(Post 21/07/2012) Trong Windows 8, Windows Firewall có nhiều thay đổi so với Windows 7. Kết nối được gửi tới các chương trình sẽ bị chặn, trừ khi nằm trong danh sách cho phép. Bạn có thể kiểm soát chương trình kết nối trên mạng cá nhân mà không phải mạng Internet. Dưới đây là các tùy chọn khác nhau và cách cài đặt tường lửa cho Windows 8, điều chỉnh theo ý muốn của người dùng.

Mặc dù các kết nối được thiết lập mặc định gửi đi là không bị chặn, bạn có thể cấu hình các quy tắc cho tường lửa trong Windows 8 để ngăn chặn kết nối ra ngoài. Điều này là hữu ích nếu muốn chặn một ứng dụng giao tiếp IM với máy chủ, ngay cả nếu có ai đó cài đặt các chương trình trên máy tính.

Đầu tiên, thiết lập tường lửa trong Windows 8. Bạn có thể nhấn phím Windows + C hoặc di chuyển chuột đến góc trên bên phải của màn hình. Sau đó bấm vào tìm kiếm và gõ “firewall” trong hộp tìm kiếm.

Tự động Load chương trình cần tìm kiếm. Nhấp chuột vào Windows Firewall ở kết quả tìm kiếm ở phía bên trái. Hộp thoại Windows Firewall Control Panel sẽ xuất hiện như hình bên dưới. Ở đây chúng ta có thể điều chỉnh các thiết lập liên quan đến tường lửa.

Ở phía bên phải màn hình, chia mạng cá nhân và mạng công khai thành hai. Mạng công khai sẽ hiển thị phía dưới mạng cá nhân. Tường lửa cho phép gửi kết nối đến chương trình. Bằng cách nhấp vào Cho phép một ứng dụng hoặc tính năng thông qua Windows Firewall.

Tùy chương trình, tính năng của Windows, chọn để cho phép kết nối đến các mạng cá nhân và công khai một cách riêng biệt. Nó tiện dụng cho tập tin, chia sẻ máy in khi làm việc trong cùng 1 mạng. Để cho phép ứng dụng, chỉ cần tìm nó trong danh sách và sau đó đánh dấu vào loại mạng bạn muốn cho phép kết nối đến.

Nếu ứng dụng không được liệt kê, bạn có thể bấm vào nút Change Setting và chọn từ danh sách hoặc nhấp vào nút Browse để tìm chương trình.

Khi quay trở lại hộp thoại Firewall, có một liên kết trên cửa sổ phía bên trái là “Turn Windows Firewall On or Off”. Bấm vào sẽ nhận được một tập các tùy chọn như hình dưới đây:

Có thể tắt tường lửa trong Windows 8, nhưng cũng có thể gom tất cả các kết nối đến máy tính, ngay cả đối với các ứng dụng cho phép. Điều này thực sự tiện dụng nếu bạn đang ở một nơi công cộng như khách sạn, sân bay hay một quán cafe bất kỳ và bạn muốn kết nối vào mạng một cách an toàn. Vẫn duyệt Internet bằng cách sử dụng trình duyệt web, nhưng không có chương trình được kết nối đến một máy tính khác trên mạng cục bộ hoặc từ một máy chủ trên Internet.

Để có được các thiết lập nâng cao, hãy nhấp vào liên kết thiết lập nâng cao trong khung bên trái của hộp thoại tường lửa chính. Cửa sổ “Windows Firewall with Advanced Security”.

Trên màn hình chính, hiển thị tổng quan các thiết lập tường lửa cho các miền, các mạng cá nhân và mạng công khai. Nếu máy tính của bạn không được tham gia vào một miền. Bạn có thể xem làm thế nào kết nối trong và ngoài nước được quản lý bởi các tường lửa. Nếu muốn chặn một kết nối gửi đi, click vào “Outbound Rules” ở cột bên trái.

Nhấp vào “New Rule” và nhận được hộp thoại yêu cầu.

Chọn cổng nếu muốn chặn tất cả các kết nối gửi đi trên cổng 80(cổng HTTP), cổng HTTP được sử dụng cho tất cả các trình duyệt web. Về lý thuyết, nó sẽ chặn tất cả các truy cập Internet trong trình duyệt IE và trình duyệt khác. Kích Next và nhập vào số cổng.

Nhấn Next và chọn hành động muốn thực hiện, chọn “Block the connection”.

Cuối cùng, chọn cấu hình cần thiết. Có thể Chọn tất cả các cấu hình.

Bây giờ mở IE để truy cập vào trang web và kiểm tra xem tường lửa hoạt động hiệu quả không:

Chỉ cần tạo quy tắc kết nối gửi đi trong Windows 8 firewall chặn cổng 80 và ngăn ngừa bất cứ ai truy cập từ trình duyệt Internet. Bạn có thể tạo ra tùy chỉnh các quy tắc tường lửa trong Windows 8 theo các bước trình bày ở trên. Nó thật sự hiệu quả và cần thiết để quản lý kết nối cũng như sự an toàn đối với máy tính của bạn.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Nhật Quang
(theo XHTT)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96