Phạm Thanh Phương, cựu học viên lớp C0107L FPT – APTECH Hà nội hiện đang làm lập trình viên tại Hàn Quốc. Anh đã có cuộc trao đổi ngắn với phóng viên báo Aptechite nhằm cung cấp các thông tin hữu ích cho các bạn sắp tốt nghiệp như một sự tham khảo về cơ hội nghề nghiệp khi ra trường.

PV: Chào anh, điều gì khiến anh lựa chọn sang Hàn Quốc làm lập trình viên mà không phải là làm ở các công ty trong nước?

PhươngPT: Hàn Quốc là một quốc gia phát triển công nghệ cao rất nhanh, các công ty Hàn Quốc tập hợp được nhiều lập trình viên có tay nghề cao từ nguồn nội địa và nước ngoài. Mình không có ý định chê các công ty trong nước nhưng nhìn chung mặt bằng CNTT tại Hàn Quốc là tốt hơn. Theo mình khi có cơ hội ra nước ngoài, không ít thì nhiều bạn cũng có cơ hội được mở mang kiến thức và nâng cao trình độ. Mình cũng rất thích văn hóa tập quán của người Hàn Quốc. Cơ hội sang đây đúng là không có nhiều vì vậy khi có cơ hội được sang đây làm việc mình đã quyết định theo đuổi đến cùng.

PV: Chúc mừng anh. Anh có thể cho biết qua về công ty anh đang làm và điều kiện làm việc cũng như chế độ lương bổng nếu anh không ngại?

PhươngPT: Mình rất sẵn lòng chia sẻ những thông tin cho các bạn Aptech. Công ty hiện tại mình đang làm việc có tên là KoreaPowerVoice Co., Ltd địa chỉ tại Seoul; website: http://koreapowervoice.com Các sản phẩm của công ty đều dựa trên công nghệ nhận diện âm thanh và tiếng nói. Cái này còn rất ít ở Việt Nam. Ví dụ muốn vào trang web phải nhập user name và password thì chỉ cần dùng tiếng nói, kể cả trong trường hợp người có account bị cảm cúm, máy vẫn nhận ra được giọng nói của thông qua một số thông số như tần số âm thanh chẳng hạn. Sản phẩm mà mình mới hoàn thành đó là http://218.52.240.60:8888/index.html đây là trang web để bạn tạo riêng homepage cho lớp và nhóm bạn của mình, trào lưu này rất phổ biến ở các nước phát triển. Hiện tại mình được công ty chi trả toàn bộ tiền ăn ở, ngoài ra mỗi tháng phía Hàn Quốc sẽ trả tiền lương là 1000$. Hàng năm mình được cung cấp một vé khứ hồi để có thể nghỉ phép về thăm gia đình và bạn bè theo chương trình IT Card hoặc Golden Card.

PV: Anh vừa nói đến chương trình IT Card. Xin anh cho biết chi tiết về chương trình này?

PhươngPT: Đây là một chương trình của chính phủ Hàn Quốc nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực IT để tuyển dụng nhân lực nước ngoài. Mỗi năm các lập trình viên nước ngoài sẽ được cung cấp một cặp vé khứ hồi để có thể về nước một lần giải quyết các công việc riêng rồi sau đó quay lại tiếp tục làm việc.

PV: Cách thức làm việc tại Hàn Quốc có gì đặc biệt. Kiến thức thu nhận được tại Aptech giúp anh trong công việc như thế nào?

PhươngPT: Trước mỗi một công việc được giao mình sẽ nghiên cứu qua rồi trả lời cho công ty rằng bao lâu mình có thể hoàn thành. Trong quá trình làm việc nếu mình có vướng mắc, mình có thể yêu cầu sự trợ giúp. Từ khi làm việc ở đây mình phải liên tục tiếp xúc với công nghệ mới. Quá trình học tập tại Aptech đã giúp mình tự tin hơn rất nhiều trong công việc. Aptech giúp sinh viên phát huy khả năng tự học thông qua việc hướng dẫn, chất lượng của lập trình viên được tự người đó quyết định, giảng viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn để người học phát huy tối đa khả năng của mình. Khả năng tự học của mình đã tăng lên rất nhiều, chỉ khoảng 3 ngày mình có thể sử dụng thành thạo được một công nghệ mới. Hiện nay mình đang tranh thủ học thêm tiếng Hàn để có thể giao tiếp được nhiều hơn với đồng nghiệp và người dân Hàn Quốc. Họ rất cởi mở và nhiệt tình tuy nhiên không nhiều người biết tiếng Anh và rất ngại khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Hy vọng trong thời gian tới mình có thể nói chuyện với họ thoải mái hơn.

PV: Anh có thông tin gì về cộng đồng lập trình viên ở nước ngoài tại Hàn Quốc, đặc biệt là những người Việt Nam đang ở bên đó?

PhươngPT: Cách đây khoảng hai tháng mình có dự một party lớn do các công ty công nghệ thông tin lớn của Hàn Quốc tổ chức chiêu đãi cho các lập trình viên nước ngoài. Theo mình được biết có khoảng 300 lập trình viên nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc, đông nhất là Ấn độ khoảng 100 người, Việt Nam có 34 người. Ngoài ra cộng đồng Việt Nam cũng thường xuyên có những cuộc gặp gỡ để giao lưu và trao đổi kinh nghiệm. Qua những party đó mình cùng một số anh em Việt Nam có cơ hội được giao lưu và hỗ trợ nhau nhiều hơn trong công việc hiện tại.

PV: Có cơ hội nào cho các bạn đang học tập tại Aptech theo con đường giống như anh đã lựa chọn?

PhươngPT: Hiện tại mình có nhờ bộ phận tuyển dụng tại FPT – APTECH Hà nội tìm giúp mình 6 người để sang đây làm lập trình viên. Yêu cầu những bạn đó phải khá tiếng Anh và biết một trong các công nghệ sau: Java, VC++, Delphi, C. Những người được tuyển sẽ cung cấp YM của mình để phía Hàn Quốc phỏng vấn trực tiếp, nếu được họ sẽ gửi thư mời ngay. Hy vọng với sự phủ rộng khắp của báo Aptechite trên hệ thống Aptech Việt Nam.

PV: Anh có ý định quay về Việt Nam chứ?

PhươngPT: Tất nhiên rồi, sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm khoảng 3 năm nữa, mình sẽ quay về Việt Nam để cùng các bạn Việt Nam tham gia các dự án CNTT đóng góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển của nên tin học nước nhà.

PV: Cảm ơn anh rất nhiều và chúc anh thành công trong công việc!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96