Trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp, ít nhiều các bạn trẻ luôn đứng giữa việc nên chọn học nghề hay học đại học. Nhất là đối với các bạn nữ thì việc chọn được công việc phù hợp với điều kiện sức khỏe, tính cách hay có thể đáp ứng được yêu cầu về trình độ học vấn cũng như khả năng phát triển của nghề nghiệp trong tương lai. Vậy nếu con gái không học đại học thì các bạn nữ nên học nghề gì để có cho mình một công việc và mức thu nhập ổn định. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời nhé!

1. Khi bạn không học đại học ?

Không thể phủ nhận việc học đại học là ước mơ của bao bạn trẻ cũng như là kỳ vọng của nhiều bậc phụ huynh. Học đại học bạn sẽ được tận hưởng quãng đời sinh viên ý nghĩa và hơn thế là giá trị của việc học đại học mang lại sẽ được phát huy nếu bạn chọn đúng ngành học thỏa mãn được đam mê và sở thích của bản thân. Nhưng khả năng của bạn chỉ ở mức trung bình nhưng lại theo học ở các trường có chương trình đào tạo cao hơn thì việc này sẽ khiến bạn chán nản và không còn cảm giác hào hứng khi đến lớp nữa. 

Thêm vào đó, với các bạn nữ nếu cánh cửa đại học đóng lại thì hãy chọn cho mình một con đường khác. Hãy xem xét và đánh giá bản thân thật sự yêu thích điều gì và năng lực của bản thân như nào để có thể chọn được công việc đúng với đam mê, sở thích và không lãng phí nhiều thời gian công sức. Cùng theo dõi bài viết này để tham khảo một số ngành nghề nhé.

2. Con gái nên học gì khi không học đại học 

Với các bạn con gái, các công việc yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo léo hay nhạy bén trong quan sát như các ngành ẩm thực, làm đẹp thậm chí với cả ngành công nghệ thông tin. Tìm hiểu chi tiết các ngành này qua bài viết này nhé 

Ngành ẩm thực 

Đối với ngành ẩm thực thì có nhiều các nhánh nhỏ để các bạn nữ lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân. Ngành nghề được hứa hẹn là sẽ tạo nên ”cơn sốt” nhân sự trong tương lai, theo kết quả khảo sát của Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp thì trong năm 2022 với trình độ sơ cấp thì cần tuyển khoảng 17458 đầu bếp và trung cấp là 33750 người.

Ngành ẩm thực được đánh giá trở thành cơn sốt nhân sự trong tương lai
Ngành ẩm thực được đánh giá trở thành cơn sốt nhân sự trong tương lai

Con gái thường có tính cách kiên nhẫn, cẩn thận cũng như có tư duy sáng tạo và có thẩm mỹ cao vì vậy các ngành liên quan đến ẩm thực sẽ là nghề giúp con gái phát huy được toàn bộ tài năng và năng lực của bản thân. Thêm vào đó, mức thu nhập của ngành này dao động từ 200 đến 1100 USD/ tháng tùy từng vị trí, đây cũng được xem là điểm cộng tạo nên sức hút của ngành nghề này với các bạn nữ 

Ngành làm đẹp 

Đi cùng với sự phát triển của thế giới thì nhu cầu thẩm mỹ của con người cũng ngày càng tăng, đặc biệt là ở thị trường Việt Nam. Ngành làm đẹp được đánh giá là một trong những ngành dịch vụ có xu hướng gia tăng, phát triển. Đối với ngành nghề này thì hầu hết các bạn nữ cần có cho mình tính cẩn thận, tỉ mỉ và chu đáo, những điều này sẽ giúp bạn tiếp cận, thu hút được nhiều khách hàng. 

Ngành làm đẹp - một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ 
Ngành làm đẹp – một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ

Thêm nữa, mức thu nhập của nghề làm đẹp cũng tương đối cao so với các ngành nghề khác. Đối với người mới mức thu nhập sẽ dao động khoảng 8 triệu và với những người có tay nghề vững và thành thạo thì sẽ được thăng tiến ở các vị trí cao hơn và mức thu nhập cũng tăng lên theo. Ngoài ra chi phí theo học của ngành này không quá đắt, thậm chí ngay khi bạn học xong là đã có thể tự tin làm ứng tuyển làm việc ở bất cứ nơi nào mình muốn thậm chí là có thể mở tiệm cho riêng mình.

