Dạy lập trình cho trẻ em có thể là một thách thức lớn, đặc biệt với nhưng người chưa quen với các hình thái của mã hóa. Thật may mắn là trong những năm gần đây, số lượng ứng dụng, phần mềm, và các hình thức hướng dẫn khác đã được phát triển rất mạnh mẽ. Bởi vậy nên môn học lập trình máy tính khó khăn này lại trở nên dễ dàng để tiếp cận đối với trẻ. Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một số nguồn tài liệu mà các bậc phụ huynh có thể chia sẻ cho con mình, để giúp chúng bước đầu tiếp cận với lập trình.

FPT-APTECH-day-lap-trinh-cho-tre-em-nhung-nguon-tai-lieu-co-ban-danh-cho-phu-huynh

Programming Tutorials From Made With Code by Google: Dự án của Google’s Made With Code đề ra một nhiệm vụ, đó là khuyến khích các bé gái thử sức với lĩnh vực khoa học máy tính. Các dự án của Made With Code (https://www.madewithcode.com/projects/) rất dễ để tiếp cận. Vậy nên, nếu con bạn hoàn toàn chưa biết gì về lập trình, đừng lo lắng. Ở đó sẽ cung cấp những gì phù hợp cho cả mức sơ cấp và trung cấp. Thêm vào đó, có rất nhiều hướng dẫn ở trong phần Nguồn tài liệu với các phần mới được ra mắt định kỳ.

Resources for Parents From MIT Media Lab’s Scratch Team: Scratch là một trong những công cụ lập trình phổ biến nhất dành cho trẻ. Nó được thiết kế để giúp những bạn chưa biết gì hoặc biết rất ít về lập trình cũng có thể tiến những bước đầu tiên trong lĩnh vực này. Về cơ bản, các phần mềm giúp cho học sinh có thể tạo ra hình động và cố truyện với những khối xây dựng có thể sao chép cấu trúc của mã máy tính. May mắn thay, đội phát triển phần mềm đã thiết kế cho công cụ này trở nên vô cùng thân thiện ngay cả với người mới bắt đầu. Có cả những hướng dẫn cho người mới bắt đầu dựa trên nền tảng web (có thể download dưới dạng PDF), giúp các bạn học sinh nhập môn.

Tynker’s Hour of Code Free Activities: Tynker là một trò chơi thú vị và trực quan có thể giúp cho trẻ học về những khái niệm cơ bản về “tư duy tính toán và kỹ năng lập trình“. Các tính năng Hour of Code này một người trợ giúp tuyệt vời cho những người mới bắt đầu tiếp cận lĩnh vực này. Thêm vào đó, hãy thử ghé thăm Mục dành cho cha mẹ để có thêm những ý tưởng và lời khuyên bắt đầu.

Lessons and Tutorials From Code.org: Trang web Code.org được đưa vào hoạt động từ năm 2013 để mở rộng phạm vi tiếp cận với khoa học máy tính ở các trường học. Ngoài nỗ lực động viên các bạn trẻ, Code.org đã đăng nhiều bài học bổ ích – những tài liệu tuyệt vời để chia sẻ với trẻ em. Bên cạnh những bài học phổ biến như Bài nhập môn Khoa học Máy tính K-8, còn có rất nhiều hướng dẫn hữu ích từ rất nhiều nguồn khác nhau.

Best Apps and Websites for Learning Programming and Coding: Nguồn tài liệu này đến từ Common Sense Media, được vận hành trên nền tảng Graphite của họ. Nó cung cấp các phân tích chi tiết về những công cụ lập trình phổ biến. Tất cả những đánh giá trên trang đều là do những giảng viên thực hiện. Họ dựa trên mức độ dễ sử dụng, chất lượng, khả năng tương tác, và các tiêu chuẩn khác.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

(theo Teky Steam Academy)

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Trường Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế – aptech.fpt.edu.vn

0981578920
icons8-exercise-96