Trong buổi bảo vệ đồ án của lớp T2009M1 tại FPT Aptech, dự án Hệ thống bán lẻ vé máy bay trực tuyến Flight T5 Booking đã nhận được lời khen ngợi từ thầy Đào Hồng Luyến.

1. Những khó khăn, thử thách của đồ án kỳ 3 tại FPT Aptech

“Vạn sự khởi đầu nan” đúng với trường hợp của nhóm 2 lớp T2009M1 FPT Aptech. Khi các thành viên được sắp xếp thành một nhóm và được giao đề bài là hệ thống bán lẻ vé máy bay trực tuyến, trưởng nhóm Nguyễn Hải Đăng đã cảm thấy khá lo lắng. Do phần kiến thức chưa vững vàng nên khi chuyển sang kỳ 3 với nhiều nội dung và công nghệ lập trình khó hơn, tinh thần của một số thành viên trong nhóm đã bị ảnh hưởng.

Hải Đăng chia sẻ: “Thực sự khi nghe xong những chia sẻ của các thành viên thì em đã cảm thấy vấn đề các bạn gặp phải không hẳn là do kiến thức lập trình khó mà là do tư duy và định hướng của các thành viên ở thời điểm đó còn mông lung. Các bạn ấy giống như những con thuyền trôi dạt giữa đại dương mà không tìm được phương hướng để đi tiếp. Vì thế mà các bạn ấy cần phải có định hướng rõ ràng cho tương lai của mình. Để giải quyết những điều đó thì bên cạnh những kiến thức truyền đạt, người nhóm trưởng cũng phải tạo được động lực và truyền cảm hứng cho các thành viên trong nhóm để các bạn biết những điều mình đang làm thực sự có ý nghĩa. Nó không chỉ có ý nghĩa trong hiện tại mà nó còn mang đến những thứ tốt đẹp hơn cho tương lai của các bạn ấy. Và trong suốt quá trình làm project những nguồn cảm hứng và động lực đó đã giúp cho các thành viên vượt qua được chính giới hạn của bản thân mình, dám nghĩ, dám làm và dám mơ ước đến những thứ mà ngay chính bản thân các bạn ấy còn không nghĩ là mình có thể làm được như vậy.”

Leader Nhóm 2 - Nguyễn Hải Đăng trình bày về đồ án kỳ 3 tại FPT Aptech
Leader Nhóm 2 – Nguyễn Hải Đăng trình bày về đồ án kỳ 3 tại FPT Aptech

Tất cả các thành viên trong nhóm đã thực sự quyết tâm để đạt được một kết quả tốt, thành công không chỉ về chất lượng sản phẩm mà cả về tinh thần teamwork. Với vai trò là trưởng nhóm, Hải Đăng đã rất tự hào về nhóm của mình: “Sự cố gắng, nỗ lực và câu nói chúng ta luôn luôn phải tốt hơn 1% mỗi ngày đã khiến các bạn ấy trở nên tự tin, vượt qua nỗi lo lắng của bản thân để làm được những điều tuyệt vời. Đó là một trong những điều tiên quyết để giúp cho nhóm hoàn thành mục tiêu đề ra và thành công với project kỳ 3.”

2. Đồ án kỳ 3 FPT Aptech: “Hệ thống bán lẻ vé máy bay trực tuyến Flight T5 Booking”

Để hoàn thành project Hệ thống bán lẻ vé máy bay trực tuyến Flight T5 Booking, 5 thành viên của nhóm đã liên tục luyện tập học hỏi những kiến thức mới về lập trình và làm project từ thứ 2 đến thứ 7 mỗi tuần. Bên cạnh đó, bất kỳ khi nào có thời gian rảnh, các bạn sẽ ngồi cùng nhau để chia sẻ những vấn đề khó khăn đang gặp phải, từ đó tìm ra các phương hướng giải quyết. 

Nhóm gồm có 5 bạn, trong đó bạn Nguyễn Hải Đăng là Leader, bạn Hoàng Kim Điệp, Trịnh Sơn Lâm giữ vai trò ReactJs Developer, bạn Ngô Viết Hoàng, Phạm Minh Đức đồng vai trò  Backend Developer.

Sau thời gian dài ngành hàng không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhu cầu di chuyển và du lịch đang ngày càng tăng cao. Website này được tạo nên với mục đích hỗ trợ người dùng đặt vé máy bay nhanh chóng, tiện lợi. Từ những kiến thức được đào tạo qua 3 kỳ học tại FPT Aptech, nhóm đã ứng dụng các công nghệ như ASP.NET Web API, JSX, Axios, Realtime Database, Library UI for,… vào hệ thống website Flight T5 Booking.

Bạn Hải Đăng – Leader nhóm chia sẻ: Để hoàn thành project thì nhóm em đã mất khoảng 4 tuần, 1 tuần đầu là làm báo cáo và 3 tuần sau tập trung vào code và phát triển các tính năng của sản phẩm.”

Vấn đề mà nhóm cần giải quyết là xây dựng giao diện website thân thiện với người dùng, giúp khách hàng tìm kiếm vé theo nhu cầu, xem thông tin chi tiết vé máy bay, chọn chỗ, thanh toán trực tuyến, hủy vé hoặc thay đổi vé,…

Giao diện được thiết kế đơn giản nhưng đẹp và dễ sử dụng
Giao diện được thiết kế đơn giản nhưng đẹp và dễ sử dụng

Bước đầu tiên, nhóm xây dựng hệ thống dựa trên framework hiện đại, sử dụng các thư viện UI hàng đầu để làm giao diện website. Bên cạnh đó, các thành viên tiến hành phân tích, thiết kế, lập trình các chức năng theo đúng yêu cầu đặt ra. 

