(Post 02/03/2010) Việc mua một (hay nhiều) đĩa cứng mới với dung lượng lớn hơn có thể mang đến cho máy tính của bạn một sức sống mới, thậm chí có thể cải thiện hiệu năng của hệ thống. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện vài quyết định trước khi bắt đầu di chuyển dữ liệu sang “nhà mới”. Bài viết bên dưới sẽ trình bày một số thủ thuật có thể giúp bạn nhanh chóng di chuyển các tập tin và ứng dụng sang đĩa cứng mới để bạn có thể nhanh chóng làm việc trở lại.

Giả sử, bạn đã lắp xong đĩa cứng mới vào trong máy như là một đĩa cứng thứ hai và bạn cũng đã khởi động thành công trên phân vùng Windows cũ. Hệ điều hành đã phát hiện ra đĩa cứng mới và bước tiếp theo là bạn cần định dạng (format) đĩa cứng này trong Windows. Bây giờ, câu hỏi đặt ra là làm cách nào để chuyển dữ liệu từ điểm A (đĩa cũ) đến B (đĩa mới)?

Cách đơn giản nhất mà bạn có thể nghĩ đến là thực hiện kéo thả mọi dữ liệu mà mình cho là cần thiết. Dĩ nhiên, việc làm này sẽ mất rất nhiều thời gian và độ chính xác không phải là tuyệt đối.

Trong khi đó, nếu muốn đĩa cứng mới trở thành thiết bị lưu trữ chính của hệ thống, bạn cần một công cụ thích hợp để kiểm soát quá trình chuyển giao này. Việc di chuyển toàn bộ nội dung trong đĩa cứng hiện tại sang một đĩa cứng mới không phải là nhiệm vụ của Windows Explorer.

Nếu đã hài lòng với kho lưu trữ (đĩa cứng) hiện có và muốn dùng đĩa cứng mới như một không gian lưu trữ cộng thêm cho máy tính, bạn có thể kéo thả các tập tin mà mình muốn để lưu trữ trong đĩa cứng mới. Nhưng nếu tập tin mà bạn đang di chuyển lại nằm trong các thư mục mặc định của Windows như Documents, Music hoặc Videos thì HĐH sẽ thất bại khi truy xuất các tập tin gốc trong mọi ứng dụng mà bạn thực thi – trừ khi bạn đã thay đổi vài thông số của XP hay Vista.

THIẾT LẬP ĐĨA CỨNG MỚI

Rõ ràng là bạn không thể kéo thả nội dung (dữ liệu) của đĩa cứng chính sang đĩa cứng mới. Bản thân hệ điều hành Windows được cấu thành bởi một nhóm tập tin trong đĩa cứng của bạn. Đồng thời, tùy thuộc vào việc bạn có thiết lập cho Windows hiển thị mọi tập tin “ẩn” quan trọng hay không, nhiều khả năng bạn không thể thể kéo thả mọi dữ liệu từ đĩa cứng cũ sang đĩa cứng mới.

Bạn có thể chọn giải pháp mua phần mềm Norton Ghost (70 USD, find.pcworld. com/62353). Phần mềm này thực hiện xuất sắc việc sao lưu các tập tin, đồng thời cho phép người dùng tạo ra một bản sao cho hệ thống (hay gọi là ảnh đĩa). Khi đã có trong tay bản sao này (bên ngoài môi trường Windows), bạn có thể tháo đĩa cứng cũ ra, lắp đĩa cứng mới vào và dán ảnh của đĩa cứng cũ vào đĩa cứng mới. Mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại như xưa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tiện ích miễn phí DriveImage XML (find.pcworld.com/62355), cho phép bạn tạo ra một bản sao cho toàn bộ đĩa cứng trong hai tập tin đơn giản: tập tin XML chứa thông tin sao lưu và tập tin DAT chứa bản sao dạng nén của tất cả các tập tin có trên đĩa cứng. Bạn có thể “giải nén” bản sao này vào một đĩa cứng mới bằng cách khởi động hệ thống từ một đĩa CD được cài sẵn DriveImage XML.

