Điều gì đã khiến cho cô giáo tiếng anh đầy tài năng – Nguyễn Đoan Hạnh từ bỏ sự nghiệp sư phạm để theo đuổi con đường IT? Hãy cùng Code Story lắng nghe câu chuyện của cô gái nhỏ bé ấy trên hành trình trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp nhé!

“Cô giáo” Nguyễn Hạnh cùng đồng đội chinh chiến tại cuộc thi quốc tế TechWiz

Code Profile:

  • Họ và tên: Nguyễn Đoan Hạnh
  • Năm sinh: 1994
  • Sinh viên lớp: T1809E – FPT Aptech (khóa 2018)
  • Công việc: Developer tại Insmart
  • Thành tích nổi bật: Ielts: 8.0

Gác lại tấm bằng Sư phạm loại giỏi… lựa chọn niềm đam mê lập trình

Chuyển nghề – một viễn cảnh mà có lẽ khá đáng sợ đối với hầu hết chúng ta. Đối mặt với một công việc mới, từ bỏ những kinh nghiệm nghề cũ để trở thành một tân binh đầy bỡ ngỡ trong môi trường xa lạ,…sự đánh đổi này là điều mà không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Với Nguyễn Hạnh, chuyển nghề có lẽ còn là quyết định khó khăn gấp bội phần khi cầm trong tay một tấm bằng sư phạm Tiếng Anh loại giỏi, chứng chỉ Ielts 8.0 cùng kinh nghiệm giảng dạy đã nhiều năm. Những thành tích này, hoàn toàn có thể trở thành một bước đệm hoàn hảo cho sự nghiệp giảng dạy tiếng anh của Nguyễn Hạnh. Nhưng con đường mà sau cùng Hạnh lựa chọn, lại không phải là bảng phấn mà lại là … Lập trình – một lĩnh vực đầy mạnh mẽ gần như đối lập hoàn toàn với môi trường sư phạm có đôi chút nhẹ nhàng.

Vậy điều gì đã trở thành nguồn động lực thần kỳ giúp Hạnh quyết tâm “chuyển ngành chuyển nghề”, từ bỏ những thành tích khủng trong nghề sư phạm tiếng anh để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp?

Có lẽ đó chính là ĐAM MÊ!

Khi cô giáo dạy tiếng anh phải tập làm quen với “ngôn ngữ lập trình”

Trước khi lựa chọn theo đuổi con đường lập trình, Nguyễn Hạnh đã từng là một giáo viên dạy tiếng anh tại một trung tâm có tiếng. Nếu lần đầu tiếp xúc, thật khó để có thể nhận ra Đoan Hạnh là cô gái thuộc về thế giới IT, bởi cô gái trẻ ấy mang đúng vóc dáng nhỏ nhắn, xinh xắn, dịu dàng của một cô giáo. Có chăng chỉ là ánh mắt luôn toát lên sự quyết tâm và giọng nói nhẹ nhàng không kém phần cứng rắn.

Nguyễn Hạnh luôn mang trong minh chí ý cùng sự quyết tâm trên hành trình theo đuổi lập trình

Sự khác biệt giữa môi trường Sư phạm với môi trường Công nghệ thông tin, giữa tiếng Anh với các ngôn ngữ lập trình và đặc biệt là tâm thế thay đổi đột ngột từ một người thầy trở thành một “tấm chiếu mới”, có lẽ cũng khiến Hạnh mất một khoảng thời gian để làm quen. Nhưng có vẻ những khó khăn ấy chưa đủ sức làm lung lay niềm đam mê của cô giáo trẻ.

Hạnh biến những trở ngại thành cơ hội, sử dụng kỹ năng Tiếng Anh vốn có để tiếp thu kiến thức lập trình nhanh nhất. Cùng với tư duy ngôn ngữ nhạy bén dễ dàng tiếp cận với những dòng code.

“Vì cú pháp của ngôn ngữ lập trình, tài liệu, code mẫu,… chủ yếu là Tiếng Anh nên mình tiết kiệm được thời gian đọc hiểu và học tập, cũng như tiếp cận được nguồn tài liệu viết bằng Tiếng Anh phong phú hơn, nghe hiểu các video tutorials (hướng dẫn), bài giảng,… Ngoài ra, khi viết tài liệu hoặc liên hệ, làm việc với người nước ngoài cũng đơn giản hơn” – Hạnh chia sẻ.

“Về cảm quan cá nhân mà nói thì đối với mình, ngôn ngữ lập trình hay ngôn ngữ nói cũng là một loại ngôn ngữ dùng để biểu đạt ý muốn. Trong khi ngôn ngữ tự nhiên thì phục vụ giao tiếp người – người, ngôn ngữ lập trình phục vụ giao tiếp người – máy. Với vốn Tiếng Anh sẵn có thì điểm mạnh của mình chính là cách biểu đạt cũng như tư duy về ngôn ngữ. Còn về khó khăn thì chủ yếu là khi học và làm lập trình mình cần tiếp cận nhiều ngôn ngữ khác nhau, cú pháp, cách thiết kế hệ thống khác nhau, điểm mạnh, điểm yếu, các lỗi hay gặp,…”

Quyết định đặt trọn niềm tin vào FPT Aptech

Bắt đầu lại với một ngành nghề hoàn toàn mới, ở một độ tuổi đã không còn sớm, có thể nói, một môi trường đào tạo tốt mang yếu tố quyết định với chặng đường chinh phục lập trình của Nguyễn Hạnh. Và sau tất cả, cô giáo trẻ đã tin tưởng lựa chọn FPT Aptech để đồng hành trên hành trình ấy: “Bản thân không còn trẻ và mình cần một môi trường năng động nên mình chọn FPT Aptech. FPT Aptech có rất nhiều điểm mạnh như: Có nhiều giờ thực hành, chương trình học theo sát mô hình dự án thực tế, tiên tiến, cập nhật xu hướng công nghệ mới thường xuyên. Ngoài ra, FPT Aptech có đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm. Mình ấn tượng và mang ơn nhất là thầy Đào Hồng Luyến, người Thầy có phương pháp giảng dạy thiên thực hành tuyệt vời, theo sát từng học viên, sửa lỗi, hướng dẫn học, tư duy,…”

Website đồ án kỳ 3 của Hạnh cùng các bạn trong nhóm được Hội đồng đánh giá cao

“So với các đơn vị đào tạo khác tại Hà Nội thì FPT Aptech thực sự nổi bật. Hơn thế nữa, FPT Aptech còn có nhiều chương trình chuyển tiếp đại học khá thú vị. Sau khi học xong còn được hỗ trợ việc làm từ các công ty Công nghệ lớn hay từ chính bản thân tập đoàn FPT.” – Hạnh chia sẻ.

Có lẽ cũng bởi những ưu điểm ấy, mà con đường đến với Lập trình của cô gái Nguyễn Đoan Hạnh được rút ngắn phần nào. Gạt bỏ những định kiến, cùng sự quyết tâm mạnh mẽ, Nguyễn Hạnh đã có bước ngoặt chuyển nghề một cách đầy táo bạo.

Và bạn thấy đấy, dù bạn là nam hay nữ, dù bạn đang ở bất kỳ ngành nghề nào, ở độ tuổi nào, nếu thực sự đam mê và có quyết tâm theo đuổi đến cùng, thì cánh cửa đến với Lập trình luôn rộng mở đón chào bạn!

Câu chuyện của Đoan Hạnh cũng đã khép lại Code Story #3, đừng quên theo dõi chuỗi Code Stories để cùng chúng mình lắng nghe những câu chuyện học và làm code của các bạn trẻ ở FPT Aptech nhé!

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96