Khi dấn thân vào Startup (khởi nghiệp sáng tạo), nhiều người đã đạt được những thành quả không tưởng, nhưng cũng có không ít người thất bại. Với các thủ lĩnh Startup, “bí kíp” khởi nghiệp không chỉ là sự quyết tâm mà còn là kiến thức thâm sâu, kinh nghiệm thương trường cũng như bản lĩnh lãnh đạo.

FPT-APTECH-duong-di-khong-trai-tham
Bùi Xuân Nhật Minh (nguồn Báo Tiền Phong)

Hai chàng IT tạo “luật sư” ảo

Đó là câu chuyện của nhóm bạn Bùi Xuân Nhật Minh (28 tuổi, quê TPHCM) và trưởng nhóm Cù Huy Hoàng Long (28 tuổi, quê Đà Nẵng) khi cả hai bắt tay vào khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT) nhưng bị “xù lương”. Từ đây, ý tưởng viết ứng dụng LuatSuGiaiDap của hai chàng trai IT bắt đầu. Chàng IT Bùi Xuân Nhật Minh cho biết, đây là ứng dụng “luật sư” ảo tự động trả lời các thắc mắc của người dùng. Đồng thời, sẽ kết nối trực tiếp với luật sư để giải đáp những trường hợp thực tế nếu người dùng có nhu cầu được tư vấn tỉ mỉ hơn.

Nhật Minh cho biết tốt nghiệp trường FPT Aptech năm 2011. Minh bắt đầu đi làm từ đó, và từng phát triển các giải pháp cho doanh nghiệp có lượng data lớn như Mobifone, các doanh nghiệp có lượng người dùng lớn như VNG Corporation. Riêng Hoàng Long tốt nghiệp trường ĐH Khoa học Tự nhiên năm 2013, từng làm việc tại những tập đoàn nước ngoài như Gameloft, AT&T.

Năm 2017, Nhật Minh và Hoàng Long chuyển sang làm cho một công ty Startup để tìm kiếm kinh nghiệm cũng như cơ hội để khởi nghiệp cho bản thân. Thế nhưng, cả hai làm ở đây được hơn nửa năm thì công ty có thay đổi. Minh và Long xin nghỉ việc và phía công ty “xù lương”. Vốn là dân công nghệ nên việc tìm hiểu pháp luật là đều còn hạn chế với hai chàng trai công nghệ. Cả hai lên mạng tìm hiểu quy định pháp luật để đòi lại quyền lợi cho bản thân.

Theo Minh, trong môi trường hiện đại ngày nay, công nghệ luôn phát triển và xã hội càng phát triển thì vấn đề va chạm cần đến kiến thức pháp luật là vô cùng quan trọng.

“Mình tự tìm hiểu về pháp luật, tìm hiểu thêm về các thông tin có trên internet nhưng cảm giác rất mơ hồ và hoang mang. Không biết đâu mới là thông tin chính xác về những vấn đề pháp lý mình đang gặp phải. Từ thực tế này, trong đầu mình xuất hiện ý tưởng về ứng dụng LuatSuGiaiDap”, Minh chia sẻ.

Nhưng hai chàng lập trình viên chỉ có thể viết được ứng dụng còn nội dung như việc giải đáp thế nào, cần những kiến thức luật gì thì còn mơ hồ. Cả hai đã tìm đến một văn phòng luật sư đề nghị hợp tác. “Mình rất may khi vừa trình bày ý tưởng thì vị luật sư này đã gật đầu ủng hộ. Đây là ý tưởng hay và rất thiết thực bởi hiện nay có khá ít ứng dụng hỏi đáp, tra cứu về pháp luật”, Minh kể.

Minh cho biết, mục đích của ứng dụng là giúp cho người dùng chủ động hơn trong việc tìm hiểu về pháp luật và đang có nhu cầu cần một sự tư vấn chính xác nhất và đúng vấn đề đang gặp phải. Trên ứng dụng, Minh và Long sẽ kết nối với các luật sư trực tiếp giải đáp thắc mắc, tư vấn. Ngoài ra sẽ có những dữ liệu các câu hỏi được lập trình sẵn, phần mềm sẽ tự động trả lời cho người dùng.

Định hướng phát triển của ứng dụng là thông qua kênh chat giữa người dùng và luật sư, lâu dài sẽ kết nối với các tổng đài ảo để người dùng tiện hơn trong việc gọi điện cho luật sư. “Lợi thế của ứng dụng là đảm bảo người dùng hỏi và cung cấp các bằng chứng họ đang có. “Luật sư” của ứng dụng sẽ hợp tác trả lời một cách chính xác và trọn vẹn nhất có thể, người dùng không nhất thiết phải đến văn phòng luật sư”, Minh cho biết.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Ngô Bình – Văn Minh
(theo Báo Tiền Phong)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96