Gặp gỡ bạn Đỗ Minh Đức cựu sinh viên FPT Aptech sau 5 năm tốt nghiệp, vẫn là chàng trai với tình yêu công nghệ mãnh liệt nhưng giờ đã là một nhân viên xuất sắc tại Viettel Software.

Đỗ Minh Đức - 1
Bạn Đỗ Minh Đức – Cựu sinh viên FPT Aptech hiện đang làm việc tại Viettel Software

Coder Profile:

• Họ và tên: Đỗ Minh Đức
  • Năm sinh: 1995
  • Cựu sinh viên khóa: T1702M (khóa 2017 – 2019)
  • Công việc hiện tại: Thiết kế UX/UI tại Viettel Software

Tình yêu công nghệ có “gen di truyền”

Ngay từ nhỏ đối với Đỗ Minh Đức, hai người có sức ảnh hưởng lớn nhất, giúp cựu sinh viên FPT Aptech nuôi dưỡng tình yêu với Công nghệ không ai khác chính là bố và anh trai của bạn. “Bố em chuyên về điện, sửa chữa cả điện thoại còn anh trai cũng học điện lập trình xử lý được tất, bố và anh là người đã truyền cảm hứng rất nhiều cho em”, Minh Đức tâm sự.

Đỗ Minh Đức - 2

Khi học phổ thông, được tiếp xúc với điện thoại, và tự tay mình viết code web mobile tên miền xtgem, wen.ru, niềm đam mê với code của Minh Đức cứ thế lớn dần, chàng trai ấy bắt đầu nuôi ước mơ sẽ theo đuổi nghề Lập trình trong tương lai. “Thế nhưng, ước mơ chỉ là ước mơ, tốt nghiệp THPT em hướng theo điện tử công nghiệp, vì em muốn học cả một chu trình sản phẩm, tương lai trở thành một người vừa có thể viết code và vừa thiết kế mạch điện”, Đức chia sẻ thêm về lựa chọn của mình.

Từ Điện tử công nghiệp đến Lập trình tại FPT Aptech

3 năm rưỡi theo học ngành Điện tử công nghiệp tại Cao đẳng nghề Hải Dương, mặc dù có học thêm về lập trình C++ điều khiển robot, lập trình điều khiển hệ thống điện công nghiệp, nhưng với Đỗ Minh Đức những kỹ năng đó là chưa đủ để chàng trai ấy có thể làm công việc mà mình mong muốn.

Được sự động viên, gợi ý của anh trai Đỗ Quốc Anh đang là sinh viên FPT Aptech và có thành tích học khá xuất sắc, Minh Đức quyết tâm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng năm 2017 sẽ từ Hải Dương ra Hà Nội để học Lập trình một cách bài bản, chuyên sâu hơn.

“Em không ngờ học trên Hà Nội lại vui đến vậy. Ấn tượng đầu tiên về FPT Aptech của em là cơ sở vật chất hiện đại. Thầy cô thân thiện, luôn sát sao và rất tốt với sinh viên, đặc biệt cô Thi và thầy Tuân, 2 thầy cô giảng dạy em trong 4 kỳ học. Môi trường học thoải mái, những ngày lễ có khi bọn em còn được tặng quà”, Minh Đức chia sẻ về quá trình học.

Đỗ Minh Đức - 3
Đức (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn trong team tham gia cuộc thi Công nghệ toàn cầu Techwiz

Thời gian đầu đi học FPT Aptech, Minh Đức có chút bỡ ngỡ với môi trường mới, nhưng với sự cố gắng nỗ lực mỗi ngày, Đức cũng dần hòa nhập, không gặp khó khăn quá nhiều và đạt điểm số đáng tự hào sau các kỳ học. Ngoài thời gian học, cựu sinh viên FPT Aptech là một thành viên tích cực tham gia các cuộc thi Công nghệ trong nước và quốc tế, Đức cảm thấy may mắn vì nhờ học ở đây, bản thân được cọ xát với nhiều đội bạn trên toàn thế giới. Hơn nữa, ở cuộc thi FPT Edu Hackathon 2018, Đức cùng các bạn trong team Bionic Smartech đã xuất sắc giành giải Khuyến khích với đề tài Dự án Trồng cây thông minh.

