Năm 2019, kỷ niệm 20 năm thành lập FPT Aptech, cũng là từng ấy năm anh Phạm Khánh Dương – cựu sinh viên FPT Aptech theo nghề lập trình. Hiện tại, anh đang là IT Testing Manager tại Home Credit. Sau nhiều năm làm việc, anh tâm niệm rằng cứ làm việc hết sức, sống có tâm thì may mắn sẽ mỉm cười với mình.

FPT-Aptech-cu-lam-viec-het-suc-dong-co-tam-thi-may-man-se-mim-cuoi

Vạn sự tùy duyên

Anh Phạm Khánh Dương sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, là người thích đọc sách, nghiên cứu các chủ đề tâm linh, nguồn gốc loài người và vạn vật. Anh Dương tin rằng vạn sự tùy duyên, mọi thứ bắt đầu vào đúng thời điểm, không sớm hơn hay muộn hơn. Khi chúng ta sẵn sàng cho điều gì đó trong cuộc đời mình, thì đó là lúc mọi chuyện đã sẵn sàng để bắt đầu.

Sự lựa chọn FPT Aptech đến cũng do một chữ duyên. Hồi đó, khi mới tốt nghiệp hệ Cao đẳng chuyên ngành CNTT của Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viện Thông, tuy rằng đã học lập trình qua các ngôn ngữ Pascal, C++, VB 4.0,… nhưng loay hoay vẫn chưa xin được việc làm như ý và đúng ngành học. Thời điểm này, tức cuối năm 1999, FPT Aptech mở khóa đào tạo “Lập trình viên quốc tế” HDSE (Higher Diploma in Software Engineer) trong 2 năm. Anh bị cuốn hút bởi chương trình học hấp dẫn cập nhật nhiều công nghệ mới, và ngôn ngữ lập trình Java chuyên sâu phù hợp xu thế và quyết định đăng ký học tại đây.

FPT-Aptech-cu-lam-viec-het-suc-dong-co-tam-thi-may-man-se-mim-cuoi

Khó khăn khi theo đuổi code

Khi quyết định học tại FPT Aptech, khó khăn lớn nhất của anh Dương là vấn đề tiền bạc. Anh chia sẻ rằng lúc đó có viết thư cho bác anh ở Na Uy xin tiền học, gửi kèm theo 1 trang báo Tuổi Trẻ giới thiệu về chương trình học. Một tháng sau thư về: “Bác anh đã đồng ý tài trợ $1.500 cho đi học, không quên kèm theo lời nhắc nhở: Cẩn thận, coi chừng lừa đảo nha cháu.” FPT Aptech rất nghiêm túc trong tuyển lựa đầu vào, anh viết thư cho bác kể về kỳ thi tuyển đầu vào để minh chứng cho bác biết là FPT Aptech không phải lừa đảo, phải đậu mới vào được, chứ không phải có tiền là được: “Anh không thể quên được 2 bài test đầu vào là IQ and English Toefl Reading, anh phải thi lần thứ 2 mới đậu. Các lần thi cách nhau 3 tháng và anh phải ôn tập lâu lắm để quyết tâm đậu lần 2 (cười).”

Hết năm nhất, lúc đó là năm 2001, người bác gặp khó khăn nên ngưng tài trợ tiền học, anh phải bảo lưu để đi làm dành dụm tiền học năm thứ hai. Vì anh biết chương trình năm hai rất nặng, vừa học vừa làm sẽ khó mà hoàn thành. Để có tiền học tiếp, anh làm Họa viên kiến trúc vẽ trên máy tính, và anh mất hết một năm đi làm để dành được gần gần 30 triệu (khoảng $1.000 USD thời điểm đó). Giữa năm 2002, anh quay trở lại trường hoàn thành việc học. “Khi quay lại học, kiến thức năm nhất đã quên hết, đầu óc lập trình thì bị chai, không còn nhạy như cách đây 3 năm hồi mới ra trường. Một tháng đầu tiên rất khó khăn làm quen lại, có lúc chán nản, định là bỏ cuộc quay lại làm Họa viên kiến trúc cho rồi, phần anh đã quen việc này từ hồi sinh viên làm việc bán thời thời gian, phần vì anh giám đốc công ty xây dựng thấy anh làm tốt quá điện thoại kêu lại miết, cho tăng lương này nọ… Nhưng lúc đó anh đã từ chối và tiếp tục tập trung vào việc học lập trình cho xong năm thứ 2, dần dần lấy lại được phong độ nhờ giáo trình FPT Aptech thiên về thực hành”.

Ban đầu vào học, khó khăn là tiền. Mỗi lần chán nản, muốn bỏ, tiền lại là phương tiện tự động viên chính mình. Trong lúc đi học, anh chủ động nhận thêm dự án ngoài về code. Anh nhận làm phần mềm dự toán xây dựng, phần mềm đầu tay làm tất cả từ khâu gặp gỡ khách hàng, phân tích yêu cầu, về tự lập trình, tự kiểm tra, làm văn bản nghiệm thu giao hàng, rồi đàm phán với khách hàng khi họ thay đổi yêu cầu,… Những dự án ấy giúp anh vừa có tiền, vừa có kinh nghiệm, lại thấy đoạn code của mình giúp ích cho công việc thực sự ngoài đời.

