(Post 28/12/2006) Chúng tôi gặp Tiến khi cậu đang tất bật chuẩn bị tài liệu cho việc làm “Project” của năm cuối cùng. Nhìn vóc dáng “sport” và khuôn mặt thể hiện rõ nét từng trải, khó ai nghĩ rằng chàng trai này chỉ vừa mới bước vào ngưỡng tuổi 21. Ấn tượng đặc biệt về Tiến với các bạn học cùng ở FPT Aptech là cái dáng ngồi lom khom (vì Tiến cao tới hơn 1m80) nhẫn nại bên máy tính hàng giờ không biết mệt mỏi. Không chỉ biết học, Valentine 2006, “sếu kều” TiếnND đã tự đăng cai tổ chức một party hoành tráng và chuyên nghiệp khiến các vị khách mời không khỏi ngạc nhiên và thán phục.

Là một học viên năng động nên ngay từ những ngày đầu mới đi học, Tiến đã nảy sinh suy nghĩ phải làm sao để tập hợp những bạn học giỏi, những người chơi thân với nhau vào một nhóm cùng làm việc, cùng phấn đấu. Ước mơ lớn nhất lúc bấy giờ là để cùng giúp nhau học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm, cùng làm project”, cùng vui. Nhưng rồi không chỉ dừng lại ở đấy, Tiến còn muốn mọi người cùng đi xa hơn thế…

Chơi với nhau được hơn một năm, cùng thực hiện đồ án đầu tiên, Tiến nhận thấy tại sao mình không làm một điều gì đó khác lớn hơn và thiết thực hơn? Qua những mối quan hệ của mình, cậu bắt đầu thử nhận những công việc đầu tiên, những đơn đặt hàng từ phía các khách hàng quen biết. Nhóm của Tiến với đặc trưng là chưa có nhiều thành viên nên làm cách nào để tận dụng và phát huy hiệu quả nguồn nhân lực cũng không phải chuyện dễ. Tiến chọn một mô hình phân chia đơn giản là tách nhỏ công việc ra thành nhiều phần khác nhau và mỗi người sẽ đảm trách một phần. Mọi việc có vẻ khá suôn sẻ và bước đầu cũng mang lại những hiệu quả cả về chất lượng và kinh tế.

Song khó khăn không phải là không có. Với suy nghĩ của tuổi trẻ, với cái sung sức của thế hệ 8X, những người trong nhóm đặt yêu cầu học hỏi kinh nghiệm lên trên tất cả. Chính vì vậy đã không ít lần cả nhóm bị khách hàng “xử ép”, chỉ trả công với mức giá thấp hơn so với ngoài thị trường. Rồi các thành viên lại là bạn học của nhau nên chuyện cãi vã nhau vì những mâu thuẫn kiểu trẻ con xảy ra như cơm bữa. Điều này làm cho nhóm không những không có đầu tàu trong những trường hợp khó khăn mà còn không thể thống nhất trong công việc. Những khó khăn bắt đầu xuất hiện chồng chất, những cái đầu trẻ vẫn cố gắng lấy học hỏi làm đầu, nhưng có lẽ ý chí đã bắt đầu thay khác. Mỗi người mỗi việc, họ dần phát triển và có mong muốn tìm kiếm những cơ hội lớn hơn. Tiến không bất ngờ vì điều đó mà trái lại cậu còn ủng hộ các teammates của mình tham gia vào các công ty, các dự án lớn. Theo Tiến, đó là con đường tốt nhất, thực tế nhất để mọi người rèn luyện và phát triển cho cái riêng của mình mà âu cũng là cho cái chung của toàn nhóm. Rồi đúng như dự đoán, thành viên trong nhóm hiện đều đang là leader cho các dự án tại công ty của mình. Nhưng các thành viên của nhóm ngày ấy đều thú nhận những ngày làm việc cùng Tiến là bước khởi đầu quan trọng trong sự nghiệp của họ.

Mặc dù những khó khăn bước đầu cũng đã qua nhưng con đường ở phía trước còn rất dài. Ngày ngày Tiến vẫn cùng những người bạn của mình chăm chỉ nắn nót từng dòng code để mơ ước một ngày mai sẽ xây nên một phần mềm lớn, một tên tuổi lớn. Với những điều đang có, Tiến ước mơ mình sẽ cùng với các bạn mở một công ty riêng, tạo dựng một tên tuổi riêng gắn liền với cái “Tôi” tự hào của thế hệ 8X.

Vân Quỳnh
(theo Nội san Aptechite)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96