Không còn giới hạn trong bản đồ Việt Nam, chuỗi Code Stories số này mời bạn cùng “bay” hơn 13.000km, để gặp gỡ và trò chuyện cùng anh Nguyễn Đình Cảnh – Cựu sinh viên FPT Aptech (khóa 2009), hiện đang sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ. 

Coder Profile: 

  • Họ và tên: Nguyễn Đình Cảnh  
  • Năm sinh: 1991  
  • Cựu sinh viên lớp: C0909G/C0908G  
  • Công việc hiện tại: Software Developer tại FPT Software  

Từ cậu học trò mê Lập trình Pascal 

Vào những năm 2007, 2008, máy tính vẫn còn là thứ gì đó rất mới mẻ, đầy hấp dẫn trong mắt những cô cậu học sinh và anh Nguyễn Đình Cảnh cũng không ngoại lệ. Anh kể lại: “Hồi cấp 3 mình mới bắt đầu tiếp xúc và rất thích học những môn liên quan đến máy tính. Rồi đến khi học lập trình Pascal, mình mê luôn, mong ước sau này sẽ theo đuổi ngành Công nghệ thông tin”.

Cú sốc đầu đời đến với anh Cảnh khi trong kì thi đại học, anh bị trượt nguyện vọng khối ngành CNTT mà mình yêu thích. “Giờ nhắc lại cũng có chút tiếc nuối và buồn nhưng đó lại là cơ hội, khởi đầu mới để mình biết đến FPT Aptech, nơi giúp mình hiện thực hóa ước mơ học và làm lập trình sau này”, anh Đình Cảnh tâm sự. 

Được biết, thời điểm đó có khá nhiều đơn vị đào tạo Lập trình được thành lập, anh Nguyễn Đình Cảnh cũng đắn đo rất nhiều và quyết định đăng ký FPT Aptech – Nơi có kinh nghiệm đào tạo lập trình lâu nhất, và trực thuộc FPT. 

Hành trình học Lập trình đáng nhớ

Với anh Cảnh, “thân thiện” có lẽ là từ đầu tiên khi anh nghĩ về FPT Aptech. Sự gần gũi, trẻ trung của  phòng tuyển sinh, thầy cô giảng viên, cô giáo vụ, cô thủ thư, bạn bè,…tất cả mang đến cho anh 2 năm học khó quên. 

“Hồi xưa đi học, mình hay sợ giáo viên, nhưng vào đây học thì thấy khác. Thầy cô trẻ, nhiệt huyết, có thể trò chuyện, tâm sự như những người bạn. Đặc biệt, có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình học, mình đều có thể hỏi nhờ thầy cô giải đáp”, anh Cảnh vui vẻ kể lại.

Anh Đình Cảnh trong ngày tốt nghiệp tại FPT Aptech

Môi trường học là vậy, còn những kiến thức học ở FPT Aptech, với anh Đình Cảnh, đó là những nền tảng cần thiết nhất, theo anh suốt đến tận bây giờ. Khi được hỏi những kiến thức ở trường hỗ trợ anh như thế nào trong quá trình đi làm, anh nói: “Dù cho công nghệ có thay đổi, cập nhật và cải tiến từng ngày, thì vẫn xuất phát từ những cái cơ bản nhất, nền tảng mà mình đã được học ở trường, cùng với việc tự học và tích lũy thêm. Rồi khi đi làm, đơn thuần chỉ là cách mình biến hoá đi, để áp dụng vào dự án thực tế”.

Một tuần học 3 buổi nhưng thế hệ sinh viên như anh Cảnh khi ấy, thường chọn lên trường cả tuần để cùng nhau học, làm bài tập và thảo luận. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã cùng các bạn nhận một vài dự án để làm kiếm thêm thu nhập, tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.  

Cuộc sống trọn vẹn với Lập trình 

Sau khi ra trường, với niềm đam mê lập trình game sẵn có, anh Nguyễn Đình Cảnh cùng bạn bè thử sức làm một công ty startup game hơn 3 năm (2013 – 2016), rồi đầu quân cho FPT Software và gắn bó cho đến giờ. Đến đầu năm 2022, anh chuyển sang FPT Software tại Mỹ làm việc và có những trải nghiệm vô cùng thú vị tại mảnh đất này. 

Đến Mỹ, được làm công việc mình đam mê yêu thích, ở một chân trời mới, không gian mới, có chút choáng ngợp, với anh Nguyễn Đình Cảnh đó là sự may mắn. Nhưng may mắn hơn cả, khi đến đây, anh có sự đồng hành của vợ là người cùng ngành, cùng anh chia sẻ, tranh luận và tháo gỡ những vấn đề trong công việc và cuộc sống. 

Chia sẻ quan điểm của mình, về điều quyết định thành công của một người làm Lập trình, anh Cảnh nói: “Theo mình thì điểm quan trọng nhất đó là khả năng tự học và quyết tâm học. Mình đã từng quen một vài người làm việc ở các ngành khác, sau đó chuyển qua software và họ tự học rồi làm rất thành công”.

Từng thất bại trong kỳ thi đại học, nhưng nhờ sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, anh Nguyễn Đình Cảnh đã chinh phục được ước mơ trở thành lập trình của mình. Còn bạn thì sao, hãy tạo lập sự nghiệp với ngành Lập trình ngay hôm nay cùng FPT Aptech nhé! 

Hà Hoàng 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96