(Post 16/02/2007) Tôi thường được đọc rằng “theo Alexa, website này xếp hạng thứ…” nhưng không hiểu rõ lắm vì sao Alexa lại xếp hạng được website trên khắp thế giới, và làm cách nào để biết thứ hạng website của mình?

Về Alexa

Alexa mặc dù là một công cụ tìm kiếm nhưng nó lại nổi tiếng với dịch vụ xếp hạng các website trên thế giới. Trong ô gõ nội dung tìm kiếm của website này, nếu bạn gõ một địa chỉ cụ thể, kết quả tìm kiếm sẽ trả về những thông tin như: hình ảnh, thứ hạng của website, những trang có liên kết đến website đó. Ngược lại, nếu bạn gõ vào ô tìm kiếm một từ khóa thì kết quả trả lại khá giống các công cụ tìm kiếm khác như www.yahoo.com, www.google.com…

Bài viết “Giới thiệu về Alexa” trên website của Hội Tin Học TP.HCM (www.hca.org.vn) cho biết: Chỉ số thứ hạng Alex được kết hợp từ hai yếu tố: số trang web người dùng xem (Page Views) và số người truy cập (Reach). Việc kết hợp này là một ý tưởng rất sáng tạo, vì nó loại bỏ được khả năng tạo ra các truy vấn ảo bằng các chương trình tự động. Các số liệu Page Views và Reach sẽ được thống kê theo ngày và tính giá trị trung bình trong thời gian 3 tháng gần nhất, từ đó tính ra chỉ số Alexa. Cứ 3 ngày một lần, các chỉ số này được cập nhật tự động để phản ánh xu hướng thay đổi. Tất nhiên, chỉ số này chỉ mang tính tương đối vì số người dùng máy tính cài đặt công cụ Alexa Toolbar (down load miễn phí từ trang web www.alexa.com) chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong cộng đồng người dùng Internet toàn cầu.

Xem thứ hạng trên Alexa

Các bước sau sẽ giúp bạn nhận biết thứ hạng web site của mình. Ở đây chúng tôi lấy website tạp chí Thế Giới Vi Tính (www.pcworld.com.vn) để ví dụ:

  • Vào trang www.alexa.com
  • Gõ www.pcworld.com.vn trong ô đầu trang
  • Nhấn nút Get Traffic Details hay enter để có kết quả

Kết quả sẽ như hình 1, chia làm 2 vùng thông tin:

Bên trái gồm hình website (hình này luôn thay đổi), thông tin tóm tắt, sao xếp hạng từ người dùng bình chọn và thứ hạng của website trên internet. (Trong ví dụ, thứ hạng của website www.pcworld.com.vn là 45.713)

Bên phải vùng thông tin liên quan (Explore this site), cho biết những trang nào có liên kết từ trang đang lấy thông tin, hay thống kê sơ lược diễn biến của web site trong một khoảng thời gian cụ thể (1 ngày, 1 tuần và 3 tháng)

Đặc biệt khi nhấn vào mục Traffic Details, bạn sẽ có đồ thị 2 chiều cung cấp nhiều thông tin về tần số truy cập website của bạn trung bình hàng ngày, hàng tuần, 3 tháng, 6 tháng… (hình 2)

 

(theo PC World VN)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96