(Post 12/09/2013) Không nhất thiết là bộ xử lý 4 nhân, card đồ họa mạnh hoặc màn hình cảm ứng, bạn vẫn có thể chọn được chiếc laptop cho nhu cầu học tập với chi phí hợp lý.

Thời lượng pin

Thời lượng pin hay thời gian dùng pin là vấn đề quan trọng nhất cần xem xét. Thời lượng pin trung bình của laptop phổ thông hiện nay nằm trong khoảng 3 – 4 tiếng hoặc cao hơn tùy dung lượng pin và dòng máy.

Thời gian dùng pin rất có ý nghĩa với các bạn sinh viên thường có những buổi lên lớp cả ngày hay khi học nhóm. Do đó, nếu laptop có thời lượng pin không cao sẽ mang lại nhiều phiền toái khi sử dụng. Trừ những sản phẩm dòng ultrabook, bạn nên chú ý đến thông số pin 4 cell hay 6 cell khi lựa chọn.

Kích cỡ, trọng lượng

Kích cỡ và trọng lượng laptop cũng là điểm cần lưu ý với những người phải thường xuyên di chuyển. Công nghệ mới giúp thiết bị máy tính ngày càng nhanh và mạnh hơn qua mỗi năm. Sự thay đổi của máy tính thậm chí còn vượt hơn những gì người dùng mong đợi.

Trong khi ultrabook đề cao tính di động, tính sẵn sàng và vấn đề bảo mật, dòng laptop phổ thông có mức giá phù hợp với số đông người dùng, kiểu dáng mỏng và nhẹ hơn đồng thời vẫn đảm bảo tính di động linh hoạt và thời lượng dùng pin, chẳng hạn Dell Vostro 5460 với thiết kế mỏng như ultrabook.

Ngoài ra, còn có một số mẫu máy tính lai như Acer Aspire P3, Lenovo IdeaPad 11S hoặc Sony Vaio Duo 13 với thiết kế “2 trong 1” cho phép chuyển đổi giữa laptop và tablet, có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu người dùng từ việc học tập, làm việc lẫn giải trí di động. Tất nhiên, những laptop lai thường có giá cao hơn đáng kể và cũng không thể sánh bằng dòng laptop tiêu chuẩn nếu xét về kích cỡ màn hình, cổng giao tiếp hoặc hiệu năng tổng thể.

Bàn phím

Bàn phím với các phím nhấn kích thước lớn, khoảng cách giữa các phím hợp lý sẽ phù hợp với người dùng có cỡ tay lớn. Phím nhấn êm, độ đàn hồi tốt sẽ mang lại cảm giác phím rõ ràng, bạn dễ dàng lướt nhanh trên bàn phím khi gõ văn bản mà không sợ nhầm.

Trước khi chọn mua, bạn nên “ướm tay” và gõ thử một đoạn văn bản ngắn để xem cảm giác có thoải mái không. Ngoài ra, bàn phím tích hợp đèn nền LED cũng là điểm cần lưu ý nếu thường xuyên sử dụng máy tính trong giảng đường thiếu ánh sáng.

Kích cỡ màn hình

Laptop màn hình cỡ nhỏ (dưới 14 inch) có ưu điểm là sự gọn nhẹ, tính di động cao nhưng lại không phù hợp cho việc học tập, nhất là khi phải chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, sẽ không đủ không gian màn hình hiển thị. Chẳng hạn nếu cần làm việc cùng lúc với 2 văn bản ở chế độ “side by side” thì màn hình kích thước lớn sẽ hiển thị đầy đủ, chi tiết. Do vậy với nhu cầu phổ thông thì laptop có màn hình từ 14 inch trở lên sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Dịch vụ hậu mãi

Phần lớn người dùng ít quan tâm đến dịch vụ hậu mãi hoặc bảo hành vì không ai muốn nghĩ đến chuyện sản phẩm mới mua đã hỏng. Quan niệm này khá cứng nhắc và sai lầm. Để tránh tình trạng chờ đợi mất thời gian hay phải thường xuyên lui tới trung tâm bảo hành khi sản phẩm hỏng hóc, bạn nên chọn mua laptop tại nhà phân phối chính thức hoặc các cửa hàng bán lẻ uy tín.

