(Post 16/05/2014) Với Windows 8, Microsoft đã tách biệt hoàn toàn hai môi trường làm việc khác nhau, một được gọi là giao diện Modern và một được gọi là Desktop giống như trên các phiên bản Windows trước đây. Dù tách biệt hai môi trường làm việc, nhưng chức năng tìm kiếm là không khác nhau nhiều.

Và dưới đây là cách để chúng ta có thể sử dụng chức năng tìm kiếm hiệu quả hơn trong cả hai môi trường Modern và Desktop trên Windows 8.

Tìm kiếm trong giao diện Modern

Có thể cải thiện tốc độ và hiệu quả làm việc trên Windows 8 với nhiều cách khác nhau. Việc tìm kiếm đúng cách trên hệ điều hành mới cũng sẽ góp phần tăng hiệu quả công việc lên đáng kể, điều mà không phải ai cũng biết.

Trên thiết bị chạy Windows 8 màn hình cảm ứng, cách dễ nhất để tìm kiếm là vuốt tay vào màn hình từ mép ngoài cùng bên phải để truy cập menu Charms, sau đó nhấp vào biểu tượng Search.

Trên máy tính để bàn hoặc máy tính không hỗ trợ màn hình cảm ứng, bạn có thể di chuyển chuột đến góc trên bên phải rồi sau đó di chuyển xuống để truy cập menu Charms và chọn Search, hoặc chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + S trên bàn phím để truy cập trực tiếp chức năng Search.

Một lựa chọn khác đơn giản hơn là nhấn phím Windows để quay trở lại màn hình Start rồi nhập từ khóa cần tìm là lập tức chức năng Search được kích hoạt.

Dù bằng cách nào, khi truy cập vào chức năng tìm kiếm trong giao diện Modern, bạn có thể tìm kiếm ở khắp mọi nơi bao gồm cả Settings, tập tin, ứng dụng và Internet, nhưng cũng có thể thiết lập để chỉ tìm kiếm trong một phạm vi nhỏ hơn nếu muốn.

Ngay khi nhập ký tự đầu tiên trong khung Search, các kết quả tìm kiếm tương ứng với ký tự đầu tiên sẽ hiển thị, khi nhập đầy đủ từ khóa cần tìm và nhấn Enter thì ứng dụng/chức năng tìm kiếm sẽ tự động được mở, điều đó có nghĩa là người dùng có thể truy cập nhanh vào bất cứ ứng dụng/chức năng nào trên máy tính.

Nếu không thể tìm thấy những gì mà mình muốn tìm ở thanh bên phải, bạn có thể nhấp vào biểu tượng kính lúp trong khung Search, lập tức ứng dụng tìm kiếm sẽ được kích hoạt và tất nhiên công cụ tìm kiếm sử dụng ở đây là Bing của Microsoft.

Như hình trên, sử dụng từ khóa “computer” để tìm kiếm bằng ứng dụng Search, kết quả tìm kiếm sẽ bao gồm cả các ứng dụng tương ứng, Settings, các tài liệu có chứa từ khóa, cũng như hình ảnh và kết quả tìm kiếm trên nền Web cũng sẽ hiển thị đầy đủ.

Để tùy chỉnh kết quả tìm kiếm, bạn truy cập vào menu Charms, rồi truy cập vào mục Settings (hoặc chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + I), sau đó chọn tiếp mục Change PC Settings. Kích chọn mục Search And Apps, bạn sẽ được chuyển sang màn hình mới với tùy chọn Search được chọn, nơi có thể xóa lịch sử tìm kiếm (Clear history), bật/tắt công cụ tìm kiếm Bing, theo dõi vị trí và tìm kiếm an toàn (SafeSearch).

Tìm kiếm trong Desktop

Với Windows 8, Microsoft đã thay thế Windows Explorer bằng File Explore với một giao diện đẹp hơn, các tính năng hiển thị nhiều hơn giúp người dùng truy cập nhanh hơn và sử dụng hiệu quả hơn để quản lý dữ liệu của mình.

Từ trong File Explore người dùng có thể tìm kiếm giống như trước đây vẫn hay làm, nhưng với một loạt các tùy chọn để kết quả tìm kiếm tốt hơn và chính xác hơn. Khi bạn nhấn chuột vào khung Search, tab Search tương ứng cũng sẽ xuất hiện trong giao diện ribbon cùng với tất cả các tùy chọn.

Khi bắt đầu gõ vào thanh tìm kiếm, các lựa chọn với từ khóa tương ứng sẽ xuất hiện. Bạn có thể điều chỉnh kết quả tìm kiếm bằng cách chọn một thư mục cụ thể hoặc bằng cách điều hướng tới mục Location trong tab Search. Từ đây, có thể chọn để chỉ xem trong thư mục hiện tại (Current folder), bao gồm tất cả các thư mục con (All subfolders)This PC (có thể mất nhiều thời gian hơn), tìm kiếm lại ở một vị trí khác (Search again in a different) hoặc trên Internet (trong đó Internet Explorer sẽ được kích hoạt).

Trong mục Options ở phía bên phải, bạn có thể chọn để mở File location thay vì mở các tập tin trực tiếp, lưu tìm kiếm để sử dụng sau này hoặc có thể chọn để tìm kiếm thông qua nội dung tập tin, tập tin hệ thống, các tập tin nén, cũng như lựa chọn chính xác các tập tin được lập chỉ mục.

Mục Refine sẽ cung cấp nhiều tùy biến để loại trừ các kết quả tìm kiếm thông qua hàng trăm tùy chọn. Như mục Kind cho phép bạn có thể sắp xếp kết quả tìm kiếm theo các loại tài liệu, hình ảnh, âm nhạc…; mục Size cho phép sắp xếp các tin theo dung lượng KB hoặc MB và Other properties nơi bạn có thể tìm thấy các tùy chọn khác như: Tags, ngày chụp, loại, tên, đường dẫn thư mục và đánh giá.

Khi lựa chọn các tùy chọn này, bạn có thể chỉnh sửa chúng bằng cách nhấn vào ngay bên phải của từ khóa tìm kiếm xuất hiện trong hộp. Như hình trên, khi nhấp vào cụm từ “month” lập tức lịch sẽ xuất hiện để điều chỉnh thời điểm tìm kiếm.

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96
    [cf7sr-simple-recaptcha]