Được đánh giá là một thị trường công nghệ thông tin khá phát triển so với khu vực, hiện ngành công nghệ đóng góp 2% GDP Việt Nam, tiến sĩ Serg Bell cho rằng con số tương lai có thể là 10%. Thực tế, 3 tháng đầu năm nay, những khách thuê tích cực mở rộng văn phòng nhất thị trường bất động sản TP.HCM chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, theo báo cáo quý I của CBRE. Đơn vị tư vấn này cho biết đây là một trong những ngành nhận được lượng lớn vốn đầu tư tại Việt Nam những năm gần đây, và đặc biệt đang phát triển mạnh mẽ sau đại dịch.

Nganh IT dang thieu khoang 5 trieu nhan su anh 1
Tiến sĩ Serg Bell, nhà sáng lập SIT và Acronis, chia sẻ trong dịp trở lại Việt Nam mới đây. Ảnh: P.N.

Chia sẻ trong lần trở lại Việt Nam mới đây, tiến sĩ Serg Bell, nhà sáng lập SIT và Acronis – một trong những công ty hàng đầu về bảo mật an ninh mạng – cho rằng ngành công nghệ thông tin (IT) toàn cầu đang thiếu hụt khoảng 5 triệu nhân sự, bên cạnh lực lượng sẵn có trên dưới 30 triệu người.

Trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine, ảnh hưởng đến cả Belarus, sự thiếu hụt này sẽ càng trầm trọng hơn bởi đây là những quốc gia hàng đầu về công nghệ trên thế giới.

Riêng tại Việt Nam, ông đánh giá đây là một thị trường khá phát triển trong khu vực Đông Nam Á, với những tài năng đang hiện hữu và có tiềm năng phát triển.

Đối với nhân sự công nghệ thông tin ngành gỗ và nội thất, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) cũng đánh giá năng lực quản trị còn thấp. Đây là lý do trong thời gian tới, các hiệp hội ngành gỗ sẽ tổ chức nhiều hoạt động khác nhau để đẩy mạnh chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nghiệp.

Trước mắt, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) đã cùng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) đưa ra sáng kiến “Phát triển mạng lưới giám đốc công nghệ thông tin cho ngành gỗ, chế biến gỗ”.

Theo đó, dự án sẽ đào tạo chuyên môn, giúp nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý để tạo ra các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin chất lượng, tạo đột phá trong doanh nghiệp ngành gỗ, chế biến gỗ.

Hiện ngành công nghệ đóng góp 2% GDP Việt Nam, tiến sĩ Serg Bell cho rằng con số tương lai có thể là 10%.

Thực tế, 3 tháng đầu năm nay, những khách thuê tích cực mở rộng văn phòng nhất thị trường bất động sản TP.HCM chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, theo báo cáo quý I của CBRE. Đơn vị tư vấn này cho biết đây là một trong những ngành nhận được lượng lớn vốn đầu tư tại Việt Nam những năm gần đây, và đặc biệt đang phát triển mạnh mẽ sau đại dịch.

“Việt Nam không thiếu nhân tài ngành IT, nhưng nhiều người có cơ hội học tập ở các nước phát triển sau đó không quay về, do đó việc đào tạo cần được thực hiện tại Việt Nam”, tiến sĩ Serg Bell nói và cho biết Acronis sẽ đầu tư khoảng 50-150 triệu USD để thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam trong năm 2023.

FPT APTECH là đơn vị sáng lập Aptech Việt Nam, với 23 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình, FPT Aptech trở thành cái nôi của rất nhiều thế hệ lập trình viên chuyên nghiệp, mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

(theo Zing News)

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96