(Post 10/10/2005) Trong đoàn đại biểu Lào Cai về thủ đô Hà Nội dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần 7, Đỗ Ngọc Păng, 29 tuổi, được coi là anh cán bộ trẻ nhất của đoàn. Cũng như các đại biểu trẻ ở nhiều tỉnh khác, anh rất hồ hởi khi được Ban Thi đua khen thưởng Lào Cai đưa vào danh sách đại biểu tham dự đại hội. Păng cũng là người được trao học bổng lập trình viên quốc tế 2 năm của APTECH

Sống tại một xã hẻo lánh, nghèo khó ở huyện Bắc Hà (Lào Cai), nơi cuộc sống cả vật chất và tinh thần của người dân tộc thiểu số còn thiếu thốn, còn xa lạ với các tiến bộ kỹ thuật hiện đại nhưng anh đã làm nhiều người ngạc nhiên khi trong tay cầm tới 2 bằng đại học: Trường Đại học Y Thái Nguyên và Đại học Quốc gia Hà Nội. Ra trường năm 2001, hành trang có hai chuyên môn quan trọng là y và công nghệ thông tin, anh lại trở về xã Bản Phố của mình trong vai trò thanh niên tình nguyện để chữa bệnh cho bà con dân tộc.

“Khi trở về làm việc tại trung tâm y tế xã Bản Phố, tôi rất sững sờ khi nhận ra giữa nhà trường với thực tế là một khoảng cách khá lớn. Ở đây, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến con người đều thiếu thốn, trong khi trình độ dân trí còn thấp lắm, bà con người Mông, người Tày không thích đi chữa bệnh. Có khi cả tuần, cả tháng chẳng một ai đến trung tâm y tế, có bệnh thì mời thầy mo.

Lúc đầu tôi cũng không biết phải làm gì, bắt đầu từ đâu, thực sự hoang mang”- anh kể lại. Nhưng rồi, anh nhận ra rằng để y tế vùng cao khởi sắc thì trước tiên phải khai mở cái đầu của đồng bào: làm sao để họ hiểu được lợi ích của việc khám chữa bệnh bằng y học, khoa học hiện đại. Không đợi bà con phải đến với trạm y tế, anh tự xách túi y cụ đến từng nhà thăm hỏi và khám chữa bệnh cho họ. Bên bếp lửa, trong ngày hội, tết anh cũng tranh thủ lồng những câu chuyện “nghiệp vụ” của mình vào để cả người già, người trẻ đều dễ nghe, chịu hiểu.

Năm 2003, được rút về làm việc tại Sở Y tế Lào Cai, quản lý công tác khám chữa bệnh cho người nghèo của tỉnh, Đỗ Ngọc Păng lại đưa ra mô hình sáng tạo mới là đưa tiến bộ công nghệ thông tin vào áp dụng nhằm thay thế phương pháp quản lý thủ công như đã từng làm có nhiều lãng phí.

Păng trực tiếp sáng tạo phần mềm về quản lý khám chữa bệnh, cho ra đời phần mềm “Quản lý khám chữa bệnh cho người nghèo” được nghiệm thu, áp dụng ngay tại Lào Cai. Năm 2004 Păng vinh dự đạt danh hiệu “chiến sĩ thi đua” của tỉnh Lào Cai. Cùng thời gian này, tại buổi truyền hình trực tiếp cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam năm 2004”, ban tổ chức cuộc thi cũng đã trao giải khuyến khích tài năng trẻ cho Păng bằng học bổng lập trình viên quốc tế APTECH trong vòng 2 năm.

VĂN PHÚC ghi
(Theo SGGP Online)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96