Sau 2 năm gắn bó với quân ngũ, trở về cuộc sống thường nhật, những đồng chí bộ đội xuất ngũ đứng trước một câu hỏi quan trọng: “Nên học gì và làm gì để tạo dựng tương lai sau khi ra quân? Liệu ngành Công nghệ thông tin có phải lựa chọn thích hợp? Hãy cùng FPT Aptech phân tích trong bài viết dưới đây!

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề
Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho bộ đội xuất ngũ năm 2023, do Sở Lao động – Thương binh và Xã Hội Hà Nội phối hợp với Bộ Tham mưu – Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng nhiều cơ quan doanh nghiệp khác tổ chức.

Lựa chọn nghề nghiệp để “ký gửi” tương lai sau khi xuất ngũ

Bạn biết đấy, mỗi năm có hàng trăm nghìn bộ đội xuất ngũ và trở về địa phương sinh sống, làm việc, cung cấp cho thị trường lao động một nguồn nhân lực chất lượng cao. Là những người lính trải qua quá trình học tập nề nếp, rèn luyện tính kỷ luật, tác phong nhanh nhẹn, khả năng ứng phó và xử lý tình huống linh hoạt. Các đồng chí chiến sĩ phần nào có thể dễ dàng nhanh chóng làm quen với môi trường làm việc hiện nay, đáp ứng những tiêu chí khắt khe của nhà tuyển dụng.

Để tìm ra khóa học, nghề nghiệp, bộ đội xuất ngũ nên định hướng nghề nghiệp dựa trên sở thích, đam mê, đánh giá thế mạnh, năng lực của bản thân có phù hợp với công việc muốn theo đuổi. Đồng thời, tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng lao động hiện nay để có thể nắm bắt cơ hội phát triển và thăng tiến trong công việc.

Bộ đội xuất ngũ
Các đồng chí Bộ đội xuất ngũ đăng ký tìm hiểu ngành CNTT – Lập trình

Ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều chương trình đào tạo khác nhau, từ các khóa học ngắn hạn đến dài hạn và thậm chí là các chương trình chứng chỉ trực tuyến, giúp các bạn dễ dàng sớm lựa chọn được chương trình học phù hợp kịp thời sau khi ra quân. Nếu bạn là người yêu thích làm việc với máy tính, khám phá, tìm tòi các công nghệ mới thì ngành Công nghệ thông tin có thể là lựa chọn không tồi dành cho bạn. Bởi lẽ, ngành CNTT luôn được quan tâm, tiềm năng phát triển lớn cả hiện tại và tương lai, thu nhập hấp dẫn, với nhu cầu nhân lực luôn trong tình trạng thiếu hụt. Ngoài ra, với chương trình đào tạo đa dạng, với hàng trăm đơn vị đào tạo, bạn có thể dễ dàng lựa chọn học CNTT ở bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Ngành nghề Công Nghệ Thông Tin có cơ hội việc làm cao

Cùng FPT Aptech tham khảo một số ngành nghề triển vọng trong lĩnh vực CNTT được nhiều nhà tuyển dụng săn đón: 

An ninh mạng

Với sự gia tăng của các vấn đề an ninh mạng, chuyên gia an toàn thông tin đang trở thành một trong những vị trí quan trọng nhất. Xuất ngũ và học sâu về an toàn thông tin sẽ mở ra cơ hội làm việc trong các công ty, tổ chức chính phủ và doanh nghiệp quy mô lớn. Theo dữ liệu từ ITviec, thu nhập của những người làm trong lĩnh vực An ninh mạng, bắt đầu từ các vị trí cơ bản như IT HelpDesk với một năm kinh nghiệm có xuất phát điểm từ 11 triệu đồng trở lên. 

Phiên giao dịch việc làm
Phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội dành riêng cho các chiến sĩ là công an nghĩa vụ chuẩn bị ra quân quan tâm ngành CNTT.

Phân tích dữ liệu (Data Analyst)

Sự phổ biến của dữ liệu đang tạo ra nhu cầu lớn cho những người có khả năng phân tích dữ liệu. Ngành Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là sự lựa chọn cho những ai đam mê thu thập, khai thác và xử lý các bộ dữ liệu để đưa ra quan sát, nhận định, báo cáo về một vấn đề cụ thể.

Lập trình viên

Ngành Lập trình luôn thu hút một lượng nhân lực lớn trong những năm gần đây do nhu cầu về phát triển phần mềm, ứng dụng web và di động, game tăng cao. Theo TopDev, mặc dù mức lương và tiền thưởng của ngành này đang tăng lên đáng kể nhưng dự đoán từ năm 2023 – 2025, Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt từ 150.000 đến 200.000 lập trình viên/kỹ sư hằng năm, với mức lương khởi điểm từ 10 – 12 triệu đồng/tháng. 

Lớp học FPT Aptech

Thiết kế vi mạch bán dẫn

Thiết kế vi mạch là ngành chuyên nghiên cứu, phát triển và chế tạo các chip điện tử. Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng của ngành sản xuất chip và linh kiện bán dẫn. Từ năm 2019 đến nay, mỗi năm Việt Nam cần khoảng 1.000 kỹ sư ngành thiết kế vi mạch theo khảo sát của Hội Công nghệ Vi Mạch bán dẫn TP. HCM (HSIA). Số lượng doanh nghiệp lớn trên thế giới mở cơ sở và trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam ngày càng tăng, đây là mở đầu cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành Thiết kế vi mạch trong tương lai gần.

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích giúp các đồng chí bộ đội xuất ngũ sau khi ra quân có lựa chọn ngành nghề, công việc phù hợp. Để nhận thêm tư vấn về các chuyên ngành trong lĩnh vực CNTT vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96