Điểm đặc biệt của nhóm là đã tích hợp công nghệ Realtime trong đặt vé máy bay nhằm cập nhật liên tục các vé máy bay đã được đặt, đồng thời giải quyết triệt để vấn đề khách hàng bị đặt trùng vé với nhau. 

 

Hệ thống Realtime cập nhật liên tục khi có ghế đã được chọn
Hệ thống Realtime cập nhật liên tục khi có ghế đã được chọn

Ngoài ra, hệ thống bán lẻ vé máy bay trực tuyến Flight T5 Booking cũng có tích hợp phương thức thanh toán trực tuyến Paypal, thanh toán bằng thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ vào hệ thống để khách hàng có thể thanh toán online ngay sau khi đặt vé máy bay.

Khi đã đặt vé và thanh toán thành công, khách hàng có thể kiểm tra lại các thông tin về chuyến bay đã đặt như giờ bay, số lượng vé đã đặt, hãng hàng không, số hiệu máy bay,…

Thông tin chuyến bay đã đặt tại giao diện của khách hàng
Thông tin chuyến bay đã đặt tại giao diện của khách hàng

Về chức năng của quản trị viên, quản trị viên có thể thêm các chuyến bay mới, thông tin số lượng hành khách tối đa trên mỗi chuyến bay, giá vé máy bay, hạng vé, lịch sử đặt vé của khách hàng,… Ngoài ra, tài khoản admin cũng có quyền kiểm soát những ghế đã được đặt của các chuyến bay. 

Phần kiểm soát ghế đã đặt của tài khoản Admin
Phần kiểm soát ghế đã đặt của tài khoản Admin

Thầy Đào Hồng Luyến – Giảng viên chuyên môn FPT Aptech đánh giá thành công lớn nhất của nhóm là khả năng teamwork, Leader của nhóm biết cách tạo động lực, cổ vũ tinh thần cho các thành viên, “kéo cả nhóm cùng đi lên” và hoàn thành project.

3. FPT Aptech – Bệ phóng cho những Leader có tâm

Từ đầu Học kỳ 2 tại FPT Aptech, chàng trai 2002 Nguyễn Hải Đăng – Leader của nhóm đã tích lũy được kiến thức về lập trình và bắt đầu đi làm để có thêm kinh nghiệm thực tế. Hiện tại, Đăng đang phát triển sản phẩm cùng một công ty Startup với vị trí Lập trình viên Backend Developer.

Khi được hỏi về những khó khăn khi vừa đi làm vừa thực hiện đồ án kỳ 3 cùng nhóm, Hải Đăng chia sẻ: “Thực ra đối với em khi vừa đi làm ở một công ty startup và vừa hỗ trợ nhóm trong quá trình làm đồ án cũng có bị ảnh hưởng đôi chút. Nhưng vì tinh thần quyết tâm của cả nhóm, đặc biệt là của mỗi thành viên thì em sẵn sàng sắp xếp công việc của mình để hỗ trợ mọi người làm project cũng như phát triển kỹ năng chuyên môn của các bạn.”

Sau khi nhận nhóm và phân chia nhiệm vụ thực hiện đồ án, Hải Đăng với vai trò là nhóm trưởng đã kết nối các thành viên với nhau bằng cách thường xuyên nói chuyện, trao đổi với các thành viên của nhóm không chỉ về đồ án mà còn là những suy nghĩ, băn khoăn mà các bạn đang gặp phải để cùng nhau suy nghĩ hướng giải quyết: “Dần dần các thành viên quen với cách thức làm việc của nhóm và đã chủ động tạo meeting với nhau để trao đổi về công việc cần làm mà không cần sự tham gia của nhóm trưởng. Còn lại vào các buổi tối thì em sẽ trực tiếp tham gia vào cùng nhóm để xem những vấn đề các thành viên bị mắc phải trong quá trình làm để đưa ra giải pháp xử lý cùng với đó là nói về những kiến thức mới về lập trình cho các thành viên trong team để có thể tự tin thực hiện các công việc đã phân chia trong project.”

FPT Aptech - Bệ phóng của Leader Nguyễn Hải Đăng
FPT Aptech – Bệ phóng của Leader Nguyễn Hải Đăng

Về kỉ niệm mà bạn cảm thấy ấn tượng nhất trong suốt quá trình làm việc nhóm kỳ 3 tại FPT Aptech, Đăng kể lại: “Điều đáng nhớ nhất đối với em trong quá trình làm project đó là những buổi tối cả nhóm ngồi lại với nhau đến tận 12h, thậm chí là 1h đêm. Muộn như thế nhưng bọn em lại không code bất kỳ một thứ gì cả. Mà thay vào đó chính là thời gian để cho các thành viên chia sẻ những câu chuyện của mình, những vấn đề mà bản thân đang gặp phải để cùng nhau giải quyết. Đặc biệt hơn đó chính là lúc em đã kể lại những trải nghiệm của mình, những câu chuyện truyền cảm hứng để giúp tinh thần của các thành viên dù nửa đêm nhưng vẫn luôn lên cao, tràn đầy năng lượng và sự tích cực. Đó chính là những khoảnh khắc mà em cảm thấy rất đặc biệt và thấy được bản thân mình đang làm những điều thực sự có ý nghĩa.” 

Vậy là chuyến bay Flight T5 đã thực sự “cất cánh” thành công nhờ có  “Cơ trưởng” Nguyễn Hải Đăng và tinh thần quyết tâm của các “phi hành đoàn nhóm 2 lớp T2009M1 FPT Aptech”.

Chúc các thành viên trong nhóm sẽ luôn giữ được tinh thần nhiệt huyết, niềm đam mê với lập trình và thành công với những dự định công việc trong tương lai!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96