Khi bạn bắt đầu học lập trình, chắc chắn rất khó để biết bắt đầu từ đâu, và sẽ có thể lãng phí rất nhiều thời gian và tiền bạc vào những thứ không cần thiết, theo Hackingnewstutorials.

FPT-APTECH-meo-huu-ich-giup-tiet-kiem-thoi-gian-hoc-lap-trinh

Nếu bạn là người mới theo đuổi học code và phát triển web, hãy tự trang bị cho mình đôi chút kiến thức bằng các nguồn học liệu online miễn phí. Bằng cách đó, bạn có thể nắm rõ được bản thân mình thực sự thích gì và muốn học điều gì trước khi đầu tư nghiêm túc vào một ngôn ngữ lập trình hay hàng tá các khóa học khác nhau.

1. Quên các chương trình đại học đi

Nếu không phải bằng đại học từ Stanford hoặc MIT, thì bằng cấp của bạn cũng chẳng hơn gì một vài ứng dụng bạn thiết kế cả. Trên thực tế, hầu hết các chương trình đại học đều cố gắng bắt kịp xu hướng công nghệ mau thay đổi. Bằng cấp sẽ mang lại cho bạn vài ngàn đô trong 1-3 năm đầu tiên. Thế nhưng sau đó thì sao, sẽ chẳng có sự khác biệt nào cả nữa. Vậy nên, nếu không muốn công sức và tiền bạc của mình đổ xuống sông xuống biển thì hãy suy nghĩ một cách thực tiễn.

2. Bắt đầu với JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Đó là ngôn ngữ chuẩn của nền tảng web và thường được sử dụng để viết mã các ứng dụng di động. Bạn thậm chí có thể lập trình robot, máy bay không người lái hay trò chơi bằng JavaScript.

3. Ghi điểm ngay từ đầu

Sự tin tưởng chính là thứ sẽ níu chân các bạn học viên hơn bao giờ hết. Hãy bắt đầu bằng việc học những kiến thức cơ bản trước. Code.org đã có chương trình giảng dạy viết code Star Wars và Minecraft dành cho trẻ em. Ngay cả khi bạn là người lớn, vẫn sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thể chứng minh bản thân rằng bạn làm được.

4. Cách tốt nhất để học viết code là tự code

Rất nhiều sinh viên bắt đầu bằng cách đọc sách. Bạn cũng có thể đi theo con đường đó khi mới bắt đầu, nhưng nếu bạn thực sự muốn mọi việc thực sự có hiệu quả, hãy bắt đầu với một số bài tập. Bài học JavaScript căn bản trong 10 tiếng của FreeCodeCamp sẽ mang đến một cơ hội tốt cho bạn đấy.

5. Học qua ví dụ

Một trong những cách tốt nhất để đạt được những bước đột phá quan trọng là hãy xem code của người khác và học lỏm cách suy nghĩ của họ về một vấn đề nào đấy. Hãy tìm một người bạn cùng tiến và thử một số chương trình theo cặp. Học hỏi từ người khác luôn là điều mang lại cho bạn những kết quả ngoài mong đợi.

6. Đọc Blog

JavaScript Scene là một blog tuyệt vời để đăng ký theo dõi. Ngoài ra chúng ta cũng có 2ality – một trang blog luôn cập nhật những gì sẽ xuất hiện trong đặc tả JavaScript, khá hữu ích cho bạn đấy.

7. Tham gia ‘Bootcamp’

Nếu bạn có thể đủ khả năng để đi học toàn thời gian, quên các chương trình của Bootcamps, hiểu nôm na là trại huấn luyện với những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, chính là một giải pháp tuyệt vời nếu bạn thực sự muốn đầu tư (thường là 10.000 – 25.000 USD) và bạn cần phải có trách nhiệm với người khác chứ không phải chỉ chính mình.

8. Học trực tuyến

Nếu bạn không có đủ tài chính để tham gia bootcamp, hoặc nếu bạn là một người thích tự thân vận động, tự định hướng bản thân, hãy thử tham gia hình thức học trực tuyến. “Học JavaScript với Eric Elliott” là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Đây sẽ là một bước đtiến quan trọng của bạn, từ mức chập chững vào nghề cho tới một vị trí cấp cao.

FPT-APTECH-meo-huu-ich-giup-tiet-kiem-thoi-gian-hoc-lap-trinh

9. Tìm mentor giỏi

Tốt nghiệp khóa học bootcamp hoặc trực tuyến chỉ là một bước nhỏ trong suốt cả chặng đường học vấn của bạn. Với nhịp độ ngành công nghiệp luôn thay đổi, bạn phải không ngừng nỗ lực trau dồi học vấn. Bạn cần có một chuyên gia giỏi theo sát để học hỏi. Không nhất thiết phải tìm một chuyên gia hướng dẫn trực tiếp, bạn hoàn toàn có thể kết nối với chuyên gia online qua nhiều hình thức khác nhau.

10. ‘Meet-up’ hay nhóm học tập

“Meetups” chính là giải pháp tối ưu dành cho bạn để có thể tìm được cho mình một mentor giỏi, học hỏi từ bè bạn ở bất kể trình độ hay kỹ năng nào. Thử tìm kiếm Meetup.com trên google xem sao nhé.

11. Kết hợp các phương pháp học hiệu quả

Các bài giảng video hay nhưng đòi hỏi chúng ta phải có sự thực hành luyện tập. Các bài tập hay nhưng thường chỉ tập trung các khái niệm rất cụ thể và bạn phải đọc kĩ hướng dẫn video mới có thể làm được. Gặp trực tiếp tuy có vẻ hợp lý nhưng thường thiếu cấu trúc. Sách cũng khá ổn, nhưng hầu hết độc giả không có đủ thực hành từ sách. Dù bạn làm gì đi chăng nữa, hãy biết cách kết hợp tất cả các cách lại với nhau để tạo ra một phương pháp hiệu quả nhất cho mình. Hãy cố gắng học hỏi từ nhiều nguồn phương tiện nhất có thể.

12. Xây dựng một danh mục đầu tư

Cho dù bạn học cái gì đi chăng nữa, nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp Code, bạn sẽ muốn bắt tay vào xây dựng một danh mục các dự án của mình. Hãy mở một tài khoản GitHub và đăng các dự án ở đó để các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể nhìn thấy và biết đầu họ lại để mắt tới các dự án của bạn cũng nên.

13. Tìm hiểu nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ Basic, Assembly, Pascal, Delphi, C / C ++, Java, Lisp, và JavaScript hay rất rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác. Học các ngôn ngữ khác nhau với các triết lý khác nhau sẽ dạy cho bạn cách suy nghĩ khác nhau về những vấn đề tương tự. Mở rộng đầu óc, phát huy sự sáng tạo của bạn. Tuy nhiên, bạn nên dành hẳn một năm để tập trung vào JavaScript trước khi bạn mở rộng ra nhiều ngôn ngữ khác. Thà rằng bạn nắm vững một ngôn ngữ lập trình trong số rất nhiều ngôn ngữ khác còn hơn ngôn ngữ nào cũng biết, nhưng hiểu rõ bản chất của tất cả trong số đó thì không.

 

Đức Anh
(theo Hackingnewstutorials)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96