(Post 04/09/2009) Nếu máy tính đang sử dụng chạy hệ điều hành Windows XP nhưng nay đã chuyển sang Vista, hẳn sẽ có lúc bạn cần quay lại phiên bản Windows cũ. Nhưng không lẽ phải rị mọ gỡ bỏ Vista rồi sau đó cài đặt lại chỉ để phục vụ một ứng dụng tương thích với XP? Trong tình huống này, giải pháp “ảo hóa” là sự lựa chọn linh động nhất.

Virtual PC 2007 của Microsoft là chương trình miễn phí cho phép bạn chạy bất kỳ hệ điều hành nào trong một cửa sổ máy tính “ảo” mà không gây ảnh hưởng đến hệ điều hành chính. Bạn đến địa chỉ này để tải về và cài đặt Virtual PC 2007.

Một khi đã cài đặt xong, khởi chạy chương trình này, nhấn Next để khởi động wizard hướng dẫn, tiếp tục nhấn Next lần nữa để tạo ra một máy tính ảo. Sau đó, trình hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn xác định dung lượng bộ nhớ và không gian đĩa cứng dành cho máy tính ảo. Nếu máy tính “thật” được trang bị RAM 2GB hoặc nhiều hơn thì tốt hơn hết bạn nên dành ra 512MB cho máy tính XP “ảo”. Trừ phi bạn có ý định cài đặt nhiều ứng dụng trên máy tính ảo này thì kích thước đĩa cứng mặc định được cung cấp là đủ.

Nhấn Next, rồi nhấn tiếp Finish và máy tính ảo của bạn sẽ xuất hiện trong cửa sổ Virtual PC Console. Sau đó, bạn cho đĩa cài đặt XP vào ổ quang (CD/DVD) và nhấn đúp chuột lên biểu tượng máy tính ảo trong Virtual PC Console. Tiếp đến, chọn ổ quang trong trình đơn CD của Virtual PC, chọn Action và sau đó nhấn Ctrl – Alt – Delete để khởi động máy ảo từ CD. Sau thao tác này, quá trình cài đặt sẽ được thực hiện như trên một máy tính “trong một PC không phải là ảo.

Để chạy máy tính XP ảo, bạn chọn tên máy tính này trong Virtual PC Console và nhấn Start. Nếu muốn tắt máy tính ảo, bạn nhấn Close và chọn Save state từ bảng danh sách các tùy chọn, sau đó nhấn OK.

Trong trình đơn Virtual PC, bạn nhấn Action.Install or Update Virtual Machine Additions để cài đặt vài công cụ mà qua đó cho phép bạn sao chép (copy) và dán (paste) văn bản giữa máy tính ảo và máy tính thật, cũng như trao đổi các tài liệu thông qua một thư mục dùng chung trên máy tính thật.

Trong quá trình vận hành máy tính ảo, để đưa con trỏ trở về lại hệ điều hành gốc (trong trường hợp này là Vista), bạn ấn phím bên phía phải và kéo con trỏ chuột ra khỏi cửa sổ Virtual PC.

Sao lưu trên máy tính không có kết nối USB

Trong thời đại “tiền” USB 2.0, người dùng máy tính được cảnh báo rằng sao lưu là công việc rất khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay, sao lưu có thể được thực hiện dễ dàng và thậm chí chẳng cần dùng đến kết nối USB. Nếu đang sử dụng một kết nối internet băng thông rộng, bạn có thể khai thác các dịch vụ lưu trữ và sao lưu trực tuyến như ElephantDrive, Streamload Mediamax, Mozy hay Box.net. Để biết thêm thông tin về các dịch vụ sao lưu và lưu trữ trên nền web, bạn có thể tham khảo bài viết “Lưu trữ trực tuyến” (ID: A0608_119) và “Đồng bộ dữ liệu 24/7” (ID: A0810_121).

Sử dụng kết nối để sao lưu dữ trực tuyến với dịch vụ Mozy Home, tuy còn mất khá nhiều thời gian nhưng chí ít thì mọi thứ đều hoàn toàn tự động.

Còn nếu đang sử dụng kết nối internet theo hình thức quay số, hãy nghĩ đến giải pháp trang bị thiết bị sao lưu gắn trong hay gắn ngoài thông qua cổng song song sử dụng băng hay đĩa quang.Ví dụ, hãng Iomega có ổ đĩa Zip sử dụng đĩa quang sao lưu, tuy có tuổi đời khá cao (xuất hiện lần đầu tiên đã hơn 10 năm) nhưng nếu chịu tìm kiếm bạn sẽ mua được loại thiết bị này. Hiện Iomega vẫn sản xuất ổ đĩa Zip, tuy nhiêu các mẫu gắn ngoài đời mới đều sử dụng giao tiếp USB 2.0.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc mua một đầu ghi DVD để thay thế đầu ghi CD (nếu có) bởi giá của loại thiết bị này và phụ kiện (đĩa trắng) hiện khá mềm.

Bùi Xuân Toại – PC World USA
(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96