FPT-Aptech-cu-lam-viec-het-suc-dong-co-tam-thi-may-man-se-mim-cuoi

Cảm tình với FPT Aptech

Cảm nhận trong ngày tiên đi học là phòng học nhỏ nhưng chất lượng cao. Phòng học phải nói là rất nhỏ so với kiểu giảng đường ở Học viện BCVT, nhưng hiện đại, có máy lạnh, máy chiếu “âm bản” dùng giấy plastic trong. Kỷ niệm nhớ nhất cũng là ngày cuối cùng tại trường, ngày 27/4/2003, lễ trao bằng với thầy Lê Trường Tùng. “Lúc đó, niềm vui khôn xiết khi được gọi tên nhận bằng kiểu như “Mẹ ơi! con làm được rồi”, vì trước đó xém nữa bỏ cuộc ở năm thứ 2. Anh cười miết từ lúc thấy tấm bằng đến lúc về, đến nỗi tụi bạn trong lớp tưởng bị hóa điên, ma nhập. Tấm hình tốt nghiệp sau này nhìn lại mới phát hiện 2 thầy trò đều mặc chưa đúng bộ lễ phục, dải lụa trắng phải để ngang cổ mới đúng. Lúc đó anh chẳng chú ý gì nữa ngoài tấm bằng phải khó khăn lắm mới cầm được, mất hơn 3 năm từ 01/2000 đến 04/2003”.

Tốc độ thay đổi về công nghệ và kỹ thuật của ngành công nghệ thông tin là rất nhanh, nhưng vẫn phải từ cái nền đi lên, và FPT Aptech đã cho học viên cái nền kiến thức đó. Và không phải một nền, mà nhiều nền công nghệ khác nhau. Ngoài ra, trường cũng đã rèn cho anh tính kỷ luật rất cao khi học code. “Nhớ lại bài thi final cuối năm 2002, là hoàn thành một game đơn giản bằng công nghệ Java applet chạy trên web trong vòng 90 phút. Nếu không tự tìm hiểu và thực hành nhiều thêm trước đó thì không thể nào hoàn thành bài final được.”

FPT-Aptech-cu-lam-viec-het-suc-dong-co-tam-thi-may-man-se-mim-cuoi
“Anh Dương – hàng đầu tiền, ngồi thứ 2 từ trái qua”

Quả ngọt sau những cố gắng bền bỉ, không từ bỏ

Thời điểm năm 2003, công việc đầu tiên anh có sau khi tốt nghiệp FPT Aptech là vị trí Web developer, dùng công nghệ .Net v1.1, ngôn ngữ lập trình C#. Lúc đó, lương 1.8 triệu, thử việc còn 1.5 triệu. Trước đó, anh đang làm chuyên viên IT tại Bệnh viện phụ sản Quốc Tế lương 3 triệu, cao hơn gấp đôi, nhưng anh vẫn quyết tâm theo con đường lập trình viên mình được học và bây giờ nhìn lại thấy rằng quyết định lúc đó thật sáng suốt.

Sau 15 năm đi làm, anh đã làm qua rất nhiều vị trí khác nhau, nhiều công ty lớn nhỏ khác nhau, như Chuyên viên IT, Web Developer, Software Tester (QC), Automation Engineer, Test Leader, Project Manager. Và hiện tại, anh Dương đang giữ vai trò IT Testing Manager tại Home Credit Vietnam. “Dù làm ở vị trí nào, tinh thần “thực hành” và “sáng tạo” của FPT Aptech được anh luôn mang theo anh bên mình và xem nó như kim chỉ nam trong công việc, và điều này thực sự giúp ích rất nhiều trong con đường sự nghiệp của anh.”

Mới đây vào tháng 6 năm 2018, tại Group Home Credit International Offsite tại Prague, Cộng hòa Séc, anh Dương đã trình bày thành công quy trình thử nghiệm tự động hóa đã áp dụng thành công tại Home Credit Việt Nam – Hoselato do mình tự thiết lập. Công trình xuất sắc đến độ được các nhà lãnh đạo của Home Credit Ấn Độ và Trung Quốc đánh giá cao và anh được mời đến Indonesia, Philippines để chia sẻ công trình này.

FPT-Aptech-cu-lam-viec-het-suc-dong-co-tam-thi-may-man-se-mim-cuoi

Cuộc sống đời thường bên cạnh code

Yoga, thiền và tâm linh là những thứ giúp anh thư giãn, làm tươi mới lại con người sau những căng thẳng, mệt mỏi của công việc. Ngoài ra, anh cũng thích chơi thể thao như: cầu lông, bóng bàn, bơi lội, chạy bộ, gym và du lịch dạng trekking đồi núi thử thách bản thân.

Dự án lớn nhất của anh hiện tại là hai nhóc ở nhà, truyền cảm hứng cho bé, rèn luyện óc lập trình của bé từ nhỏ. Vì tương lai kiến thức về công nghệ và lập trình rất cần cho mọi ngành nghề. Đây là mục tiêu lớn nhất trong sự nghiệp của anh. Cuộc sống gia đình và sự nghiệp viên mãn, anh cảm thấy cuộc sống của mình thật may mắn: “Cứ làm việc hết sức, sống có tâm, thì may mắn sẽ mỉm cười với mình.”

Nhắc đến sự thay đổi và yêu cầu ngày càng cao của thị trường công nghệ hiện nay, anh Dương nhắn nhủ lớp trẻ, những lập trình viên tương lai hãy kiên nhẫn, đừng cố chạy theo nhiều công nghệ, hãy bám theo cái mà truyền cảm hứng cho mình nhiều nhất. Kiên nhẫn thực hành và thực hành đến khi tạo ra sản phẩm tốt nhất và đừng bỏ cuộc giữa chừng.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]