Ngành du lịch – khách sạn 

Một ngành mà các bạn nữ không nên bỏ qua khi phân vân không biết nên học nghề gì khi không học đại học. Với ngành này bạn có thể tham gia khóa học về quản trị khách sạn để được đào tạo chi tiết các vị trí như phục vụ, pha chế, tổng đài,… Nhà nước Việt Nam muốn phát triển ngành du lịch trở thành ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế nên các khách sạn hiện đang tăng mạnh và cần nguồn nhân lực dồi dào. 

Cơ hội làm việc và thăng tiến rộng mở khi theo học ngành du lịch khách sạn 
Cơ hội làm việc và thăng tiến rộng mở khi theo học ngành du lịch khách sạn

Thêm nữa, cơ hội thăng tiến và phát triển của ngành này cũng vô cùng rộng mở, bạn có thể ở những vị trí cao hơn như trưởng phòng, quản lý thậm chí là giám đốc. Mức lương của ngành cũng vô cùng hấp dẫn và cạnh tranh với các ngành nghề khác dao động từ 7 triệu với người mới đến hơn 20 triệu với các vị trí cao hơn. Chính vì vậy, ngành du lịch khách sạn là một trong những ngành mà các bạn nữ nên xem xét theo học khi cánh cửa đại học đóng lại. 

Ngành ngôn ngữ 

Xã hội ngày càng phát triển vì vậy việc giao lưu và mở rộng quan hệ với các nước ngoài ngày càng được tăng cao điển hình là các tập đoàn lớn đầu tư thành lập các công ty 100% vốn nước ngoài. Vì lẽ đó, học ngôn ngữ sẽ là lợi thể rất lớn đối với bạn, bất cứ ngôn ngữ nào mà bạn thích hãy học để mở ra cơ hội làm việc cho bản thân. Điều đặc biệt của ngành ngôn ngữ là bạn hoàn toàn có thể thể làm việc bằng chứng chỉ ngôn ngữ, không nhất thiết cần có tấm bằng Đại học. 

Cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài khi theo học ngành ngôn ngữ 
Cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài khi theo học ngành ngôn ngữ

Ngành công nghệ thông tin 

Hầu hết mọi người thường nghĩ ngành công nghệ thông tin là chỉ phù hợp cho nam giới nhưng hiện nay ngành này đã được phát triển và mở rộng ra mọi giới tính cũng như độ tuổi theo học. Các bạn nữ IT có sự tỉ mỉ, tư duy quan sát nhạy bén và khả năng sáng tạo đây đều là những yếu tố mà các doanh nghiệp tìm kiếm và muốn chiêu mộ về làm việc.

Hiện nay công nghệ thông tin đang ngày càng phổ biến rộng rãi ở mọi lĩnh vực và ở mọi quốc gia nhưng chỉ khoảng 15% số sinh viên đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Ngay tại thị trường Việt Nam, nhân lực ngành này hiện đang thiếu khoảng 400.000 nhân sự. Các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương khủng để tìm về các nguồn nhân lực tốt, mức lương dao động từ 10 triệu với người mới và hơn 40 triệu với các chức vụ cao hơn. Chính vì vậy lập trình game hiện đang là ngành hot mà các bạn nữ nên cân nhắc theo học khi không học đại học. 

Công nghệ thông tin phổ biến rộng rãi ở mọi ngành nghề mọi lĩnh vực trong cuộc sống 
Công nghệ thông tin phổ biến rộng rãi ở mọi ngành nghề mọi lĩnh vực trong cuộc sống

Lời kết 

Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp các bạn nữ chọn được nghề phù hợp với chính bản thân khi cánh cửa đại học đóng lại với mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc thì đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp với FPT Aptech để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96