thông tin? Đối với Võ Minh Phát – cậu học sinh lớp 7 trường THCS Nguyễn Du, đang theo học lập trình tại FPT Aptech, máy tính không chỉ đơn thuần là phương tiện để giải trí mà việc tìm hiểu máy tính, tìm hiểu các chương trình cài đặt trên máy còn là niềm đam mê của cậu bé này.

FPT-APTECH-con-duong-lap-trinh-cua-cau-hoc-sinh-12-tuoi
Võ Minh Phát – cậu học sinh lớp 7 đam mê lập trình

Võ Minh Phát bắt đầu tiếp xúc với công nghệ khi đang là học sinh lớp 4. Khi Phát biết vài trang web hướng dẫn tạo web giới thiệu về bản thân như Wix thì Phát thích thú vô cùng. Sau đó, cậu bé lại tìm hiểu và học thêm về đồ hoạ 2D và tin học văn phòng, và cơ duyên đã cho Phát biết đến Nguyễn Dương Kim Hảo – “đàn anh” chỉ lớn hơn cậu vài tuổi đang theo học lập trình tại FPT Aptech và cũng là người đã tạo ra rất nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao. Phát rất thích các sản phẩm đó và ngưỡng mộ tài năng của Kim Hảo. Từ đó, niềm đam mê công nghệ đang lớn dần lên từng ngày đã thôi thúc cậu muốn tìm một môi trường để được học tập bài bản, và khi Phát tham khảo các anh chị đi trước thì Phát biết được Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech có chương trình học về các ngôn ngữ lập trình phổ biến, đúng với cái cậu thích và đang hot nên cậu đã quyết tâm thuyết phục mẹ cho đăng ký học ở đây.

Khi vào học, Phát cảm thấy rất hứng thú và bị cuốn hút bởi các ngôn ngữ lập trình, những cái mà có vẻ như “khó nuốt” với người khác thì đối với Phát nó “hấp dẫn” vô cùng: “Có những thuật toán rất thú vị và việc tìm hiểu nhiều thêm về những thuật toán khiến em càng thêm yêu thích, “máu” đam mê công nghệ thông tin không ngừng chảy. Em chọn ngành lập trình vì ngành này sẽ tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng để giảm bớt thao tác thủ công nhọc nhằn trong cuộc sống”, Phát chia sẻ.

FPT-APTECH-con-duong-lap-trinh-cua-cau-hoc-sinh-12-tuoi
Phát và những thành viên trong gia đình (thứ 2 từ phải qua)

Bên cạnh đó, Phát cũng chia sẻ về những khó khăn trong quá trình học của mình và cách để khắc phục những vấn đề đó: “Trở ngại của em là có những thuật toán em chưa hiểu tốt lắm, nhưng khi làm quen em sẽ hiểu bằng cách suy ngược lại. Học cùng các anh lớn tuổi hơn nên em chưa giao tiếp, kết nối được tốt. Khi làm Project, ban đầu các anh chưa tin tưởng em vì lo ngại em sẽ làm không tốt làm ảnh hưởng chung tiến độ nên chỉ giao em phần nhỏ. Em nghĩ làm việc nhóm cần có sự tin tưởng lẫn nhau. Bây giờ thì các anh đã tin tưởng em nhiều hơn. Em thường xuyên kết nối máy tính làm bài tập với anh Tuấn Lâm và anh Hữu Trí, các anh đã chỉ dẫn em rất nhiệt tình và nhẹ nhàng. Các anh luôn yêu thương em và em rất quý các anh.”

Là thành viên nhỏ tuổi nhất trong lớp nhưng không vì vậy mà Phát được thầy cô ưu ái hơn các thành viên khác về bài tập hay điểm số, tất cả đều công bằng như nhau: “Thầy cô rất công tâm, đánh giá dựa vào sự chuyên cần và kết quả qua các bài kiểm tra độc lập của em. Em cũng được thầy cô khen ngợi nhiều vì em rất chuyên cần và luôn đến lớp sớm”. Phát nghĩ đây cũng là cách mà thầy cô thử thách mình, xem mình có chịu được áp lực và có thực sự nghiêm túc với ngành học này chưa hay chỉ là hứng thú nhất thời, vì tuổi của Phát còn quá nhỏ để tập trung vào một chuyên ngành lớn như vậy. Chính điều này đã giúp Phát ý thức hơn được niềm đam mê của mình và nỗ lực không ngừng để thực hiện giấc mơ chinh phục ngành lập trình.

Hiện tại, song song với việc học tại FPT Aptech, Phát đang học lớp 7 tại trường THCS Nguyễn Du, Quận 1. Để có thể hoàn thành chương trình ở cả 2 trường và dành thời gian cho việc giải trí, Phát phải nỗ lực rất nhiều. Ba mẹ đã giúp em sắp xếp thời gian biểu phù hợp, khuyến khích em tự học trên các youtube, diễn đàn, và chuẩn bị các thiết bị liên quan đến việc học. Buổi sáng, Phát học ở trường, trưa về làm bài tập ở trường, còn hầu hết buổi tối em đều dành cho đam mê của mình là lập trình. Ngoài ra, mỗi tuần Phát có một giờ học đàn Piano và một giờ học võ Taekwondo – đây cũng là cách thư giãn của em. Hàng ngày, ngoài thời gian học, Phát còn cùng ba mẹ chăm sóc cây trên sân thượng, xem phim hoạt hình, tìm hiểu thiên nhiên, đồ công nghệ và chơi đàn.

FPT-APTECH-con-duong-lap-trinh-cua-cau-hoc-sinh-12-tuoi
Phát chụp hình cùng ba và chị gái khi đi chơi

Khi hỏi ba mẹ Phát nghĩ gì khi con mình đam mê lập trình, anh chị chia sẻ rằng rất vui và hỗ trợ với bất cứ niềm đam mê tích cực gì của con. Việc học tốt lập trình sẽ luôn là cơ hội vững vàng cho tương lai như: khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, khả năng tự tìm tòi, giải quyết vấn đề. Đó là hạnh phúc của những người làm cha làm mẹ.

Đối với Phát, lập trình đã “ăn vào máu” rồi: “Em rất đam mê học. Có những lúc thức khuya mẹ yêu cầu giảm bớt nhưng em không làm theo, em đam mê và muốn theo đuổi cho nghề nghiệp tương lai của em. Học lập trình rất cuốn hút, lúc nào em cũng muốn tìm tòi và học thêm những thuật toán mới. Em yêu thích lập trình và chưa có điều gì làm giảm đi niềm đam mê đó. Em mong muốn trở thành kĩ sư phần mềm cho công ty phần mềm Apple và IBM”.

Vậy đấy, việc hiểu code, viết code luôn là thử thách đầy khó khăn. Tuy nhiên, dù bạn đang ở độ tuổi nào, chỉ cần có sự yêu thích, lòng nhiệt thành, niềm đam mê cháy bỏng với lập trình thì code sẽ không còn “khó nuốt” như nhiều người vẫn nghĩ!!!

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96