Theo đuổi lập trình, chuyển ngành và giành học bổng ở ngưỡng tuổi 30? Những điều tưởng chừng như không thể ấy đã được chàng kỹ sư dầu khí – Nguyễn Mạnh Hùng hiện thực hóa với tài năng cùng ý chí đầy kiên cường.

“Tôi nhận ra lập trình là đam mê, là cuộc sống của mình…”

Sinh ra và lớn lên ở quê hương Nam Định, Nguyễn Mạnh Hùng tốt nghiệp Đại học mỏ địa chất Khoa dầu khí và hiện tại đang là một kỹ sư khoan thăm dò địa chất cho một đơn vị thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam. Một tấm bằng đại học uy tín cùng với một công việc ổn định, tưởng rằng Mạnh Hùng sẽ tiếp tục lựa chọn đi trên con đường dầu khí ấy. Nhưng ở độ tuổi 30 chàng kỹ sư ấy lại quyết định rẽ ngang với ngành Lập trình. Vậy điều gì đã khiến Mạnh Hùng đưa ra một lựa chọn đầy táo bạo khi tuổi đã không còn trẻ?

Chàng kỹ sư dầu khí chinh phục thành công học bổng Tài năng trẻ IT

“Chuyên ngành mình theo học vốn dĩ không phải là đam mê hay yêu thích, mình theo học sau khi được sự tư vấn, định hướng từ thầy cô và gia đình, ở cái thời điểm mà bản thân chưa thực sự chín chắn trong suy nghĩ cũng như hiểu bản thân mình muốn gì, làm gì.” – Mạnh Hùng chia sẻ. Sau một khoảng thời gian làm kỹ sư dầu khí, anh vẫn thấy bản thân không thực sự phù hợp với công việc này và hơn hết niềm đam mê với CNTT và Lập trình viên luôn thôi thúc và cháy bỏng, chính vì thế nên anh đã quyết định gác lại tất cả để theo đuổi Lập trình!

Trải qua rất nhiều năm đi theo con đường mà bản thân không thực sự yêu thích, niềm đam mê CNTT của chàng kỹ sư vẫn chưa bao giờ vụt tắt. Với Mạnh Hùng, anh thực sự thấy được giá trị của bản thân mỗi khi giúp những anh chị em trong cơ quan, gia đình bạn bè sửa máy tính, cài đặt phần mềm… Bản thân anh luôn háo hức và cố gắng hết sức khi làm việc này. Và chàng kỹ sư dầu khí đã nhận ra niềm đam mê thực sự vẫn luôn tiềm tàng trong anh: “Đây là cảm xúc chưa từng có đối với công việc mình từng làm. Chính vì thế mình nhận ra rằng, tận sâu con người mình, CNTT nói chung và Lập trình nói riêng, chính là con đường mà mình luôn tìm kiếm bấy lâu, là đam mê và cuộc sống sau này của mình!”

Những nỗi lo của chuyện “chuyển nghề” tuổi 30

Từ bỏ bằng đại học, từ bỏ những kinh nghiệm làm việc cùng một công việc ổn định để chuyển sang một ngành nghề mới là điều không dễ dàng. Nói về những khó khăn khi quyết định chuyển nghề, Mạnh Hùng lo lắng khi chưa có được một người chỉ dắt và định hướng trong những bước đi đầu tiên này và đó là lý do anh đến với FPT Aptech với mong muốn có được những kiến thức và sự dẫn dắt đúng đắn nhất. Khó khăn thứ hai khiến Mạnh Hùng luôn trăn trở chính là tuổi tác. Ở độ tuổi 30 này, ngoài việc học, anh bị chi phối bởi nhiều nỗi lo trong cuộc sống như gia đình hay chuyện cơm áo gạo tiền,…

Bên cạnh việc học, Mạnh Hùng còn phải đảm bảo cuộc sống của gia đình

Đối diện trước những trở ngại ấy, Mạnh Hùng vẫn quyết tâm vượt qua với những kế hoạch rõ ràng. Để đảm bảo cho việc học hành được thuận tiện và không bị gián đoạn hay ảnh hưởng nhiều Mạnh Hùng dự định sẽ tìm một công việc khác, có thể đãi ngộ không cao nhưng bù lại sẽ ít phải di chuyển, có thời gian cho việc học và cũng không bị ảnh hưởng nhiều đến kinh tế, cũng như cuộc sống gia đình, con cái.

Mạnh Hùng chia sẻ, anh muốn dùng kế hoạch ngắn hạn để theo đuổi mục đích dài hạn. Lựa chọn nghỉ công việc hiện tại cũng là một cách để thúc bản thân anh về phía trước, cắt đi đường lùi duy nhất để có thể dành toàn lực cho Lập trình. Nhận thấy những khó khăn phải đối mặt, anh Hùng lại càng quyết tâm hơn nữa: “Mình không còn trẻ, còn nhiều thời gian như các bạn trẻ 19 đôi mươi, vì thế các bạn ấy cố gắng một thì bản thân mình phải cố gắng 10.”

