Theo đuổi đam mê chưa bao giờ là muộn, Nguyễn Việt Thắng – thầy giáo U30 quyết tâm từ bỏ bục giảng, bảng phấn để theo đuổi nghề lập trình, xuất sắc chinh phục suất học bổng 50% đến từ cuộc thi Tài Năng Trẻ IT do FPT Aptech tổ chức.

Anh Nguyễn Việt Thắng – Chủ nhân suất học bổng 50%

Câu chuyện chuyển ngành Lập trình ở ngưỡng tuổi 30

Sinh năm 1989, anh Nguyễn Việt Thắng tốt nghiệp cử nhân Vật lý tại Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học quốc gia Hà Nội vào năm 2011 và hiện đang là một gia sư bộ môn Toán – Lý. Ở ngưỡng tuổi 30 như anh Việt Thắng, khi mà gia đình và công việc đều đã ổn định, để đưa ra được một quyết định chuyển ngành, chuyển nghề là điều không hề dễ dàng. Quyết định đó còn trở nên khó khăn hơn khi lập trình và sư phạm dường như là hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt.

Chia sẻ hành trình chuyển ngành của mình anh Việt Thắng bày tỏ: “Mình đã dùng khá nhiều năm để theo đuổi ngành sư phạm nhưng chưa có thành công đặc biệt. Vì thế, mình quyết định thử thách bản thân với lập trình – một công việc hoàn toàn mới, có thể vất vả hơn nhưng đổi lại cơ hội phát triển lớn hơn rất nhiều. Nếu thực sự quyết tâm, mình tin mình sẽ nắm bắt được những cơ hội đó và có thể đột phá hơn về thu nhập, thực hiện những mục tiêu khác của bản thân.”

Những gánh nặng, áp lực là điều anh Việt Thắng không thể tránh khỏi trong những ngày đầu khi theo học chuyên ngành mới, từ việc cân bằng giữa cuộc sống và việc học, giữa gia đình và công việc, … Nhưng có lẽ, với đam mê cùng sự quyết tâm, những khó khăn ấy đều có thể vượt qua: “Ngoài thời gian đi làm, đi học ở FPT Aptech, chỉ cần có thời gian rảnh là mình ôn tập ngay. Mình thực hành code nhiều, bị lỗi gỡ không được thì mình chuyển qua học tiếng Anh. Học xong thì lại quay ra code, vẫn chưa ra nữa thì mình dành thời gian chơi với con, phụ vợ công việc gia đình. Mình học theo kiểu vừa tập trung vừa phân tán như cuốn sách thầy cô chia sẻ trong buổi phỏng vấn.”

Và cũng thật may mắn, khi bên cạnh thầy giáo trẻ luôn là sự ủng hộ, quan tâm hết mực của gia đình – nguồn động lực to lớn của anh Việt Thắng trên con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

“Giá như … được gặp thầy cô FPT Aptech sớm hơn”

Với anh Việt Thắng, “Tài Năng Trẻ IT” có lẽ không là những suất học bổng danh giá, mà còn là nơi đem lại cho thầy giáo U30 rất nhiều điều đáng trân trọng. Đặc biệt là những gì mà thầy cô trong Hội đồng giám khảo đã chia sẻ với anh tại buổi phỏng vấn vòng 2 học bổng. Thay vì bầu không khí căng thẳng, đầy cạnh tranh, “Tài Năng Trẻ IT” là nơi các thí sinh bước đầu được tiếp xúc với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT, được lắng nghe, chia sẻ và định hướng cho chặng đường phía trước.

Nhớ lại buổi phỏng vấn học bổng, anh Việt Thắng chia sẻ: “Đến vòng 2 mình đã nghĩ sẽ là những bài tập hóc búa hơn, khó khăn hơn. Nhưng mình đã rất bất ngờ, ở vòng 2 mình không phải làm một bài tập nào cả mà đã được ngồi trò chuyện trao đổi với các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường. Buổi nói chuyện đó đối với mình quả thật rất tuyệt vời, để lại cho mình những ấn tượng rất sâu sắc. Không khí nhẹ nhàng thoải mái, không có một chút gì nặng nề thi cử.”

“Thầy cô chia sẻ cho mình rất tận tình và cởi mở từ công việc, cuộc sống đến định hướng nghề nghiệp trước đây và sau này với nghề IT. Mọi thứ mình nhận được mình cảm thấy ngoài sự mong đợi. Có lẽ rằng lớp 12 mà mình được gặp thầy cô sớm hơn thì mình sẽ rút ngắn được khá nhiều thời gian lãng phí để đến với nghề Lập trình viên này được sớm hơn.”

Học bổng Tài Năng Trẻ IT của FPT Aptech là “quả táo vàng”

Khi nhắc đến động lực tham gia cuộc thi, điều đầu tiên mà anh Việt Thắng luôn đau đáu, kỳ vọng đó là có thể bỏ qua cái mác ổn định vốn có, phát triển sự nghiệp của mình với ngành Công nghệ thông tin, đặc biệt là Lập trình. Động lực thứ 2 chính là từ gia đình thân yêu, anh muốn gia đình có thể có cuộc sống tốt hơn với nghề nghiệp mới của mình, để bố mẹ yên tâm khi đã cao tuổi.

Gia đình là nguồn động lực to lớn của Việt Thắng

Và động lực cuối cùng, anh muốn mình sớm thành công để có thể truyền cảm hứng đến mọi người, những ai cũng đang trong hoàn cảnh như anh dám bứt phá, chớp lấy những cơ hội thay đổi bản thân vì đôi khi một cơ hội tốt có thể thay đổi cuộc đời một con người.

Chuyển ngành ở ngưỡng tuổi không còn trẻ, nhưng anh Nguyễn Việt Thắng vẫn mang trong mình tinh thần nhiệt huyết cùng ý chí học tập rất đáng nể. Và chính những nỗ lực đó đã giúp thầy giáo U30 có thể vượt qua rất nhiều ứng viên tài năng, giành cho mình suất học bổng Bán phần (hỗ trợ 50% học phí) từ FPT Aptech.

“Đối với mình, học bổng này là một món quà quá lớn và ý nghĩa mà thầy cô đã dành tặng cho mình. Học bổng “Tài Năng Trẻ IT” như một “quả táo vàng” và nó sẵn sàng rơi vào đầu của mình cũng như của các bạn, nếu các bạn thực sự là những người có quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, có nghị lực, có đam mê để theo đuổi đến cùng nghề lập trình, cho dù bạn không phải là người giỏi nhất.” – anh Nguyễn Việt Thắng chia sẻ.

“Quả táo vàng” đến từ FPT Aptech đã mở ra một chặng hành trình đầy hứa hẹn với thầy giáo trẻ. Hãy cùng chờ đợi sự chuyển mình của anh Nguyễn Việt Thắng trên con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp nhé!

Cuộc thi học bổng “Tài Năng Trẻ IT” vẫn đang chờ đón chủ nhân xứng đáng cho những suất học bổng danh giá. Bạn đã sẵn sàng để nhận lấy “quả táo vàng” đến từ FPT Aptech chưa, nhanh tay đăng ký tham dự học bổng tại: bit.ly/hocbongTainangtreIT

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96