Điểm dừng số 10 của Code Story, tạm gác lại câu chuyện của những Coder thân quen, cùng ghé thăm cử nhân Kinh tế Năng lượng Đỗ Xuân Thành và câu chuyện hành trình chinh phục CNTT và Lập trình, trở thành một Technical Leader tài năng.

Từ một cử nhân kinh tế, Xuân Thành chuyển mình đến với Công nghệ thông tin

Coder Profile:

  • Họ và tên: Đỗ Xuân Thành
  • Năm sinh: 1995
  • Cựu sinh viên lớp: T1906E FPT Aptech
  • Công việc: Technical Leader tại FPT Software

Gác lại tấm bằng cử nhân cho một hành trình mới với IT

Tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế Năng lượng từ một trường Đại học danh tiếng bậc nhất Việt Nam, nhưng Xuân Thành lại lựa chọn cho mình một bước ngoặt đầy mạo hiểm cùng CNTT.

Sau 4 năm mài dũa cùng chuyên ngành Kinh tế tại trường đại học, Xuân Thành tốt nghiệp cùng tấm bằng cử nhân danh giá. Tuy nhiên, bản thân Thành lại không có quá nhiều hứng thú với ngành nghề đã lựa chọn đó. Xuân Thành quyết định thử thách bản thân với những công việc khác nhau, làm freelancer trong những lĩnh vực khác chuyên ngành. Và chính những trải nghiệm đó, đa mang Thành đến với CNTT và Lập trình.

Mối duyên của Xuân Thành và CNTT tình cờ chỉ với một câu hỏi :“Do you know anything about computers?” (Bạn có biết nhiều về máy tính không?). Chỉ một câu nói đến từ khách hàng lại mở ra cho chàng cử nhân Kinh tế một con đường tương lai đầy rộng mở phía trước và câu trả lời đầy tự tin “YES” từ Xuân Thành có lẽ chính là lời chốt hạ đưa Thành đến với CNTT.

Nhìn lại quyết định đầy táo bạo khi gác lại tấm bằng cử nhân để đến với CNTT, Xuân Thành chia sẻ: “Mình thấy bản thân khá là thực dụng nên khi học về các concept của ngành kinh tế thì khá khó để hiểu mình sẽ sử dụng nó như thế nào. Với IT thì bản thân mình đã có niềm đam mê, yêu thích máy tính từ trước rồi.” Và cùng với niềm đam mê đó, Xuân Thành đã có một cú chuyển mình đầy ngoạn mục sang một chuyên ngành gần như hoàn toàn khác biệt với kinh tế.

Mối duyên tình cờ đưa Thành đến với Công nghệ thông tin và Lập trình

Cùng lập trình vươn mình ra thế giới

Đến với CNTT như cá gặp nước, Xuân Thành nhanh chóng có những tiến bộ vượt bậc. Mặc dù là một dân IT tay ngang, Xuân Thành vẫn nhanh chóng nắm bắt được mọi xu hướng trên đường đua công nghệ không ngừng đổi mới mỗi ngày. Với tinh thần ham học hỏi, khả năng tiếp thu nhanh nhạy cùng nền tảng tiếng Anh tốt, chàng cử nhân kinh tế dần chinh phục thành công những bước đi đầu tiên cùng CNTT.

Những quả ngọt đầu tiên đã đến sau những cố gắng của Xuân Thành, anh nhận được công việc đầu tiên tại Tek Experts Vietnam – một trong những công ty hàng đầu thế giới cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và IT, nhà phát triển các công nghệ hỗ trợ khách hàng. Vốn Tiếng Anh lại tiếp tục trở thành thế mạnh giúp Thành dễ dàng bắt kịp khi làm việc cho khách hàng Microsoft, cụ thể là sản phẩm Windows cho khách hàng đầu cuối của thị trường Bắc Mỹ và Úc.

Nhờ được làm việc trong môi trường CNTT, Thành đã có cơ hội tiếp cận với code và cũng từ đó anh dần yêu thích lập trình. Cùng với tinh thần ham học hỏi, Xuân Thành đã quyết định chinh phục lập trình từ đây. “Hồi đó làm văn phòng, yêu cầu công việc không cho phép đem việc về nhà, cộng với việc được tiếp xúc với các môi trường code của Wize Solutions ở công ty, mình quyết định đi học thêm chuyên sâu về Lập trình phần mềm” – Thành chia sẻ.

Với nền tảng kỹ năng sẵn có, không khó để Xuân Thành bước đầu tiếp cận với Lập trình. Tuy nhiên, để chinh phục khối lượng kiến thức khổng lồ của ngành Lập trình không phải là điều dễ dàng. Xuân Thành chia sẻ về những ngày đầu mới bước đến với lập trình: “Khi học lập trình thì cũng có những khái niệm trừu tượng cần nắm chắc trước khi có thể viết được code của mình, thay vì Ctrl + C, Ctrl + V như mọi người hay nghĩ về coder. Mình thấy để trở thành coder thì không khó, nhưng để trở thành một coder thực thụ thì sẽ cần có một sự yêu thích thực sự.”