Đỗ Minh Đức - 4
Giải thưởng cho những cố gắng nỗ lực của Minh Đức cùng các bạn trong team Bionic Smartech tại FPT Edu Hackathon 2018

Cựu sinh viên FPT Aptech chứng minh năng lực với Viettel Software: “Không làm được em tự out”

Tốt nghiệp FPT Aptech, Đỗ Minh Đức được nhận vào làm chính thức luôn cho một công ty tầm 6 tháng, công việc chủ yếu Code website, làm app thanh toán nhà hàng. Sau thời gian đó, Minh Đức muốn tìm một công việc có mức lương cao hơn phù hợp với năng lực của bản thân, cựu sinh viên FPT Aptech quyết định đầu quân làm thực tập sinh cho Viettel từ 16/10/2020.

“Vào Viettel với em cũng là một cái duyên. Hồi mới đi làm, em chứng minh năng lực luôn, không đạt em sẽ tự “out”, nên học việc 3 ngày xong, em bắt tay làm dự án luôn và được cả công ty công nhận năng lực. Cuối năm tổng kết được khen thưởng sướng đã tai luôn”, Minh Đức cười vui khi kể lại thời gian đầu làm việc tại Viettel.

Đỗ Minh Đức - 5

Với Minh Đức, kiến thức được học ở FPT Aptech đã giúp bạn hiểu rõ phần mềm cấu trúc như thế nào. Nắm bắt được các tính năng để có thể hỗ trợ đắc lực trong thiết kế và tư vấn giải pháp cho đội DEV.

Bên cạnh việc đi làm, từ FPT Aptech, Minh Đức học chuyển tiếp lấy bằng đại học để hoàn thiện bằng cấp và trau dồi thêm kiến thức chuyên môn. Khi được hỏi điều gì khiến Đức cảm thấy tự hào nhất trong suốt quá trình đi học đi làm của mình, chàng trai 9x tâm sự: “Thành tựu mà em cảm thấy ý nghĩa nhất là việc hoàn thành luận án tốt nghiệp đại học với đề tài khó và phức tạp thay vì chỉ làm để cho xong. Quá trình này không chỉ đòi hỏi sự kiên nhẫn, nỗ lực và sự hiểu biết sâu sắc về chủ đề mà em nghiên cứu, mà còn giúp em phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như quản lý thời gian, nghiên cứu độc lập và viết lách học thuật.

Thành công này không chỉ là một minh chứng cho khả năng của em trong việc đối mặt và vượt qua những thử thách học thuật, mà còn là nền tảng vững chắc giúp em tự tin hơn khi bước vào môi trường làm việc sau này. Nó cũng khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu và học hỏi không ngừng trong em, thúc đẩy em tiếp tục phấn đấu và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai”.

Đỗ Minh Đức - 6

Trải qua một hành trình dài, từ học Cao đẳng, đến Lập trình tại FPT Aptech, chuyển tiếp đại học, đi làm,.. để dành một lời lời khuyên cho các bạn sinh viên sắp ra trường Đức nghĩ rằng, điều đầu tiên, các bạn luôn giữ được đam mê trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không được từ bỏ, xác định rõ mục tiêu của mình ngay từ đầu. Thứ 2, trong quá trình thực tập một môi trường nào, thì các bạn luôn kiên trì thể hiện cho cấp trên thấy mình quan trọng như thế nào với công ty. Và cuối cùng, Đức khuyên các bạn sinh viên: “Hãy cố gắng rèn luyện trong quá trình đi làm, kiến thức còn bao la phía trước đang cần chúng ta chinh phục mỗi ngày, đừng bao giờ để bị động trước các thách thức mới”.

Chúc cho cựu sinh viên FPT Aptech Đỗ Minh Đức sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!