Thông thường thời gian bảo hành của laptop là một hoặc 2 năm tùy hãng. Sau thời gian này, người dùng sẽ phải phí sửa chữa, thay thế linh kiện hỏng hóc.

Phần mềm chống virus

Có thể xem phần mềm chống virus là lớp bảo vệ đầu tiên của máy tính. Với sự bùng nổ Internet ngày nay, việc máy tính bị lây nhiễm virus, spyware, malware hay phần mềm độc hại nói chung là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, dù muốn dù không thì bạn vẫn cần một chương trình phòng chống virus hiệu quả.

Với nhu cầu học tập, bạn đọc có thể chọn một trong những phần mềm chống virus miễn phí tốt nhất như Avast Free Antivirus, Avira AntiVir Personal hoặc Microsoft Security Essentials. Điểm khác biệt giữa phần mềm miễn phí và trả phí là tính năng và hỗ trợ kỹ thuật. Ngoài ra, rất ít phần mềm chống virus miễn phí có hỗ trợ kỹ thuật qua chat, điện thoại miễn phí, vì vậy khi có sự cố thì thường bạn phải “tự thân vận động”.

Một số lưu ý về phần cứng

Bộ xử lý 4 nhân

Đối với nhu cầu học tập hoặc để chạy những ứng dụng văn phòng thì một chiếc máy tính dùng CPU 4 nhân được xem là lãng phí. Trên thực tế, bộ xử lý 4 nhân chỉ thực sự phát huy tác dụng đối với các ứng dụng tận dụng được sức mạnh tính toán đa luồng như dựng phim, biên tập hình ảnh và xử video chuyên nghiệp.

Card đồ họa rời

Tương tự bộ xử lý trên, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt đáng kể giữa card đồ họa rời và tích hợp khi chạy các ứng dụng đơn giản như đánh văn bản, xem phim, nghe nhạc hoặc chơi game giải trí nhẹ nhàng. Ngoài ra, card đồ họa rời cũng sẽ “ngốn” điện năng nhiều hơn so với đồ họa tích hợp trong bộ xử lý.

Card đồ họa rời chỉ cần thiết khi người dùng muốn đầu tư vào chiếc laptop chuyên game hay chạy những ứng dụng dựng phim, biên tập hình ảnh hoặc xử video chuyên nghiệp.

Ổ thể rắn (SSD)

So với ổ cứng truyền thống (Hard Disk Drive hay HDD), ổ thể rắn (Solid State Drive hay SSD) có ưu thế vượt trội về tốc độ truy xuất dữ liệu, độ bền và khả năng chống sốc tốt hơn, hoạt động mát hơn vì không có bộ phận chuyển động. Tuy nhiên, do chi phí sản xuất bộ nhớ flash khá cao nên các hãng thường giới hạn dung lượng SSD để có giá thành hợp lý. Chẳng hạn SSD dung lượng 128 GB có giá trung bình khoảng 2,5 triệu đồng, tương đương mức giá HDD 3,5 inch dung lượng 2 TB cho desktop hoặc HDD 2,5 inch dung lượng 1 TB cho laptop. Vì vậy với các bạn sinh viên, học sinh thì ổ cứng truyền thống vẫn là lựa chọn phù hợp.

Màn hình cảm ứng

Windows 8 với giao diện màn hình cảm ứng Modern UI là một trong những ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, để sử dụng hàng ngày, việc đầu tư vào một laptop có màn hình cảm ứng chạm là không cần thiết. Thay vào đó, bạn nên quan tâm đến các thành phần thiết yếu như CPU, RAM hoặc ổ cứng lưu trữ.

Mạng không dây 4G

Bạn có thể bỏ qua điều này vì thực tế tại Việt Nam là kết nối mạng không dây 4G chưa phổ biến trong khi kết nối 3G đang có sự tăng trưởng ấn tượng do độ phủ rộng và phí sử dụng hấp dẫn. Bên cạnh đó, nếu trường học đã phủ sóng Wi-Fi miễn phí, bạn nên tận dụng để tiết kiệm chi phí.

Đông Quân
(theo Số Hóa)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96