Dân Lập trình từ xưa đến giờ vẫn luôn than trời theo ngành này hay bị “ế” lắm, ấy thế mà ở FPT Aptech lại trở thành nơi tình yêu bắt đầu, se duyên cho không ít cặp đôi trai tài gái sắc. Và gia đình anh Vũ Tiến Dũng – chị Phạm Thị Thu Hiền, cựu sinh viên FPT Aptech là một cặp đôi như thế.

Một gia đình nhỏ - Một hạnh phúc to 1
Gia đình nhỏ của cựu sinh viên FPT Aptech: anh Vũ Tiến Dũng – chị Phạm Thị Thu Hiền

Coder Profile “đằng trai”:

  • Họ và tên: Vũ Tiến Dũng
  • Năm sinh: 1990
  • Cựu sinh viên khóa: 2009
  • Công việc hiện tại: Kinh doanh

Coder Profile “đằng gái”:

  • Họ và tên: Phạm Thị Thu Hiền
  • Năm sinh: 1992
  • Cựu sinh viên lớp: F3 1103 S1 (2010)
  • Công việc: Kinh doanh

“Từ 2 con người xa lạ, có duyên vào FPT Aptech mới quen nhau”

Anh Vũ Tiến Dũng quê ở Sơn La, trước đây, anh từng theo học tại cơ sở 1A Yết Kiêu (địa chỉ cũ của FPT Aptech khu vực Hà Nội). Học xong kỳ 1, trong lúc đi dạo ở sân trường, anh Dũng chợt lóe lên ý định muốn đi đâu đó thật xa để mở mang tầm mắt. Nghĩ là làm, cựu sinh viên FPT Aptech lập tức lên phòng đào tạo xin chuyển vào cơ sở TP. Hồ Chí Minh để theo học tiếp ngành Lập trình viên quốc tế.

Chị Phạm Thị Thu Hiền, quê gốc ở Thái Bình, sinh ra và lớn lên ở Bình Phước. Bố chị Hiền là bộ đội nên sau khi giải phóng từ chiến trường Campuchia về thì ông quyết định ở lại miền Nam lập nghiệp.

Tâm sự cơ duyên biết đến FPT Aptech, chị Hiền kể lại: “Thời anh chị học những năm 2009 – 2010, công nghệ thông tin bắt đầu bùng nổ, anh chị đều thích IT nên học xong cấp 3, tự mày mò tìm hiểu các trường, các hệ đào tạo, rồi cuối cùng đều chọn FPT Aptech vì sự uy tín, chuyên nghiệp và được đào tạo kỹ năng thực hành tốt hơn hẳn các trường ĐH/CĐ khác”.

Thế rồi, vốn từ hai người xa lạ, người nam người bắc, sau quyết định đầy “máu lửa” của tuổi trẻ quyết định vào nam học tập, anh Dũng và chị Hiền mới có cơ hội gặp nhau.

Hành trình từ đồng môn đến đồng nghiệp và trở thành bạn đời

Nói là học chung cơ sở, nhưng hồi đó anh Dũng trên chị Hiền 1 khóa, anh chị gần như không học chung và cũng chẳng có sợi dây nào gắn kết. Chị Hiền tâm sự: “Hồi đó, anh Dũng là một trong những sinh viên top đầu của trường nên anh thường nhận hướng dẫn đồ án cho các bạn sinh viên FPT Aptech ở Sài Gòn. Lớp chị hồi đó cũng có 1 team nhờ anh gia sư, hướng dẫn thêm project cuối kỳ, chị cũng chỉ quen biết anh chứ không nói chuyện gì. Rồi bằng một cách nào đó vô tình anh có nick Yahoo của chị, nên sau này có inbox với nhau làm quen”.

Một gia đình nhỏ - Một hạnh phúc to 2

Tốt nghiệp FPT Aptech, anh Dũng quay về Hà Nội, còn chị học khóa sau nên thỉnh thoảng chị vẫn chat hỏi bài, anh chị nói chuyện qua lại và làm bạn với nhau từ đó.

Thời điểm ấy, ở Sài Gòn, cơ chế thoáng hơn, cơ hội cho Lập trình viên nhiều hơn, nên khi trở về Hà Nội, anh Dũng cũng có đôi chút choáng ngợp, không quen môi trường làm việc, và khá chật vật những năm đầu làm nghề. Còn chị Hiền, sau khi tốt nghiệp FPT Aptech, đã dễ dàng có công việc đầu tiên với ngành Lập trình.

