(Post 14/10/2008) Có thể truy cập thư mục chia sẻ trên máy XP từ Vista nhưng không thể truy cập ngược lại? Có thể in ấn từ máy tính chạy XP với máy in gắn vào máy tính chạy Vista nhưng không thể sử dụng máy in gắn với máy chạy XP từ máy Vista?

Một mạng gia đình điển hình hiện nay thường có những thành phần sau:

• Máy tính để bàn (cấu hình thấp) chạy HĐH Windows XP SP2
  • Máy tính xách tay chạy HĐH Windows Vista (Ultimate)
  • Máy in (thường, không phải máy in mạng) nối với máy tính để bàn.
  • Router kết hợp điểm truy cập không dây AP (access point).

Vấn đề 1: Có thể truy cập thư mục chia sẻ trên máy XP từ Vista nhưng không thể truy cập ngược lại?

Nếu bạn lưu ý sẽ thấy từ máy chạy Vista, trong Network and Sharing Center, nhấn View full map thì Windows báo lỗi không hiển thị được máy chạy Window XP trong sơ đồ mạng. Trong phần trợ giúp của Vista (Troubleshoot problems with computers not appearing on the network map) nêu ra 6 nguyên nhân:

1. Máy chạy Vista và chức năng “network discovery” bị tắt.
  2. Máy chạy Vista và Link Layer Topology Discovery (LLTD) protocol bị tắt trên card mạng.
  3. Máy chạy Vista và kết nối với mạng gán là “Public place”.
  4. Máy chạy XP và Link Layer Topology Discovery (LLTD) chưa được cài đặt.
  5. Máy chạy XP và tường lửa đặt ở chế độ không cho phép kết nối.
  6. Thiết bị không hỗ trợ các giao thức yêu cầu.

Các trường hợp khác có thể cấu hình lại nhanh chóng. Còn trường hợp điển hình nhất là máy chạy XP và chưa cài đặt Link Layer Topology Discovery (LLTD), để cài đặt LLTD, tới trang này hay tải file WindowsXP-KB922120-v5-x86-ENU.exe (514KB) ở trang này (lưu ý, máy Windows XP cần xác thực bằng Windows Genuine Advantage).

Sau khi cài đặt LLTD, từ máy chạy Windows XP mở My Network Places\View workgroup computer\, chắc chắn máy chạy Windows Vista sẽ hiển thị và bạn có thể truy cập được các folder chia sẻ trên máy Vista.

Vấn đề 2: Có thể in ấn từ máy tính chạy XP với máy in gắn vào máy tính chạy Vista nhưng không thể sử dụng máy in gắn với máy chạy XP từ máy Vista?

Từ máy chạy Vista, nếu bạn kết nối tới máy in chia sẻ theo cách thông thường: nhấn Network > tên máy tính có gắn máy in (ví dụ HOME-PC) > Printers>, nhấp đúp chuột vào máy in định kết nối, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi như hình dưới.

Hãy làm theo các bước sau:

– Từ máy chạy XP (tên HOME-PC) vào Control Panel> Printers and Faxs>, chọn máy in cần chia sẻ, ví dụ (Samsung ML-1740 series), nhấn chuột phải, chọn Properties> thẻ Sharing, chọn Share this printer, nhập share name, ví dụ ML-1740 hay bất cứ tên nào bạn muốn.

– Quay trở lại máy chạy Vista. Cần chuẩn bị sẵn đĩa chứa driver của máy in bạn muốn kết nối trong ổ CD hoặc tải từ Internet về và giải nén vào một thư mục tạm.

– Vào Control Panel > Printers > Add printer. Chọn Add a local printer (không chọn Network), nhấn Next để sang hộp thoại chọn Port, Creat a new port, Type of port: Local Port > gõ \\tên-máy-tính\tên- máy-in (ví dụ \\HOME-PC\ML-1740) vào hộp tên port, nhấn Next sẽ hiện ra cửa sổ yêu cầu cài đặt Driver cho máy in. Nếu máy in của bạn may mắn được hỗ trợ, bạn chọn ngay tên chính xác (phần cứng, không phải là tên share) hoặc chọn Have disk… > trỏ tới ổ CD hay thư mục chứa driver, nhấn Next tới hộp thoại đặt tên máy in này trên máy chạy Vista, chọn một tên bạn muốn ví dụ “Samsung ML-1740 Series on WinXP”, bạn sẽ nhận được thông báo cài đặt thành công và khuyến cáo in thử. Bạn có thể in thử, nhấn Finish để kết thúc.

Nguyễn Trọng Thành

(theo PC World VN)