Để theo đuổi lập trình, Xuân Thành đã quyết định lựa chọn theo học tại FPT Aptech. Thành lựa chọn chương trình học buổi tối để đảm bảo thời gian vừa đi học song song với đi làm. Sau thời gian trải nghiệm chương trình học tại FPT Aptech, Xuân Thành dần có cái nhìn rõ ràng hơn đối với lập trình. Những giờ thực hành, các project cụ thể giúp Thành hiểu sâu từng mảng kiến thức, nắm chắc logic của code, đón đầu các công nghệ xu hướng mới nhất và trang bị một nền tảng vững chắc.

Xuân Thành lựa chọn FPT Aptech cùng chinh phục lập trình

Nói về quyết định lựa chọn FPT Aptech ngày nào, Thành bật mí: “FPT Aptech đã là một cái tên rất quen thuộc nên khi chọn thì mình cũng không cần suy nghĩ quá nhiều. Giáo trình mang tính thực tế cao với các project giúp mình có thể hiểu rõ cách làm việc với code, các thầy cô cũng thực chiến nhiều nên có thể nói là học hỏi bất cứ lúc nào. Nền tảng được học ở trường với 70% thực hành, giúp mình thích nghi nhanh hơn với môi trường mới, theo đó mình có thể đảm nhận các công việc, dự án khác nhau. Học FPT Aptech cũng mở ra cho mình cánh cửa rộng hơn với ngành CNTT tuy “hot” nhưng không kém phần cạnh tranh này.”

“Hãy chuẩn bị cho bản thân một tư tưởng GO – GLOBAL”

Gác lại tấm bằng cử nhân để đến với CNTT một cách đầy tình cờ và rồi tiếp tục theo đuổi lập trình để mở ra một tương lai đầy hứa hẹn, lựa chọn táo bạo năm nào của Xuân Thành đã thực sự đúng khi anh gặt hái được những quả ngọt ấn tượng. Từ một sinh viên tay ngang chuyển ngành, Thành điện tại đã trở thành Technical Leader kiêm Project Management cho một số dự án Outsourcing của FPT Software.

Với kinh nghiệm làm việc tại môi trường quốc tế và cả trong nước, Thành hiểu rõ “cơn khát” nhân lực của thị trường IT toàn cầu, đặc biệt là sự thiếu hụt nặng nề của nguồn nhân lực IT chất lượng. “Đã có rất nhiều dự án không thể mở do thiếu nhân sự nên chắc chắn trong những năm tới sự “khát người” này sẽ còn lên cao nữa. Do vậy mình tin trên 90% người học IT sẽ có việc làm sau khi hoàn thành khóa học tại FPT Aptech.” – Xuân Thành chia sẻ.

Thị trường ngành IT rộng mở nhưng cũng đầy cạnh tranh khi nhu cầu về nhân sự IT tăng cao cả về chất và lượng. Với Xuân Thành, theo đuổi IT cũng như Lập trình tại thời điểm hiện tại là một lựa chọn rất phù hợp khi có sự hỗ trợ của rất nhiều thông tin trên mạng internet kết hợp với sự hướng dẫn của thầy cô trên giảng đường. 5 năm trong ngành IT, Xuân Thành nhận thấy có rất nhiều hướng phát triển khi theo học CNTT nói chung và lập trình nói riêng. Đặc biệt với code, các bạn sinh viên có thể đi theo nhiều hướng khác nhau như Front-end, Back-End, Full Stack, DevOps, hay thậm chí là lên mây (Cloud).

Theo Xuân Thành, ngành IT đang trong “cơn khát” nhân sự IT chất lượng

Và trong bối cảnh bùng nổ CNTT trên toàn cầu như hiện nay, với Thành một nền tảng kiến thức vững chắc cùng một tư tưởng “Go – Global” là điều quan trọng nhất đối với một lập trình viên. Dành lời khuyên tới các bạn trẻ có niềm đam mê với lập trình, Xuân Thành nhắn nhủ: “Lời khuyên lớn nhất từ bản thân mình thì có lẽ là hãy theo đuổi đam mê sớm nhất có thể và chuẩn bị cho bản thân một tư Go – Global. Thử thách khi bước vào ngành IT thì có nhưng quả ngọt thì chắc chắn còn rất nhiều.”

Và Xuân Thành của hiện tại đã thực sự gặt hái được “quả ngọt” ấy sau cú chuyển mình đến với CNTT và Lập trình. Hành trình của Đỗ Xuân Thành cũng đã khép lại chặng dừng chân số 10 của Code Story, cùng chờ đón những câu chuyện tiếp theo nhé!

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96