(Post 20/12/2006) “Bốn năm có lẽ không phải là quá dài trong một đời người, nhưng chắc cũng không phải là quá ngắn, tôi đã bỏ phí khoảng thời gian đó trên giảng đường của hai trường đại học – Sư phạm và Khoa Học Tự Nhiên – để rồi khi tôi khám phá ra niềm đam mê lập trình, dứt bỏ giảng đường đại học và bước vào Aptech thì tôi đã dấn thân với một hành trang chẳng biết gì về IT!..” Đây là những dòng mở đầu đầy chân thành của bạn Nguyễn Thanh Hải, một Aptechite đến từ CNC-Aptech trong bài viết đoạt đồng giải 3 trong cuộc thi viết “Aptechite and Software Project” do Aptech Việt Nam tổ chức.

Khi tôi bắt đầu vào học Aptech, ngay đến việc học cách tạo một thư mục và cài chương trình cũng thật là khó khăn. Lý do rất dễ hiểu đó là vì trên trường đại học tôi học khoa công nghệ sinh ở KHTN và hết đại cương thì được vào chuyên nghành Sinh-Tin, vì thế phần mềm và các ứng dụng tôi không biết một tí gì cả. Khi tôi bắt đầu mày mò tìm hiểu và rồi như một cơn nghiện, càng tìm hiểu sâu tôi càng thích, thích tới nỗi bỏ luôn việc học đại học!

Gia đình và rất nhiều người đang kỳ vọng vào tương lai của tôi và tương lai đó gắn với mảnh bằng Đại học, nhưng tôi đã dập tắt tất cả vì lòng đam mê của tôi với ngành này còn lớn hơn cái bị chỉ trích hay phê phán của mọi người. Thế là tôi bắt tay vào săn tìm nơi học nào xứng đáng với cái mình đã đánh đổi – trường đại học – để được thỏa mãn niềm đam mê mới hình thành này. Tôi tìm đến Aptech, tiếng tăm của Aptech thì ngay trong lúc còn là sinh viên tôi đã biết, vì vậy khi nghỉ học tôi không đắn đo suy nghĩ nhiều mà đãng ký ngay vào Aptech. Vào học tôi mang theo mình hành trang của đứa học sinh lớp một – mới đi học – vì mọi cái với tôi đều mới mẻ và xa lạ, cũng lúc này tôi mới đi mua máy tính và bắt đầu một chặng đường mới.

Thật sự khi vào học tôi đã rất hứng thú vì môi trường học tập và cách làm việc của Aptech làm tôi không thể không nói là rất tốt, một môi trường học tập luôn thoải mái và sáng tạo. Học ở đây bao giờ cũng theo xu hướng thầy chỉ là người hướng dẫn và mọi cái đều phải dựa vào sự cố gắng và tìm tòi của sinh viên. Ngay bản thân tôi cũng cố gắng và nỗ lực hết mình mới theo kịp các bạn trên lớp, rồi qua những kỳ thi, cũng không đến nỗi tệ. Tới khi làm eProject cuối học kỳ thì tôi mới dám khẳng định với bản thân mình: Vào Aptech thật là một lựa chọn đúng đắn!

Trong mỗi chúng ta đều có những sở trường và khả nãng về một lĩnh vực nào đó, nhưng có thể nó chỉ là dạng tiềm ẩn vô thức, vì chưa có môi trường kích hoạt cho khả nãng đó. Tôi được phân vào một nhóm mà các Member đều không phải là những dân IT từ sớm, mà tất cả bốn người đều học các chuyên nghành khác nhau, chỉ vì yêu IT mới vào Aptech. Có lẽ mọi người những tưởng nhóm tôi sẽ có điểm thấp nhất vì các nhóm khác đều là sinh viên khoa CNTT của các trường đại học, họ có nhiều lợi thế hơn chúng tôi.

Đề án chúng tôi làm là về trang web thương mại điện tử và chi tiết là “Bán điện thoại di động”, lúc đầu do chúng tôi chưa hiểu nhau và có lực cản vô hình nào đó ngăn cách giữa mọi người vì chưa bao giờ chúng tôi được làm việc theo nhóm. Do vậy rất khó hòa hợp những ý kiến, thế là nhóm trưởng đưa ra ý kiến là mỗi người tự làm tất cả các phần hay nói chính xác nhất là làm nguyên một web site đó, khi có kết quả thì đưa ra và trang web của ai đẹp và hoàn thiện các tính nãng nhất thì lấy.

Bắt đầu tôi về cày, nào lên kế hoạch, thiết kế hệ thống, thiết kế mô hình …v.v… Rồi bắt đầu viết ngày đêm và hình như mỗi ngày cày gần hai mươi tiếng và không còn thời gian lên trường để nghe hướng dẫn gì cả. Được gần mười ngày thì nhóm trưởng nói là đưa ra mô hình và các trang của mỗi người và mỗi người có một web site cũng tương đối, ba người mà mỗi người ôm một giao diện của riêng mình và thấy cái nào cũng đẹp. Có lẽ vì chúng tôi còn tự ái bản thân và luôn cho mình là đẹp nhất, hoàn thiện nhất do vậy không ai chấp nhận ai, và vì thế chúng tôi bắt đầu xung đột ý kiến, cãi nhau và muốn bỏ eProject này luôn và chính nhóm trưởng là người… muốn bỏ đầu tiên.

Lúc đó tôi chợt thấy thấy mình đã bỏ bao nhiêu công sức để làm nếu bỏ thì không đáng và chính bản thân tôi là người đứng ra hòa giải hai người còn lại, khi hòa giải được chúng tôi rủ nhau đi uống coffe. Chỉ khi này thì thật sự mọi người mới hiểu nhau và hứa sẽ cố gắng làm một web site cho ra trò, khổ nỗi cũng chỉ còn mấy ngày nữa thì chúng tôi phải nộp Project này cho bên Ấn Độ. Thế là tự mỗi thành viên lên kế hoạch và bỏ hết các việc khác, xuống “đại bản doanh” của tôi bắt đầu lại từ đầu.

