(Post 12/12/2005) Một điều mà tôi không thể quên là sự chân thành cám ơn Aptech, nơi đào tạo và tạo ra chân trời mới cho tôi có cơ hội học tại một trường danh giá như RMIT, và cám ơn RMIT đã cho tôi một nền giáo dục, văn hóa và góp phần thay đổi lớn lao cho con đường tương lai và sự nghiệp của mình…

Đã gần một năm nay từ khi tốt nghiệp, tôi vẫn háo hức mong đợi ngày lễ tốt nghiệp (Graduation Ceremony). Graduation Ceremony mỗi năm chỉ được tổ chức một lần vì khi tổ chức chúng ta phải mời cả đoàn học giả 23 người từ Melbourne qua để trao bằng tốt nghiệp. Bạn có thể cảm nhận được sự trang trọng và hoành tráng của buổi lễ. Khoảng 8h40 sáng, các sinh viên tốt nghiệp đã có mặt tại nhà hát thành phố. Chúng tôi chuẩn bị trang phục tốt nghiệp cho mình ở tầng trên. Không khí thật háo hức và náo nhiệt. Khoảng 9h15 chúng tôi di chuyển xuống tầng dưới chuẩn bị cho buổi lễ bắt đầu. Sau khi ổn định trật tự, chúng tôi được chỉ cho nghi thức nhận bằng tốt nghiệp. Chúng tôi sẽ được xếp hàng bên trái theo sự hướng dẫn của 2 tutors, sau đó chúng tôi tiến tới bục sân khấu. Trên sân khấu là Chacellor và RMIT VN President. Sau khi lên sân khấu chúng tôi phải giữ chặt phía trước của mũ cử nhân và cúi người chào Chancellor và tiến tới nhận bằng sau khi được xướng tên. Sau đó chúng tôi sẽ phải dừng lại để được chụp hình với ChancellorMr President. Tiếp theo là nghi thức bắt tay và nhận lời chúc mừng từ phía Mr President. Ở phía bên phải của chúng tôi sẽ là những giáo sư đứng đầu của từng khoa xướng tên của chúng tôi. Sau khi nhận bằng chúng tôi di chuyển qua phía giáo sư và thực hiện nghi thức chào như lúc chào Chancellor và di chuyển xuống sân khấu. Đó là tòan bộ nghi thức của sinh viên khi nhận bằng.

Buổi lễ bắt đầu!

Nhạc truyền thống của RMIT vang lên. Tòan bộ mọi người trong kháng phòng đứng dậy và hướng ra phía cửa để đón đòan học giả từ Melbourne qua. Đoàn học giả tiến lên san khấu và ngồi vào vị trí. Bài diễn văn của những vị học giá được liên tục theo thứ tự

1. Chancellor
  2. Vice Chancellor
  3. Australian Ambassador HE Mr Bill Twedell

Nghi thức xướng tên được bắt đầu. Khi được xướng tên lên và khi được chụp hình chung với ChancellorPresident, cảm giác đó thật khó tả. Các máy ảnh liên tục hướng về phía chúng tôi. Và thành quả học tập của tôi được mọi người công nhận và trân trọng. Tới lúc này tôi nhìn lại quảng được học tập đầy khó khăn của mình. Nhớ về FPT-Aptech, nếu không có FPT-Aptech thì tôi không có ngày hôm nay. Hòan thành chương trình Aptech, tôi bước vào RMIT cùng 3 sinh viên khác cũng từ FPT-Aptech chuyển qua. Chúng tôi rất tự hào là cả 4 là những người tốt nghiệp RMIT không có một môn rớt và 3 trong số 4 Aptechie bao gồm tôi tốt nghiệp loại Giỏi (DISTINCTION). Số môn cho một semester ở RMIT là 3-4 môn và học 4 môn/semester là rất nặng và càng tự hào hơn khi cả 4 chúng tôi đều đăng ký 4 môn/semester. Đã có semester tôi đạt điểm trung bình GPA 3.5/4

Nhớ lại những kỷ niệm đi làm cũng như khi vừa tốt nghiệp apply job, đó là những kỷ niệm tôi không thể nào quên. Môi trường học tập cũng như cách học tập ảnh hưởng tôi rất nhiều. Nó tạo cho tôi một văn hóa thứ hai mà tôi lúc nào cũng tự hào khi có nó bên mình. Khi vừa tốt nghiệp tôi apply vào TMA với vị trí Developer cho Network Testing. Nhưng sau buổi phỏng vấn tôi được đăc cách jump 3 levels lên Consultant (Team Leader) mà không cần trải qua DeveloperSenior Developer. Những điều tưởng như bình thường nhưng không bình thường chút nào. Thái độ tự tin, khả năng giao tiếp, phong cách làm việc công nghiệp, kiến thức và khả năng tư duy đã giúp tôi vào vị trí hiện nay. Đó là những điều mà nó ngấm vào tư tưởng tôi khi tôi còn học ở RMIT khi nào tôi cũng không biết. Sau khi tốt nghiệp tôi vẫn thường về trường và có thể nói là I love my Uni (University). Các họat động ở RMIT tôi đều tham gia đầy đủ cũng như các họat động dành cho Alumni (cựu sinh viên) vẫn rất sôi nổi bao gồm cả những sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp và công tác tại Việt nam.

Tôi vẫn không giấu tham vọng của mình là sẽ tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp: một năm cho Project ManagerManager cho một công ty IT lớn như IBM, HP hoặc Oracle. Nhưng một điều mà tôi không thể quên là sự chân thành cám ơn FPT-Aptech, nơi đào tạo và tạo ra chân trời mới cho tôi có cơ hội học tại một trường danh giá như RMIT, và cám ơn RMIT đã cho tôi một nền giáo dục, văn hóa và góp phần thay đổi lớn lao cho con đường tương lai và sự nghiệp của mình.

Nguyễn Mai Anh Tuấn
(cựu sinh viên FPT-Aptech, 2000-04B)