(Post 15/02/2007) Khi bài báo này đến tay các bạn độc giả, Nguyễn Thu Huyền, cựu học viên lớp C0412M trung tâm FPT Aptech Hà nội đã làm việc tại xứ sở hoa anh đào được tròn một tuần. Huyền không cho là mình may mắn dẫu mọi thứ tới với cô đều tình cờ bởi để hiện thực hóa giấc mơ tới nước Nhật, cô bạn bé nhỏ này đã phải mất bao công sức lập kế hoạch đi đường vòng.

Huyền tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ Hà nội, khoa tiếng Nhật giữa năm 2006. Ngay từ khi còn là cô bé buộc tóc hai bên Huyền đã thấy yêu mến mọi thứ thuộc về nước Nhật và ước mơ tận mắt nhìn thấy ngọn núi Phú Sĩ kiêu hãnh ngày càng cháy bỏng. Bốn năm khổ luyện với hệ ngôn ngữ khó nổi tiếng trên thế giới, nước Nhật với Huyền vẫn xa vời vợi. Cuối năm 2004, khi đang học năm thứ 3 đại học Huyền tình cờ biết thông tin về chương trình đào tạo Đại đóa do công ty cổ phần phần mềm FPT và Trung tâm FPT Aptech tổ chức. Nhận thấy cơ hội tốt, không một chút ngần ngại, bạn ghi tên tham gia thi tuyển. Thi đỗ rồi nhưng thuyết phục bố mẹ để được đi học mới khó bởi sức khỏe của Huyền không được tốt. Sự quyết tâm của Huyền không những làm dịu đi nỗi lo của bố mẹ mà còn khiến bố cảm thấy tin tưởng và tự hào.

Trước khi theo học ở Aptech, Huyền không biết nhiều về máy tính, nhiều lúc cô bé còn tò mò không hiểu bên trong PC máy tính có cái gì mà xử lý được nhiều thứ đến vậy. Những ngày đầu theo học, trong một giờ thực hành môn C, thậm chí khi thầy Quang Anh bảo Huyền nhấn phím cửa sổ, Huyền còn lúng túng không biết nó ở đâu. Từ dân ngoại ngữ chuyển sang học lập trình mà lại là phận nữ nên Huyền đã trải qua không biết bao nhiêu khó khăn, nhiều lúc thấy nản thực sự chỉ muốn buông xuôi. Huyền bảo quá trình học ở Aptech thật không uổng phí bởi em đã biết thế nào là “team work”, cảm nhận thực sự thế nào là học đi đôi với hành. Và quan trọng hơn cả là ở môi trường này, em đã tìm được cơ hội đặt chân tới nước Nhật, điều mà Huyền vẫn khát khao.

Thông tin về Sysystem đến với Huyền cũng tình cờ như bao lần khác. Huyền vô tình chộp được thông tin về Sysystem tuyển lập trình viên đi làm việc tại Nhật khi đi ngang bảng tin trung tâm. Ngay lập tức, Huyền lên kế hoạch gửi CV cho giám đốc công ty với động lực: “Mình phải tới nước Nhật, làm việc trong lĩnh vực mình yêu thích và quan trọng là sẽ được nói tiếng Nhật với người Nhật ”.

Kì thi tuyển do Sysystem tổ chức không kinh khủng như nhiều bạn học viên e ngại và chỉ diễn ra trong một ngày. Huyền là ứng viên Aptech nữ duy nhất tham gia kì thi. Yêu cầu tuyển dụng cũng thể hiện rất rõ tính cách đặc trưng của người Nhật, điều đầu tiên họ mong muốn ở ứng viên là bạn phải chăm chỉ, trung thực và thật sự quyết tâm làm việc ở Nhật còn tất cả các kĩ năng khác công ty có thể tiếp tục đào tạo. Đặc biệt nhà tuyển dụng chấp nhận cả những người không biết tiếng Nhật. Là học viên của Aptech, Huyền dễ dàng vượt qua các môn thi tiếng Anh, IQ và GMAT nhưng điều Huyền tâm đắc và dành được điểm cao là ở phần viết luận về một ngôn ngữ lập trình mà bạn yêu thích. Phần “interview” của cuộc thi cũng rất thú vị vì nhà tuyển dụng không cần những câu trả lời bóng bẩy mà cái họ muốn là sự trung thực qua các câu trả lời của bạn. Huyền chưa có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phần mềm nhưng rốt cuộc bạn đã ghi điểm với nhà tuyển dụng bởi sự nhiệt tình và nỗ lực hết sức mình. Hôm thi tuyển do nhầm địa điểm, Huyền đã phải tua đi tua lại tuyến đường từ Aptech tới địa điểm thi tới 2 lần và bị trễ giờ. Huyền tâm sự rằng lúc đó bạn chỉ nghĩ là không thể đánh mất cơ hội hiếm có nên đã cố gắng tối đa và bạn cũng không ngại ngùng bầy tỏ điều này với lãnh đạo công ty Sysystem.

Sysystem là một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực CNTT có trụ sở chính tại thành phố Nagoya, Nhật Bản. Huyền sẽ tới làm việc tại chi nhánh công ty ở Tokyo trong 2 năm với mức lương xấp xỉ 2000 USD một tháng và điều quan trọng là bạn sẽ được tham gia nhiều khóa đào tạo về phần mềm do công ty tổ chức. Cuộc sống và công việc ở một đất nước xa lạ chắc chắn sẽ khó khăn với một cô gái bé nhỏ như Huyền nhưng cô bạn nhỏ này vẫn rất tự tin. Trước lúc rời Việt nam, Huyền cho biết bạn sẽ nhớ Aptech vô cùng. Huyền tiếc nhất là đã bao lần dặn mình phải đếm số bậc cầu thang thân thương ở Aptech để nhớ nhưng rồi lại quên. Bạn sẽ không thể nào quên bầu không khí thân thiện và cởi mở ở trung tâm, những buổi picnic đầy ắp tiếng cười. Huyền hẹn khi trở về em sẽ tiếp tục theo học nốt chương trình, thi trả nợ những môn chưa thi và nhất định sẽ là một “Aptechite” thành đạt ở xứ sở hoa anh đào.

Hoàng Sơn
(theo nội san Aptechite)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96