Oracle hiện là công ty phần mềm lớn thứ hai thế giới, nhưng được cho là đã thắng Microsoft, đối thủ số một của họ, trong cuộc đua thâu tóm TikTok. Oracle ra đời năm 1977 bởi ba nhà đồng sáng lập là Larry Ellison, Bob Miner và Ed Oates, trong đó, Ellison được coi là thủ lĩnh mạnh mẽ nhưng cũng đầy ngông cuồng của công ty. Hãng có trụ sở ở Redwood Shores, California, chuyên cung cấp cơ sở dữ liệu, điện toán đám mây, phần mềm doanh nghiệp…

Tỉ phú Larry Ellison, nhà đồng sáng lập và kiêm cựu chủ tịch của tập đoàn công nghệ quốc tế Oracle chính là một trong những cái tên thú vị nhất trong giới công nghệ bởi chính cuộc đời và tính cách của ông.

Từ một chàng sinh viên hai lần bỏ học vì không đủ khả năng chi trả học phí, tỉ phú Larry Ellison ngày nay không chỉ là một trong những ông trùm đình đám có tính cách ngông cuồng, mãnh mẽ nhất của thế giới công nghệ mà ông còn thường góp mặt trong top 10 tỉ phú giàu nhất của thế giới của Forbes.

Bộc lộ tư chất của người thủ lĩnh khi còn nhỏ

Tỉ phú Larry Ellison có tên thuở thơ ấu là Lawrence Joseph Ellison, ông sinh ngày 17/8/1944 tại Bronx, một quận của thành phố New York. Ông không có cha, mẹ ông là Florence Spellman. Khi được 9 tháng tuổi, Larry mắc chứng bệnh viêm phổi và mẹ Larry khi đó chỉ mới 19 tuổi đã gửi ông đến sống cùng chú và dì là Lilian và Louis Ellisontại thành phố Chicago (chú và dì Larry cũng đã trở thành cha mẹ nuôi của anh từ khi đó). Hai mẹ con ông đã không gặp nhau kể từ đó cho đến khi ông bước sang tuổi 48.

Sau này Larry được một người đàn ông nhập cư từ Nga nhận làm con nuôi. Chính cha nuôi của Larry đã đặt tên là anh là Ellison, cái tên chính là sự tưởng nhớ dành cho nơi đầu tiên trên nước Mỹ mà ông đặt chân tới: Đảo Ellis.

Khi còn là một cậu bé, tỉ phú Larry Ellison đã bộc lộ tính cách độc lập, nổi loạn của một thủ lĩnh tương lai khi thường gây xung đột với cha nuôi. Ellison cũng thể hiện được niềm đam mê và năng khiếu về toán và khoa học từ khi còn nhỏ. Nhưng năm khiếu đó không giúp ông hoàn thành con đường học vấn của mình sau này. Lần thứ nhất, ông theo học Đại học Illinois. Tại đây ông được nhiều giáo viên, bạn học đánh giá là một gương mặt sinh viên ưu tú tiêu biểu. Nhưng sau khi mẹ nuôi qua đời, ông đành bỏ dở việc học vào năm thứ hai. Ông tiếp tục việc học tại Đại học Chicago nhưng chỉ sau một học kỳ, Larry đành chấm dứt con đường học vấn chính quy vĩnh viễn vì gánh nặng tài chính của gia đình.

Bố mẹ nuôi của Larry

Vào năm 1966, chàng trai Ellison (khi đó 22 tuổi) quyết định đi xa lập nghiệp với chút tiền dành dụm, ông rời Chicago để chuyển đến Berkeley, California. Khu Ellsion sống vào thời điểm đó giáp ranh với một nơi đang dần trở thành trung tâm dành cho những bộ não công nghệ hàng đầu nước Mỹ mà chỉ một thời gian ngắn sau người ta biết đến cái tên thung lũng Sicilon.

Khó khăn của tuổi trẻ là những viên gạch vững chắc đầu tiên

Trong khoảng thời gian 8 năm sau đó, Larry trải qua rất nhiều công việc mà bản thân đã tiếp thu và tiến bộ rất nhanh về các kỹ năng vi tính và lập trình. Những công việc đó bao gồm cả vị trí kỹ thuật viên cho công ty dịch vụ tài chính Wells Fargo và lập trình viên cho nhà sản xuất máy tính Amdahl. Khi làm việc tại Amdahl, ông đã tham gia vào nhóm xây dựng cơ sở dữ liệu IBM System R.

Larry Ellison khi còn trẻ

Khi nói về quãng đời thơ ấu của mình, Ellison nói rằng cuộc sống khó khăn đã tôi luyện cho bản thân sự bền bỉ và nghị lực trước mỗi khó khăn và vấp ngã. Và chính những năm tháng lăn lộn đó khiến tỷ phú Larry Ellison tìm ra được giá trị và niềm đam mê của bản thân – tình yêu với công nghệ máy tính.

Sau đó, Ellison làm việc tại công ty điện máy Ampex, nơi đang có hợp đồng xây dựng kho dữ liệu thông tin cho CIA với mã hiệu “Oracle”. Và cũng chính cái tên này được tỉ phú Larry Ellison đặt cho tập đoàn của mình sau này.

