Những động thái mới nhất từ cả 2 phía đã nâng sức nóng của drama này lên rất nhiều.Cách đây hơn 1 ngày, Spotify đã có một động thái cực kỳ bất ngờ khi quyết định đánh bài ngửa, thẳng tay chỉ trích gay gắt Apple về những điều khoản hợp tác không có lợi của họ. Mọi thứ thậm chí đã được chuẩn bị xong xuôi để trình lên EU khởi kiện.

Thế nhưng, mọi chuyện tới hôm nay mới dần nóng lên, khi Apple cũng đã bắt đầu đáp trả, mở đầu là những bằng chứng nói rằng chính Spotify mới là kẻ ngông cuồng và tham lam.

“Spotify muốn mình được hưởng mọi ưu đãi như một ứng dụng miễn phí trên App Store, trong khi họ có không hề miễn phí, vẫn bắt người dùng trả tiền để sử dụng,” đó là lời lẽ đầu tiên Apple thốt lên.

Phần còn lại cũng được Apple diễn giải rất chi tiết trong một bài post trên chính trang chủ của mình. Trước hết, Apple cho rằng Spotify vẫn hợp tác và phân phối trên App Store suốt bao nhiêu năm nay, vẫn tăng trưởng và lãi to như thường. Tuy nhiên, nay Spotify lại muốn nhiều hơn thế, tiếp tục sinh lời nhưng lại “không muốn đóng góp và làm theo điều khoản của nền tảng App Store”.

Tiếp tục, Apple phủ nhận hoàn toàn cáo buộc của Spotify về việc bị “dằn mặt” và cách ly khỏi những dịch vụ như Siri, Homepod, Apple Watch… vì không làm theo thỏa thuận trên App Store. Thậm chí, Apple còn nói rằng đã vài lần chủ động liên hệ Spotify để hỗ trợ cho Siri và giao thức AirPlay 2, nhưng Spotify chỉ báo vẫn đang còn dang dở chưa chuẩn bị xong.

Về phần Apple Watch, Apple chỉ ra rằng Spotify hoàn toàn không bị cấm đoán gì cả – ứng dụng Spotify cho Apple Watch đã được duyệt đúng hạn như mọi ứng dụng khác. Apple rất tự tin, họ khẳng định Spotify còn đang là ứng dụng số 1 được bầu chọn xếp hạng trên nền tảng Apple Watch kia, nên không có chuyện Spotify bị mất quyền lợi.

Vậy còn khoản thuế 30% trên App Store mà Spotify cho là vô lý ở bài viết trước? Tại đây, Apple hé lộ Spotify đã cố tình bỏ qua vài chi tiết quan trọng, không nhắc đầy đủ trong những thông tin đưa ra cách đây 1 ngày của mình. Trước hết, Apple chỉ đánh thuế 30% doanh thu cho Spotify trong năm đầu tiên hợp tác phân phối ứng dụng lên App Store, còn sau đó đã giảm xuống 15%. Hơn nữa, Apple quả quyết phần lớn người dùng Spotify đang dùng lựa chọn miễn phí (có quảng cáo trên Spotify) chứ không trả phí hàng tháng, nên khoản tiền thuế Apple nhận được dựa trên đó không khổng lồ như lời bị thổi phồng.

“Cùng nói rõ mọi thứ từ đầu đến cuối nhé. Apple giúp Spotify kết nối với mọi người dùng. Chúng tôi cung cấp nền tảng để người dùng có thể tìm thấy và download ứng dụng Spotify về máy. Chúng tôi chia sẻ nhiều công cụ và phần mềm để hỗ trợ xây dựng Spotify. Chúng tôi cũng đưa ra một giải pháp thanh toán bảo mật cao cho người dùng tùy theo nhu cầu. Spotify hiện đang hưởng tất cả thứ đó từ chúng tôi, đổi lại họ sẽ phải chịu một phần thuế nhỏ. Nhưng giờ, họ lại không muốn và không chịu trả tiền nữa cơ,” trích lời Apple trong bài viết.

Liên minh Châu Âu (EU) vẫn chưa có động thái bình luận chính thức nào.

 

(theo kênh 14)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96