Cũng may do mỗi người tự lập trình hết rồi và ai cũng biết làm, nên khi có ba người ngồi phân tích lại cách thiết kế hệ thống, từ thiết kế cơ sở dữ liệu, vẽ mô hình DFD hay ERD… tới giai đọan thiết kế giao diện và lập trình các chức năng mọi việc đều rất trôi chảy. Đúng năm ngày liên tục ba người ngồi từ sáng tới gần mười một giờ liên tiếp, ai cũng mệt lừ nhưng thấy thành quả của nhóm, khi lập trình thì quên hết và mỗi người càng thân thiện với nhau hơn. Trong suy nghĩ mỗi người còn nảy ra rất nhiều những ý tưởng hay và sáng tạo và cả những dự định cho những cái mà nhóm làm được, thành viên này mạnh về vẽ DFD chỉ cho thành viên kia, thành viên kia mạnh về thiết kế giao diện cũng chỉ cho người không biết và cứ thế chúng tôi đang tự hoàn thiện lẫn nhau và gắn bó với nhau như một người.

Thú thật từ trước tới nay chưa bao giờ tôi học ở đâu có cách làm việc theo nhóm như ở Aptech đưa ra, bây giờ thì với tôi cách làm đó không chê vào đâu được và chúng tôi muốn có càng nhiều dự án thực tế như vậy hơn nữa, để mình được học hỏi ở mọi người, nhất là bài học cho chính bản thân mình về cách giao tiếp và cách sống cho mọi người như thế này. Từ đó tôi mới nghiệm ra rằng một người giỏi thật sự cũng chưa hiệu quả và cũng không có tác dụng trong một phạm vi nào đó mà cái chính là phải biết học hỏi từ những người khác và biết kết hợp tất cả những ưu điểm của mỗi người thì mới hoàn thiện nhất.

eProject với mọi người khác thì là nhỏ nhưng với tôi thì nó là rất lớn vì từ đó nó cho tôi cách hoàn thiện khi lập trình và hoàn thiện ngay tính cách của mình và đã vứt bỏ được những lòng tự ái bản thân, hay cố chấp của mình. Thử hỏi rằng học gì có thể cho ta bài học lớn như vậy, hay chỉ là một cách thụ động học như một con vẹt và lúc nào cũng chỉ biết mình là giỏi nhất và không bao giờ chia sẻ cùng ai những cái mình biết. Aptech thật hiểu cách đào tạo đó là tạo môi trường học đi đôi với hành ngay lập tức, để vừa củng cố những cái vừa học, lại được tự do phát huy các khả nãng của chính bản thân mỗi người, có lẽ đây là cách học tập hay nhất trên thế giới.

Như vậy còn chưa hết, chúng tôi còn viết tài liệu tiếng anh và tiếng việt vì chúng tôi làm web site bằng hai ngôn ngữ song song, lại một lần nữa được học hỏi tiếng anh từ mỗi người mà cứ đi học tiếng anh thì thấy chán muốn chết nhưng khi này sao mà tiếng anh hay thế không biết. Khi hoàn thành và nộp cho bên Ấn Độ xong chúng tôi đã làm một chầu nhậu, để chúc mừng sự hoàn thiện và nhất là chúc mừng sự hợp tác thật tuyệt vời. Sang ngày hôm sau thì ai cũng… bệnh vì nhiều ngày liền làm việc hết công suất.

Ngày bảo vệ Project tôi lại được một bài học lớn về cách thuyết trình trước công chúng vì tôi làm Admin do vậy phải nói nhiều nhất, khi mới lên chỗ đông người tôi cũng thấy run. Nhưng do chúng tôi làm rất tốt nên cũng tự tin và nói khá suôn sẻ, vì các thầy còn chấm điểm cả cách trình bày nữa cơ mà. Có khi bạn đọc hàng đống sách về tài hùng biện trước công chúng , tưởng nó cũng bình thường trên mặt lý thuyết, nhưng vào thực tế thì có thể bạn sẽ câm như hến vì không biết nói gì và nói như thế nào. Do vậy nếu bạn muốn được học những bài học lớn, để hội nhập cùng những con người hiện đại thì tại sao không lấy thực tế ra làm tiêu chuẩn để kiểm tra những khả nãng đó như Aptech cho các sinh viên làm những eProject như chúng tôi đã làm. Không biết với mọi người như thế nào, nhưng với bản thân tôi thì từ khi thực hiện eProject này tôi mới được học được rất nhiều bài học về lập trình, cách làm việc và ngay cả những thiếu sót trong nhân cách của mình. Đây là một eProject đáng nhớ và dấu mốc khá quan trọng trong cuộc sống của tôi vì nhóm tôi đoạt điểm cao nhất và được các thầy khen là nhiều chức nãng.

Cảm ơn Aptech đã là nơi cho tôi lựa chọn đứng đắn khi bản thân mình đã làm và học nhiều cái vô nghĩa lắm rồi và có lẽ tôi sẽ cố gắng hết mình để làm sao chỉ gắn bó với Aptech thôi. Ngay khi ngồi đây viết nên những dòng này thì trong thâm tâm cũng cảm thấy rất vui và cũng mong muốn mình sẽ được làm nhiều eProject nữa để khẳng định và học những bài học từ mọi người, để tự hoàn thiện chính mình!

Nguyễn Thanh Hải
ACCP0601-12, CNC-Aptech

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96