Vào năm 1977, Ellison và đồng sự Bob Miner và Ed Oates thành lập công ty quản lý cơ sở dữ liệu có tên là Sofware Development Laboratories với số vốn ban đầu 2,000 USD (1,200 USD trong đó là do chính Larry tự bỏ tiền túi ra).

Những nhà đồng sáng lập của Oracle với Larry Ellison (ngoài cùng bên phải) (Ảnh: Oracle).

Lựa chọn hướng đi đúng đắn

Hướng đi của công ty chịu ảnh hưởng bởi học thuyết của Edgar F. Codd – nhà khoa học máy tính nổi danh thuộc IBM, học thuyết đó xoay quanh một thứ gọi là “Mối quan hệ trong các cơ sở dữ liệu” – đó là cách mà các hệ thống máy tính lưu trữ và truy cập thông tin hết sức quen thuộc mà chúng ta hiện đang sử dụng hàng ngày hiện nay. Vào thời điểm những năm 70 thì đây là một học thuyết mang tính cách mạng lớn trong ngành công nghệ.

Vào năm 1979, công ty được đổi tên thành Ralational Software Inc.. Một năm sau đó, công ty của Ellison chỉ có 8 nhân viên bao gồm cả ông và 2 người bạn, doanh thu khi đó thấp hơn 1 triệu USD/năm.

Không tạo ra Oracle 1, phiên bản đầu tiên của cơ sở dữ liệu do công ty của tỉ phú Larry Ellison tạo ra có tên Orcale version 2. Đến năm 1982, công ty đổi tên thành Oracle Systems Corp. sau khi ra mắt sản phẩm chủ đạo Oracle 2 của mình và cái tên đó đã duy trì cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ cho đến ngày hôm nay.

Là một trong những start-up chọn hướng đi ban đầu đúng đắn, Oracle là một trong những cái tên phát triển nhanh chóng trong ngành công nghiệp máy tính. Năm 1986, Oracle lần đầu phát hành cổ phiếu, đưa doanh thu của công ty đat mốc 55 triệu USD.

Trên bờ vực phá sản và sự trỗi dậy

Tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm quản lý và vận hành, Oracle đã cho phép những nhân viên bán hàng của họ trực tiếp đặt ra doanh số bán hàng trong các quý tương lai ngay trong quý hiện tại, điều đó tạo ra những doanh thu ảo và khiến cho toàn bộ những số liệu kinh doanh bị lệch một cách trầm trọng vào năm 1990. Vốn hóa thị trường của Oracle giảm 80% và công ty đang trên bờ vực phá sản và họ phải sa thải 10% nhân lực khi đó (khoảng 400 người). Chưa đến một thập kỷ sau khởi đầu trong mơ, Oracle đứng trước nguy cơ phá sản và trở thành “miếng thịt” béo bở khi các đối thủ cạnh tranh thi nhau “cắt xén” thị phần. Đây là sự kiện mà mãi về sau tỉ phú Larry Ellison mô tả là “một lỗi lầm kinh doanh đáng kinh ngạc” khi dính líu tới cả những vụ kiện tụng pháp luật.

Ảnh: Robert Galbraith/ Reuters

Nhưng với bản lĩnh của một lãnh đạo giỏi và bộ óc quản lý, kinh doanh nhạy bén, tỉ phú Larry Ellison đã tiến hành một cuộc “thay máu” mạnh mẽ và toàn diện cho Oracle, phần lớn các nhân viên cao cấp ban đầu bằng các nhà quản lý có kinh nghiệm hơn.

Lần đầu tiên, ông giao việc quản lý kinh doanh cho các chuyên gia, và chuyển trọng tâm sang phát triển sản phẩm. Một phiên bản mới của cơ sở dữ liệu Oracle 7 phát hành vào năm 1992, đã “càn quét” thị trường phần mềm quản trị. Chỉ 2 năm, cổ phiếu của công ty đã tăng trở lại.

Ảnh: D.Miller/Flickr

Ngông cuồng nhưng tỉnh táo – tư chất của một lãnh đạo

Tỉ phú Larry Ellison nổi tiếng với tính khí ngông cuồng mạnh mẽ nhưng vẫn giữ được cái đầu “lạnh”, ông sẵn sàng nhục mạ không tiếc lời và thậm chí kiện tụng thẳng tay với các đối thủ của mình.

Tỉ phú Larry Ellison còn là một con cáo già trong thương trường, ông thậm chí có thể xoay chuyển thế cục tài tình, từ một nguy cơ mất trắng toàn bộ trở thành một cú ăn đậm. Vào năm 1999, học trò của Larry là Marc Benioff rời Oracle để thành một một công ty start-up có tên là Salesforce. Dĩ nhiên Larry chính là một trong những nhà đầu tư đầu tiên với 2 triệu USD vào công ty này.

