Phần mềm Figma là một trong những công cụ thiết kế quan trọng nhất dành cho lập trình viên khi thiết kế trang web và các ứng dụng liên quan. Người dùng thường xuyên của Figma là những người làm việc trong ngành UI/UX. Vậy Figma có những ưu điểm gì khiến cho người dùng sủ dụng nhiều hơn các công cụ thiết kế khác? Cách sử dụng Figma thế nào? Hãy cùng FPT Aptech tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Figma là gì?

Figma là một phần mềm trong thiết kế đồ họa để thiết kế giao diện cho Website hoặc Mobile. Nó tạo ra các bản thiết kế UI/UX cho các ứng dụng web hoặc ứng dụng Mobile. Ngoài ra, Figma là công cụ hoàn toàn miễn phí và được lưu trữ thông qua hệ thống đám mây, nó được sử dụng như Google Drive. Designer có thể thực hiện công việc thiết kế trực tuyến mà không cần tải về.

Figma là gì?
Figma là gì?

Figma là một công cụ thiết kế hiệu quả với nhiều tính năng hiện đại để hỗ trợ các designer trong việc thiết kế trang web. Phần mềm đáp ứng cả nhu cầu thiết kế chuyên nghiệp và cơ bản và có thể được sử dụng hoàn hảo cho các mục đích thiết kế khác nhau.

Ưu điểm của Figma

Ưu điểm của Figma
Ưu điểm của Figma

Figma ngoài là một ứng dụng miễn phí và sử dụng được trực tiếp trên trình duyệt của người dùng thì còn có rất nhiều ưu điểm so với các công cụ khác, cụ thể như sau:

 • Figma hiện có thể truy cập và hoạt động tốt trên nhiều hệ điều hành phổ biến như Windows, Linux và MacOS mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Người dùng có thể truy cập các dự án của mình cùng một lúc, thiết kế được ở bất kỳ máy tính nào chỉ cần đảm bảo về internet.
 • Figma là một công cụ thích hợp để làm việc nhóm và cho phép các thành viên dễ dàng tương tác với nhau. Mọi người trong tệp của bạn sẽ nhìn thấy hình đại diện của bạn. Các thay đổi trong file cũng được cập nhật, giúp theo dõi quá trình thiết kế dễ dàng hơn. Tính năng thiết kế và tạo mẫu, phản hồi của các bên liên quan sẽ được thông báo qua email và Slack (phòng trò chuyện). Do đó, người dùng có thể chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm của mình kịp thời và nhanh chóng.
 • Sau khi sản phẩm của bạn hoàn thành, việc chia sẻ tệp được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Sao chép liên kết, gửi cho mọi người, phê duyệt chỉnh sửa và những người khác sẽ có thể xem thiết kế được chia sẻ của bạn.
 • Lưu trữ toàn bộ thiết kế trên hệ thống đám mây: Các thông tin của bản thiết kế được lưu trữ trên đám mây. Vì vậy, nếu bạn mất kết nối hoặc thiết bị của bạn bị lỗi trong quá trình thiết kế, dữ liệu của bạn trên Figma có thể được khôi phục chỉ trong vài bước. Ngoài ra, người dùng còn dễ dàng chia các thư mục lưu trữ và dễ dàng quản lý, tránh những rủi ro không mong muốn.
 • Kho plugin rất đa dạng đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dùng hiện nay. Kho plugin ngang bằng với Sketch, nhưng ít lỗi hơn nhiều.
 • Tích hợp Prototyping cho phép người dùng truy cập, xem và tái sử dụng các thành phần trong các dự án khác nhau. Không cần sử dụng các công cụ tạo mẫu như Marvel hay Invision hoặc xuất tệp hình ảnh để gửi đến bộ phận phù hợp.

Tìm hiểu thêm:

Cách đăng ký và sử dụng Figma

Cách đăng ký và sử dụng công cụ Figma
Cách đăng ký và sử dụng công cụ Figma

Để có thể sử dụng Figma, người dùng truy cập vào trang web Figma để đăng ký tài khoản miễn phí trước khi bắt đầu việc thiết kế. Dưới đây là các bước để đăng ký một tài khoản Figma:

 • Bước 1: Truy cập vào phần mềm ứng dụng Figma
 • Bước 2: Click chuột vào Get Started để bắt đầu đăng ký tài khoản
 • Bước 3: Đăng ký tài khoản thông tài khoản Google hoặc đăng ký qua Email. Sau đó click vào Create Account.
 • Bước 4: Điền đầy đủ  thông tin cá nhân. Tiếp tục click vào Create Account
 • Bước 5: Sau khi ấn vào Create Account, bạn sẽ nhận được một email thông báo. Hay truy cập vào email đó để kích hoạt tài khoản

Sau khi đã đăng ký thành công tài khoản Figma, bạn có thể truy cập được vào ứng dụng phần mềm để thiết kế dự án của mình. Dưới đây là các bước sử dụng Figma:

 • Bước 1: Sau khi đăng ký thành công tài khoản bạn sẽ được đến trang quản lý tài khoản. Tại đây bạn có thể tạo các bản vẽ của riêng mình (New Design files) hoặc sử dụng các bản vẽ có sẵn (NewFig.Jam files)
 • Bước 2: Sau khi mở được một bản vẽ, bạn sử dụng các công cụ thiết kế như: công cụ tạo hình, màu sắc, văn bản, hiệu ứng, ký hiệu, ….được nằm ở bên trái màn hình.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành bản tiết kế, bạn lưu bản thiết kế của mình bằng việc nhấn vào “Save” hoặc “Save as”.

Để có thể chia sẻ bản thiết kế cho những người khác bạn có thể tạo liên kết chia sẻ hoặc them trực tiếp bạn bè của bạn vào bản vẽ. Ngoài ra, FIgma hiện đang có hai loại tài khoản là Started (tài khoản cho người mới) và Professional (Tài khoản chuyên nghiệp). Nếu bạn muốn sử dụng tài khoản miễn phí thì click chọn tài khoản Started còn nếu không muốn bị giới hạn các tính năng nâng cao thì lựa chọn tài khoản Professional (có trả phí).

Các loại tài khoản Figma 
Các loại tài khoản Figma

Bài viết trên đây là những chia sẻ của FPT Aptech về cách sử dụng Figma cho người mới bắt đầu. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu Figma là gì, ưu điểm của công cụ và cách sử dụng Figma. Công cụ này được đánh giá là phần mềm thiết kế web hàng đầu hiện nay, vì vậy các nhà thiết kế cần cập nhật thường xuyên để công việc của họ trở nên dễ dàng hơn. Mọi thông tin thắc mắc về bài học và khóa học lập trình, vui lòng truy cập website https://aptech.fpt.edu.vn hoặc liên hệ tới hotline của FPT Aptech để được giải đáp chi tiết nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96