ĐĨA CỨNG THỨ CẤP

Nếu bạn hài lòng với dung lượng, tốc độ của đĩa cứng chính đang sử dụng và muốn đĩa cứng mới tăng cường dung lượng cho công tác lưu trữ dữ liệu thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Sau khi cài đặt đĩa cứng mới vào máy tính, bạn hãy sử dụng một ứng dụng, như CubicExplorer miễn phí (find.pcworld.com/62356) để di chuyển các tập tin. Công cụ thay thế cho tiện ích Windows Explorer này cung cấp các cửa sổ dạng thẻ, tính năng quản lý các thư mục thường dùng (bookmark) trong cửa sổ quản lý chính. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các thư mục mà không phải mở cùng lúc nhiều cửa sổ Explorer. Đây là công cụ lọc mạnh mẽ cho phép bạn tìm và hiển thị chính xác loại tập tin mà bạn muốn sử dụng.

Một khi đã thiết lập xong các thư mục trên đĩa cứng mới – như Documents, Downloads, Videos,… – bạn tìm thư mục gốc của chúng ứng với mỗi người dùng trên ổ đĩa cài Windows XP hay Vista, nhấn phải chuột lên thư mục đó và chọn Properties. Trong XP, chọn thẻ Target hay thẻ Location với Vista. Sau đó, bạn chọn tính năng di chuyển (Move) và chỉ rõ thư mục trên đĩa cứng mới. Ngay lập tức, Windows sẽ tự động thực hiện những công việc còn lại. Lưu ý, những thủ thuật trên chỉ có thể áp dụng cho thư mục chứa nội dung cơ bản như tài liệu văn bản, ảnh, nhạc, phim… được tạo cho bất kỳ người dùng XP hay Vista mới nào. Bạn không thể áp dụng những thủ thuật trên cho thư mục chứa các tiện ích và ứng dụng đã được cài đặt trên hệ thống.

GẮN ĐĨA CỨNG MỚI VÀO MÁY TÍNH ĐỂ BÀN

Gắn và cài đặt một đĩa cứng mới vào máy tính để bàn là công việc khá đơn giản mà người dùng với trình độ trung bình có thể hoàn thành trong thời gian từ 20 đến 30 phút. Bạn có thể làm theo các hướng dẫn đơn giản sau đây để lắp đĩa cứng mới.

Trước hết, phải bảo đảm bạn đã có một đĩa cứng mới dùng cùng loại đầu nối như đĩa cứng cũ đang dùng. Phần lớn đĩa cứng hiện này sử dụng đầu nối SATA. Khi có đĩa cứng mới trong tay, bạn tắt điện cung cấp cho máy tính và mở thùng máy.

Nếu đĩa cứng mới sẽ là đĩa cứng duy nhất của hệ thống, bạn gỡ bỏ đĩa cứng cũ bằng cách tháo điện và cáp dữ liệu, mở các con vít (thường là hai hoặc bốn) gắn đĩa cứng với thùng máy, rồi nhẹ nhàng trượt đĩa cứng ra khỏi khoang chứa. Sau đó, bạn lắp đĩa cứng mới vào khoang đĩa, bắt vít trở lại, tiếp đến là nối cáp điện và cáp dữ liệu hệt như đĩa cứng cũ.

Còn nếu đĩa cứng mới sẽ đóng vai trò bổ sung không gian lưu trữ cho hệ thống, bạn giữ nguyên đĩa cứng cũ ở vị trí hiện tại, lắp đĩa cứng mới vào khoang đĩa còn trống. Tiếp theo, dùng cáp SATA đi kèm để kết nối đĩa cứng mới này với cổng SATA trên bo mạch chủ. Bạn nên tham khảo tài liệu kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng của bo mạch chủ để biết được chính xác vị trí đầu nối thích hợp. Cuối cùng, bạn gắn một dây cáp cấp điện từ nguồn cung cấp điện đến đĩa cứng đó.

Khi đã đấu nối xong đĩa cứng mới với bo mạch chủ và bộ nguồn, bạn khởi động máy tính để xác nhận BIOS hệ thống đã nhận biết đĩa cứng mới. Nếu chưa nhận biết, bạn kiểm tra lại các đấu nối trên đĩa cứng và tham khảo hướng dẫn sử dụng của đĩa cứng và bo mạch chủ để khắc phục sự cố. Sau khi BIOS hệ thống đã nhận biết mọi thứ, bạn đóng thùng máy và làm theo hướng dẫn ở bài viết trên để lập cấu hình cho đĩa cứng.

Bùi Xuân Toại – PC World USA
(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96