(Post 16/10/2008) Là sinh viên của khóa đào tạo lập trình viên đầu tiên của hệ thống Aptech Việt Nam, Ngô Sơn Dương là một gương mặt được nhiều thế hệ sinh viên FPT Aptech nhắc đến với một sự khâm phục rất lớn. Nhân kỉ niệm 9 năm ngày thành lập lập Aptech Việt Nam (17/09/1999 – 17/09/2008), Ban biên tập báo Aptechite có buổi trò chuyện với một SV của khóa đào tạo đầu tiên tại địa chỉ 1A Yết Kiêu.

PV: Được biết đã rời ghế nhà trường 6 năm nay nhưng hình như Dương vẫn chưa ngừng học?

Hiện tại, mình đang làm cho tập đoàn Novellus của Mỹ (www.novellus.com). Đây là một tập đoàn chuyên sản xuất những máy móc, nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất vi mạch, chíp điện tử. Công ty có những khách hàng lớn như Sam Sung, Intel, IBM…Công việc của mình tại công ty là bảo trì, phát triển và hỗ trợ hệ thống phần mềm cho những người dùng trong toàn tập đoàn. Đặc thù của công việc cần sự tư duy, giải quyết công việc một cách nhanh chóng, cẩn thận và đặc biệt là khả năng giao tiếp trực tiếp với khách hàng nước ngoài. Làm trong ngành CNTT, đồng nghĩa với việc bạn luôn phải cố gắng học hỏi để không bị thụt lùi. Chính vì điều đó, hiện tại mình đang từng bước nâng cao kỹ năng quản lý, ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành và xã hội để có những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp. Mình nghĩ đấy cũng là một cách học, học từ công việc để trưởng thành hơn!

PV: Anh kể một chút về những ngày đầu mới ra trường? chắc nhiều bỡ ngỡ?

Có lẽ công việc của mình từ hồi học xong Aptech đến giờ thường thuận lợi. Vào năm 2002 sau khi vừa tốt nghiệp, thay vì vào làm việc cho FSoft, mình đã lựa chọn làm việc cho một công ty chuyên làm về phần mềm cho tập đoàn bảo hiểm Bảo Việt với mức lương 2 triệu/tháng. Đó là một mức lương cao hơn so với mặt bằng chung hồi đó dành cho những người mới ra trường chỉ khoảng 1-1.5 triệu/tháng. Sở dĩ mình đạt được điều này đó chính là nhờ vào sự tự tin và lòng nhiệt thành trong công việc thể hiện rõ trong tác phong ngay từ buổi đầu phỏng vấn.

Sau đó 2 năm, mình có chuyển sang làm cho một công ty chuyên làm về lĩnh vực bản đồ kỹ thuật số GIS, chuyên phân phối sản phẩm Mapinfo cho thị trường Việt Nam. Tại đây mình có cơ hội làm trực tiếp với một bác quản lý người ÚC. Đây là một công việc đã cho mình những cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, làm việc với người nước ngoài thông qua những dự án phi chính phủ tài trợ làm đường cho 64 tỉnh thành của Việt Nam. Chính vì vậy đây cũng là thời gian cho mình những chuyến đi công tác du lịch đến những vùng miền của Việt Nam.

Đến năm 2004, mình chuyển sang làm cho NEC Việt Nam một thời gian. Tại đây mình có cơ hội tiếp xúc với văn hóa làm việc của Nhật. Một tác phong chuyên nghiệp và tương đối dễ chịu khác hẳn với những gì mà mình đã nghe về sự khổ ải” khi làm việc với Nhật. Kỹ năng quản lý của người Nhật quả thật rất xuất sắc họ biết làm cách nào để giúp cho tinh thần làm việc của nhân viên là cao nhất và thoải mái nhất. Đó cũng chính là thời gian, lần đầu tiên mình cảm thấy mình làm việc là để cống hiến chứ không phải làm việc chỉ vì tiền.

Hiện tại thì mình lại có cơ hội làm cho một trong 10 công ty lớn nhất của Mỹ, một văn hóa làm việc tự do thoải mái, luôn đặt cái tôi của nhân viên lên hàng đầu để đạt kết quả công việc cao nhất.

Sau 6 năm làm việc, điều mình cảm thấy hài lòng nhất đó là mình có những cơ hội để làm việc với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Với sự tự tin trong công việc và cuộc sống, mình luôn là người lựa chọn tương lai cho mình. Mình luôn cố gắng sống và làm việc với những suy nghĩ tích cực và tự tin nhất trong bất cứ hoàn cảnh nào. Mình tin rằng bất cứ ai có sự tự tin và cố gắng trong cuộc sống sẽ thành công. Mình cũng nhận thấy khả năng ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh cực kỳ quan trọng. Nếu khả năng ngoại ngữ của bạn tốt cộng với khả năng về chuyên môn, bạn có thể dễ dàng đánh bại những đối thủ khác để đạt được công việc với mức đãi ngộ tốt nhất.

PV: Hai năm học Aptech với anh có gì đáng nói nhất?

Mình đã có may mắn khi được xây dựng nền tảng vững chắc về IT thông qua 2 năm đầu học ở Aptech. Hồi đó giáo trình bọn mình học còn là tiếng Anh và chương trình học rất nặng. Đó cũng chính là điều kiện tốt nhất để học được nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất tại thời kỳ đó. Khi có nền tảng tốt, cộng với sự cố gắng bạn sẽ có những bước tiến tự tin trong sự nghiệp. Mình cảm thấy hài lòng với thời gian, tiền bạc và công sức mà mình đã bỏ ra trong 2 năm học ở đó. Ngày đó trung tâm còn ít người theo học nhưng các bạn đều rất chịu khó, có khi ở lì trong phòng máy cả ngày. Các thầy Khắc Thành, Sinh Thành…rất gần gũi, có khi ở lại hướng dẫn sinh viên đến tối mịt mới về. Cung Văn hóa ngày ấy cứ chiều chiều lại rất đông người tập thể dục, chơi thể thao, học võ…Thế hệ sinh viên đầu tiên của chúng mình ngày ấy bây giờ vẫn hẹn nhau sẽ có một ngày sẽ trở lại thăm các thầy.

Nhưng có một điều cực kỳ quan trọng đó là dù cho bạn có ở trong một môi trường học có tốt đến thế nào đi chăng nữa mà bạn không tự học, không chăm chỉ, không nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình thì bạn sẽ luôn là người thua cuộc. Cơ hội chỉ mở ra cho những ai thực sự nỗ lực!

PV: Cảm ơn Dương về buổi trò chuyện này!

Minh Phương

(theo Nội san Aptechite)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96