Phía sau sự thành công là một hậu phương đầy vững chắc

Chuyển nghề có thể nói là một bước ngoặt rất quan trọng trong cuộc đời. Ở độ tuổi 30 và đã gánh trên vai một gia đình, việc chuyển nghề của Mạnh Hùng không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân mà còn có thể tác động rất lớn đến người thân. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra đầy phức tạp, ảnh hưởng tới toàn xã hội, chuyển nghề có thể là một quyết định rất mạo hiểm.

Gia đình luôn là nguồn động lực to lớn của Mạnh Hùng

Tuy vậy, Mạnh Hùng may mắn khi có được hậu phương đầy vững chắc, luôn sẵn sàng đồng hành cùng anh trên hành trình chinh phục đam mê: “Sau khi nghe những tâm sự và suy nghĩ của mình về quyết định lần này, gia đình và người thân dù có lo lắng nhưng vẫn tin tưởng và ủng hộ mình! Đó chính là sự động viên khích lệ vô cùng to lớn để mình có thể vững tin hơn trên con đường mình đã chọn – Lập trình cuộc sống tương lai cho chính mình!”

“Cơ hội luôn chia đều cho mọi người, chỉ là ai có quyết tâm và sự cố gắng cao hơn thôi!”

Bên cạnh niềm đam mê với lập trình, Mạnh Hùng cũng thấy rõ được tương lai đầy triển vọng của ngành nghề này: “Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, thời đại 4.0 nơi mà mọi thứ đều có thể số hoá dựa trên nền tảng là lập trình này. Ai làm chủ công nghệ thông tin người đó sẽ chiến thắng. Vậy nên ngành CNTT nói chung, lập trình nói riêng đang ở thời điểm cực thịch và vô cùng có triển vọng. Và sẽ luôn nằm trong top những ngành nghề khát nhân lực nhất.”

Với những động lực đó, Mạnh Hùng quyết tâm chinh phục ngành CNTT. Tuy vậy, như những gì Hùng đã chia sẻ, anh cần có sự định hướng, chỉ dẫn cùng môi trường đào tạo chuyên nghiệp – đó là lý do anh đến với FPT Aptech. Qua tìm hiểu qua các kênh online và trực tiếp đến cơ sở của FPT Aptech anh Hùng bị thuyết phục hoàn toàn bởi môi trường đào tạo vô cùng hiện đại và năng động, luôn sáng tạo, cập nhật những công nghệ mới và hơn hết sự cam kết đồng hành cùng sinh viên đến khi ra trường.

Đặc biệt, Mạnh Hùng ấn tượng bởi chương trình học tại FPT Aptech: “Chương trình đào tạo đến từ một tập đoàn lớn và có tiếng trong lĩnh vực lập trình và công nghệ thông tin trên thế giới là Tập đoàn Aptech Ấn Độ kết hợp với Tập đoàn công nghệ lớn tại Việt Nam – Tập đoàn FPT, đó chính là một sự đảm bảo dài hạn cho tương lai sau này của mình nói riêng và các bạn sinh viên nói chung!”

Lắng nghe Mạnh Hùng bật mí về hành trình chinh phục học bổng Tài Năng Trẻ IT

Và cơ hội đã đến với chàng kỹ sư đầy ý chí và quyết tâm, Mạnh Hùng đã tham gia chương trình học bổng Tài Năng Trẻ IT của FPT Aptech và xuất sắc chinh phục suất học bổng 50%: “Tuy không phải quá trẻ để gọi là tài năng trẻ nhưng cũng muốn qua trương trình này để thử sức bản thân và có cái nhìn khách quan hơn về ngành Lập trình, để lần nữa kiểm tra xem bản thân có phù hợp với nó hay không! Với bản thân mình học bổng là sự khích lệ to lớn, sự động viên từ phía nhà trường và thầy cô, giúp mình tự tin hơn trên bước đường sau này.”

“Bên cạnh đó, học bổng lan tỏa một thông điệp là: Dù bạn là ai? Bạn bao nhiêu tuổi? Làm công việc gì? Chỉ cần bản đủ đam mê đủ cố gắng thì bạn chắc chắn sẽ làm được, chắc chắn sẽ thành công! Để các bạn khác nhìn vào thấy đc rằng: À anh ấy đã ngoài 30 tuổi rồi, chưa biết gì về lập trình mà còn làm đc tại sao mình lại không nhỉ. Cơ hội luôn chia đều cho mọi người, chỉ là ai có quyết tâm và sự cố gắng cao hơn thôi!” – Mạnh Hùng chia sẻ.

Mạnh Hùng – chàng kỹ sư dầu khí ở tuổi 30 đã vượt qua chính mình để nắm lấy cơ hội trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, xuất sắc chinh phục học bổng 50% của cuộc thi Tài Năng Trẻ IT. Còn bạn thì sao, bạn đã sẵn sàng để theo đuổi đam mê cùng FPT Aptech chưa? Những suất học bổng toàn phần và bán phần vẫn đang chờ đợi bạn tại: https://bit.ly/hocbongTainangtreIT

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]