nhiên máy in không hoạt động nữa và việc nhấn vào tùy chọn Cancel trong cửa sổ trình điều khiển máy in cũng không giúp ích được gì.

Cách khắc phục như sau: Chọn Start.Run. Nhập vào dòng lệnh cmd rồi nhấn OK. Trong cửa sổ dòng lệnh, nhập tiếp vào lệnh net stop spooler, sau đó ấn Enter. Đợi vài phút cho đến khi có biểu tượng máy in trên khay hệ thống. Cũng trong cửa sổ dòng lệnh này, nhập vào lệnh net start spooler, ấn Enter và sau khi kết thúc đóng tất cả cửa sổ lại.

Thu Lê – PC World Mỹ 1/2007
(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]