(Post 15/12/2005) Tôi biết đến Thế Anh như một cựu sinh viên của Aptech từ khóa đầu tiên với mã số sinh viên 1099/001, được biết về anh qua những lời kể của những thầy cô ở Trung tâm như một sinh viên xuất sắc trong học tập và năng động tham gia các hoạt động của Aptech cùng FPT, và như một team leader chịu khó, ham học hỏi qua những đồng nghiệp bên FSoft.

Khi Thế Anh đang học ĐH Bách Khoa năm 3 thì Aptech xuất hiện ở Tp HCM với khái niệm Lập trình viên quốc tế – là cái gì đó mới mẻ với cá nhân anh và đặc biệt là đã làm cho “các cụ” ở nhà anh được nhìn thấy một loại công việc mới, một con đường mới cho những người trẻ bắt đầu đến tuổi lao động như anh lúc đó.”Đây chính là cơ hội, để mình và gia đình chấp nhận đầu tư một khoản tiền (là khá lớn nếu so với các trung tâm khác ở thời điểm đó) để mình chính thức bước vào con đường mới mẻ này với vai trò là sinh viên đầu tiên của FPT-Aptech“ – anh tâm sự, và cũng là thời điểm “các cụ” đồng ý cho anh thực hiện một “nước đi mạo hiểm”: bỏ học đại học để theo học Aptech.

Hỏi anh về kinh nghiệm tích lũy được khi học và làm project anh cho biết: “Điều mình cho là quan trọng nhất khi tham gia vào Aptech ngày trước cũng như FPT bây giờ là team work – “sức mạnh tập thể”. Làm thế nào để nhiều người cùng tham gia thực hiện dự án một cách suôn sẽ là điều mà mình chưa từng nghĩ tới trong suốt thời gian “một mình một ngựa” chiến đấu trước đó. Ngoài ra, giáo trình học của Aptech cũng có rất hiện đại: chi tiết (chi tiết đến mức nhiều lúc trở nên nhàm chán, tuy nhiên cũng khó cho học viên khi thực hành nếu không chi tiết như vậy) và được cập nhật liên tục”.

Môi trường đào tạo của FPT-Aptech có những cái rất đặc biệt: đó là các họat động văn nghệ thể thao theo phong cách của FPT luôn được phổ biến rộng rãi cho tất cả sinh viên tham gia, tạo điều kiện cho sinh viên hòa nhập làm quen với môi trường và con người FPT không chỉ qua công việc mà còn qua những buổi giao lưu như thế. Thế Anh cũng vậy, anh rất năng nổ và hoạt náo, luôn là cái tên được nhắc đến khi có bất cứ họat động vui chơi nào.

Anh cười nói với tôi: “Ngay từ khi học ở Aptech, mình đã không ít lần “va chạm” với các anh ở FSoft thông qua những phong trào thường niên của FPT, đặc biệt ở bộ môn bóng đá. Hóa ra những Lập trình viên, những sếp khả kính mà lúc đó mình chỉ thấy qua Tivi cũng xỏ giày, cũng chạy, cũng sút bóng rồi cũng gào tán loạn mỗi khi ghi bàn hoặc chửi nhau loạn xị lúc mất bóng, rồi sau khi đá xong thì cũng uống bia, trò chuyện anh anh em em mày mày tao tao, rồi hát hò các kiểu,.. những hình ảnh đó tạo cho mình một cái nhìn hết sức mới mẻ về công ty FPT”.

Chỉ sau một năm hì hục học Aptech, Thế Anh và 3 bạn nữa được đặc cách chính thức là thành viên của FSoft. Việc được tham gia vào FSoft không chỉ giúp anh có cơ hội được làm việc mà còn giúp anh giảm được khá nhiều học phí (nhân viên FPT được miễn giảm 50% – 70% học phí ở FPT-Aptech). Sau một năm làm việc anh đã được giao thực hiện quản lý một số dự án nhỏ và rất nhỏ (vài man- month), và như anh bộ bạch: “Sau 2 năm thì mình gia nhập hàng ngũ Team Leader của công ty và được giao thực hiện những dự án lớn hơn (hàng chục man-month)”.

Bây giờ đã là một Team Leader trong nhóm G9 của công ty FPT Software, anh đã tự khẳng định mình qua những dự án anh cùng đồng nghiệp tham gia, góp một phần công sức và kiến thức của mình tạo nên sự lớn mạnh và uy tín của Fsoft trên thị trường xuất khẩu phần mềm và đặc biệt thị trường Nhật bản – một trong những khách hàng khó tính

Bây giờ trong công việc của mình anh luôn tiếp nhận nhiều nhân viên mới và trong số họ lại là những “tân” Aptechite mới tốt nghiệp, điều đó như một sự khẳng định các chương trình đào tạo của Aptech phù hợp với thị trường CNTT yêu cầu.

“Thỉnh thoảng, bộ phận nhân sự lại giới thiệu cho mình một thành viên mới của công ty kèm theo câu “bạn này ở Aptech ra”. Gần đây, việc này trở nên thường xuyên hơn, và nếu điểm danh lại, thì lực lượng các bạn đã từng học Aptech cũng khá đông và tham gia khắp các bộ phận trong công ty FPT, chứ không riêng FSoft, và có không ít trong số đó đang là những Key person trong những dự án mà họ tham gia.” Anh cười nói: “Không biết có phải do “duyên” hay không mà trong những dự án mình đã thực hiện thì dự án nào cũng có ít nhất một Aptechite vừa vào FSoft”.

Cám ơn những Aptechite như anh, những người đã và đang làm đẹp thêm hình ảnh của Aptech, của FPT qua những đóng góp thầm lặng mà mang lại nhiều thành công cho công ty và nền công nghệ thông tin nước nhà.

Vũ Thị Phương

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96