Marc Benioff. Ảnh: Robert Galbraith/ Reuters

Khi Benioff phát hiện Oracle đang làm việc với một trong những đối thủ trực tiếp của Salesforce thì anh này tìm cách tạo áp lực buộc người Larry phải tự rời bỏ hội đồng quản trị công ty. Thay vì để bản thân bị “xử” một cách thụ động thì chính Ellison lại ra tay trước, ông tìm cách khiến Benioff chủ động sa thải mình – điều đó đồng nghĩa với việc Ellison được quyền giữ lại toàn bộ cổ phiếu của Salesforce. Sau khi trở thành công ty 40 triệu đô, Salesforce tiếp tục mang lại cho Larry nhiều lợi nhuận hơn dù cho cả hai công ty thường xuyên đấu đá nhau trên các trang báo cũng như các phương tiện truyền thông.

Bên cạnh đó, tên miền dot-com (.com) bùng nổ vào cuối những năm 90s cũng đem lại lợi nhuận khổng lồ cho Oracle: Tất cả những công ty sử dụng tên miền (.com) cần cơ sở dữ liệu đều tìm đến Oracle.

Khi Steve Jobs quay trở về cương vị CEO của Apple vào năm 1997, ông đã từng mời tỉ phú Larry Ellison tham gia vào bộ sậu ban giám đốc của Táo Khuyết. Larry đồng ý, nhưng cũng chỉ trong một thời gian ngắn ông đã bỏ đi vì cảm thấy mình không thể dành đủ thời gian cho tất cả mọi thứ.

Là người thích sự đối lập, vì đối lập là yếu tố thúc đẩy sự phát triển

Tỉ phú Larry Ellison cũng là một người rất ghét những nhân viên chỉ biết phục tùng. Đối với ông, một nhân viên giỏi là người phải có chính kiến mạnh mẽ cũng như sẵng sàn phản bác lại cấp trên vì lợi ích phát triển chung. Những nhà điều hành kỳ cựu trước đây của Oracle bao gồm Marc Benioff của Salesforce, Tom Siebel của Siebel Systems, Craig Conway của PeopleSoft và cựu Chủ tịch HP Ray Lane. Tất cả những người này sau này đều trở thành đối thủ của Oracle nhưng nếu không có họ thì tỉ Larry Ellison và Oracle không thể có ngày hôm nay.

Chia sẻ về một trong những bí quyết làm giàu, tỉ phú Larry Ellison từng nói: “Trước khi bắt tay thực hiện những sáng kiến mang tính đột phá, bạn nên chuẩn bị tinh thần cho việc bị cả thế giới nói rằng mình gàn dở”.

Với nguồn tài lực khổng lồ và óc nhạy bén trong kinh doanh, Ellison chuyển hướng sang các mảng kinh doanh tiềm năng khác ngay trước khi cơn sốt tên miềng (.com) hạ nhiệt. Vào năm 2014, Oracle thâu tóm nhà cung cấp phần mềm quản lý nhân lực PeopleSoft với giá 10,3 tỉ USD. Vào năm 2009, Oracle mua Sun Microsystems, một công ty máy chủ khởi nghiệp cùng thời điểm năm 1982 với Oracle. Thương vụ thâu tóm này đem lại cho Oracle rất nhiều công nghệ quan trọng, bao gồ, cả việc điều khiển cơ sở dữ liệu MySQL quen thuộc.

Còn là một tay chơi có “số má”

Kể từ năm 2010, tỉ phú Larry Ellison bắt đầu rút lui khỏi sân chơi của thế giới công nghệ, ông giao lại quyền điều hành cho những người tâm phúc của mình như Mark Hurd, Safra Catz,… để tập trung vào hưởng thụ cuộc sống xa xỉ hơn. Vào năm 2012, ông mua hẳn quyền sở hữu hòn đảo Lanai thuộc quần đảo Hawaii với mức giá khoảng 300 triệu USD.

Ảnh: Four Seasons Resorts Lana’i

Không chỉ thế, Larry còn nhẵn mặt trong các thú chơi xa xỉ của giới nhà giàu, một trong số những môn mà vị tỉ phú này rất tâm đắc là đua du thuyền. Và Harry Ellison từng giành chức vô địch năm 1995.

ảnh: Ian Mainsbridge/ AP Images

Cũng như một tỉ phú ngông nghênh khác là Elon Musk, cuộc đời tình ái của Larry Ellison cũng khá thăng trầm. Ông kết hôn và ly dị 4 lần. Đi kèm với khối gia sản đồ sộ của mình, Larry còn được biết đến là một playboy thứ thiệt với những bóng hồng nóng bỏng nhất vây quanh. Một trong số đó là Nikita Kahn, một nữ diễn viên kiêm người mẫu.

Melanie Craft, một trong những người vợ cũ của Larry.
Cô bạn gái mới của Larry – Nikita Kahn. Ảnh: Chris Kleponis (trái) – Attract Magazine (phải).

Vào năm 2014, Ellison chính thức rời bỏ chiếc ghế CEO của Oracle và nhường lại quyền lực đảm trách tập đoàn cho Hurd và Katz. Vào thời điểm đó, tỉ phú Larry Ellison đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Còn trong nửa năm 2018 vừa qua, Larry Ellison vẫn đứng thứ 10 trong danh sách này.

Ảnh: Bernat Armangue/ AP Photo

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế – aptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]