Đến năm 2016, có lẽ là dấu mốc cặp vợ chồng trẻ sẽ chẳng bao giờ quên, năm đó anh Dũng và chị Hiền cùng một người bạn nữa rủ nhau thành lập công ty. Chị Hiền quyết định bay ra Hà Nội bắt đầu sống và làm việc cùng anh. Sau thời gian đó, anh chị yêu nhau và tiến tới hôn nhân vào đầu năm 2019.

Những gian nan thuở đầu khởi nghiệp công ty phần mềm của đôi vợ chồng trẻ

Nhắc đến người chồng của mình với sự tự hào, trân trọng, trong mắt chị Thu Hiền, anh Dũng là một người luôn trách nhiệm trong công việc và là người rất yêu gia đình. Cho dù nghề IT có bận bịu đến đâu nhưng anh luôn chia sẻ mọi thứ với chị. Và cũng vì 2 vợ chồng đều có xuất phát điểm giống nhau cùng làm việc trong lĩnh vực Lập trình nên có thể đồng cảm, đồng hành cùng nhau trong cả công việc và cuộc sống.

Một gia đình nhỏ - Một hạnh phúc to 3

Đối với anh chị, thời điểm khó khăn nhất trong hành trình dài quen nhau là thời điểm bắt đầu khởi nghiệp công ty phần mềm đầu tiên. Chị Hiền bộc bạch: “Khởi nghiệp với chút ít kinh nghiệm và vốn không có gì ngoài kiến thức tích lũy được khi còn học FPT Aptech. Thời điểm phổ cập của website, có nhiều đơn vị còn làm với giá 500 ngàn thậm chí 0đ để hút khách, còn vợ chồng mình thì quen môi trường kinh doanh của Sài Gòn, nên tập trung vào dịch vụ tốt và chất lượng chứ không cạnh tranh về giá. Nên lúc đầu mở ra rất vất vả và phải xoay xở đủ thứ để duy trì công ty.

Ngày làm việc có khi 18 – 20 tiếng. Thậm chí, chồng mình anh Dũng còn nhận luôn cả bảo trì máy tính và hệ thống mạng cho các doanh nghiệp để lấy tiền duy trì công ty. Ngày ấy, chồng mình từng phải mang cả máy tính lẫn xe máy đi bán, lấy tiền trả tiền văn phòng, mà còn không đủ.

Có lúc nghĩ phải dừng lại. Nhưng cuối cùng mọi thứ cũng ổn định và phát triển tốt sau 3 năm đầu vất vả. Mình thấy quá trình tuy gian nan nhưng cùng đồng cam cộng khổ cũng rất thú vị. Mấy ai có thể đồng hành cùng nhau từ những năm tháng khó khăn như vậy đâu”.

Giữ vững kim chỉ nam: Cuộc sống cũng như code vậy – If thế này thì else thế kia

Xuất phát điểm là Lập trình viên, nên đối mặt với những khó khăn trong công việc hay cuộc sống, bằng một thái độ tích cực và lạc quan nhất, gia đình nhỏ của anh Dũng chị Hiền luôn sẵn sàng vượt qua với tâm niệm:

“Cuộc sống cũng như code vậy, if thế này thì else thế kia. Đã xác định mục tiêu thì dù if else thế nào, dù bao nhiêu dòng code thì cuối cùng cũng phải ra kết quả. Quá trình và trở ngại không quan trọng, quan trọng là không từ bỏ và phải tới đích. Vợ chồng mình hợp nhau vì đều có quan điểm đó. Rồi mọi thứ sẽ ổn thôi, bug thì fix cũng như khi code có bao giờ được bỏ job và bảo không code được đâu”, chị Hiền chia sẻ.

Đến tận bây giờ, sau hơn 12 năm tốt nghiệp, anh chị giữ mãi ấn tượng về FPT Aptech là môi trường học tập thoải mái, hiện đại. Cách quản lý sinh viên không bó buộc như các trường khác. Thầy cô và sinh viên luôn gần gũi, dễ dàng trao đổi mọi vấn đề. Và đặc biệt là việc tập trung học thực hành ở FPT Aptech đã giúp ích rất nhiều cho công việc sau này của vợ chồng anh chị.

Chúc cho gia đình nhỏ của cựu sinh viên FPT Aptech anh Vũ Tiến Dũng & chị Phạm Thị Thu Hiền sẽ luôn ngập tràn hạnh phúc với 3 nhóc tì đáng yêu!

Code Story

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]