(Post 05/09/2013) Một số xu hướng công nghệ về Cloud, Mobility, Big Data từ hội thảo Gartner Catalyst 2013 đã được Giám đốc công nghệ FPT Telecom và FPT Online trình bày chiều ngày 30/8. Chương trình diễn ra tại phòng Telepresence tòa nhà FPT Tân Thuận (TP HCM) và tòa nhà FPT Cầu Giấy (Hà Nội). Tham dự hội thảo có anh Nguyễn Lâm Phương, GĐ Công nghệ FPT; anh Trần Thế Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT; và hơn 50 lãnh đạo các đơn vị và chuyên gia công nghệ của tập đoàn.

Buổi thảo luận có tính thiên về xu hướng kỹ thuật và sản phẩm. Về mảng Cloud và Big Data có liên quan tới quảng cáo thông minh và khuyến cáo hệ thống (Recommendation System) trong khi mảng Mobility có liên quan tới xu hướng và mô hình phát triển công nghệ và sản phẩm Mobile cho VnExpress, Ngoisao và các dịch vụ nội dung số.

Diễn giả chương trình là anh Vũ Anh Tú, GĐ Công nghệ FPT Telecom, và anh Đinh Lê Đạt, Giám đốc Công nghệ FPT Online. “Gartner Catalyst 2013 trình bày những công nghệ rất mới nhưng chúng tôi chỉ chọn lọc những vấn đề liên quan đến FPT như Cloud, Mobility, Big Data. Hiện khoảng cách về công nghệ giữa FPT và các tập đoàn hàng đầu thế giới đang ở khá xa”, anh Tú cho biết.

Theo anh Tú, đơn cử như chính sách mang theo thiết bị riêng đi làm (Bring Your Own Device – BYOD) cũng có sự khác biệt. “Họ chủ động thực hiện việc cấp phát thiết bị cho nhân viên làm việc. Điều này sẽ giúp quản lý tốt hơn vì được kiểm soát tại nguồn”, anh Tú chia sẻ. FPT Telecom đang tiến hành ảo hóa một số dịch vụ.

Trong bản báo cáo mới nhất Gartner cho biết, lượng tiền tiêu dùng cho ngành CNTT trên toàn cầu – từ thiết bị cho đến các trung tâm dữ liệu và cả dịch vụ – sẽ đạt đến con số 3,7 nghìn tỷ USD trong năm 2013. Đây là một con số khổng lồ, tuy nhiên nó chỉ tăng nhẹ 2% so với năm 2012, khi nhiều mặt hàng đắt tiền gồm có PC hay các ứng dụng tiếp tục bị đẩy lùi bởi các sản phẩm rẻ hơn, mới mẻ hơn như tablet giá rẻ và các dịch vụ đám mây. Đồng thời, họ cũng đưa ra dự đoán cho năm 2014 là số tiền tiêu dùng vào ngành CNTT trên toàn cầu sẽ đạt 3,9 nghìn tỷ USD, tăng 4,1%.

Tuy nhiên, còn một lưu ý quan trọng khác đó là số tiền 3,7 nghìn tỷ USD trên chưa bao gồm một lượng tiền rất lớn khi người dùng mua sắm trực tuyến, như là thương mại điện tử hay là mua trong ứng dụng; và nó cũng chưa tính các chi phí quảng cáo trực tuyến. Những con số thống kê này sẽ cho cái nhìn tổng quan về ngành IT trên toàn cầu và biết được ở nơi đâu nó đang phát triển rộng rãi và mạnh mẽ.

“Tổng doanh thu từ điện thoại di động trên toàn cầu đạt 1,66 nghìn tỷ USD vào năm 2013. Gartner dự đoán số này sẽ tăng gấp đôi, đạt 3,3 nghìn tỷ USD sau 10 năm, tức năm 2023”, anh Đạt thông tin. Doanh số từ dịch vụ thoại (Voice) hiện chiếm 55% nhưng sau 10 năm chỉ còn khoảng 21% để nhường thị phần cho dữ liệu (Data – từ 17% tăng lên 25%) cùng các giá trị gia tăng như OTT và Kỹ thuật số (OTT and Digital, từ 3% lên 30%).

Một lý do khiến các nhà phân tích đưa ra dự báo thấp chính là sự sụt giảm về số lượng bán ra của các thiết bị CNTT, khi Gartner đã xem xét lại và dự đoán chỉ tăng 2,8% trong năm nay, tương đương 695 tỷ USD, trong khi đó con số mà họ đưa ra lần trước là tới 7,9%. Điều này có liên quan trực tiếp đến những thiết bị mà người dùng mua để phục vụ cho nhu cầu máy tính của họ: Các thiết bị to lớn và đắt tiền đã không còn là lựa chọn, thay vào đó là những chiếc máy nhỏ gọn hơn, rẻ hơn như tablet, smartphone hay thậm chí là các thiết bị nhỏ hơn nữa.

Hạng mục lớn nhất trong ngành CNTT hiện tại chính là dịch vụ viễn thông, bao gồm băng thông rộng, dịch vụ thoại… Hạng mục này sẽ đạt mức 1,7 nghìn tỷ USD trong năm 2013 – chỉ tăng 0,9%, nhưng vẫn tốt hơn nhiều khi so với mức giảm 0,7% hồi năm ngoái.

Gartner không đưa ra các dự đoán cho lĩnh vực này mà chỉ cho rằng hạng mục băng thông rộng đang phát triển tốt hơn so với dự đoán và đó là nhờ sự thay đổi trong các dịch vụ thoại. Người dùng đang dần chuyển sang sử dụng các dịch vụ VoIP rẻ tiền hoặc dịch vụ di động, từ bỏ những kết nối có dây truyền thống, và nó xảy ra ở các doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Rõ ràng, một trong những xu thế lớn hiện tại đó là người dùng muốn có các dịch vụ không dây không chỉ cho máy tính, mà cho tất cả nhu cầu liên lạc.

Theo các chuyên gia, hạng mục phần mềm vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ nhưng đang phát triển rất mạnh mẽ. Sẽ có 304 tỷ USD được tiêu dùng vào hạng mục này, tăng 6,4%. Các dịch vụ CNTT và trung tâm dữ liệu sẽ phát triển ở mức khoảng 2%.

Sau khi điểm qua tổng quan thị trường, hai diễn giả đi vào các trường hợp cụ thể như Yahoo, Facebook, bầu cử tổng thống Mỹ… “Do thời gian có hạn nên chúng tôi không thể trình bày chi tiết. Các chuyên gia công nghệ FPT quan tâm có thể gửi e-mail để nhận file hoàn chỉnh ở các lĩnh vực khác nhau”, anh Đạt thông tin.

“Buổi hội thảo khá thú vị với nhiều thông tin mới. Tuy nhiên, cần thêm nhiều case-study sẽ hấp dẫn hơn”, anh Phạm Quốc Dũng, FPT Online, chia sẻ.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

(theo Chungta.vn)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96