(Post 12/06/2012) Chọn smartphone giá rẻ nào để chơi game? – câu hỏi không dễ trả lời khi người dùng đứng trước hàng trăm lựa chọn trên thị trường. Vậy những yếu tố nào giúp bạn tìm ra chiếc điện thoại chơi game như ý?

HKPhone Revo với màn hình lớn đem đến trải nghiệm game như trên hệ máy Sony PSP

Nền tảng xử lý

Với từng trò chơi, nhà sản xuất đưa ra cấu hình yêu cầu khác nhau. ARMv6 đang là nền tảng phổ biến nhất trên thị trường giá rẻ với hàng loạt sản phẩm dùng chip Qualcomm như Samsung Galaxy Y, Samsung Galaxy Duos, LG Optimus Net… Có ưu điểm giá rẻ, tuy vậy chúng lại không chơi được rất nhiều game 3D nổi tiếng do không tương thích hoặc tương thích rất kém.

Alphalt 6 mãi là ước mơ của người dùng smartphone chip Qualcomm nền tảng ARMv6

Đơn cử, game đua xe nổi tiếng Alphalt 6 không hỗ trợ ARMv6, tượng đài game đi cảnh Soulcraft HD được khuyến cáo không tương thích tốt với smartphone nền tảng ARMv6 (xảy ra giật hình liên tục)…

Nền tảng xử lý mới nhất cũng quyết định đến hiệu năng chơi game của CPU bên cạnh yếu tố xung nhịp.

Ở tầm giá 4 triệu, HKPhone Revo là mẫu smartphone hiếm hoi vươn lên được ARMv7 với CPU Cortex A9 1GHz. Nếu muốn tận hưởng hầu hết game đỉnh, đây rõ ràng là thông tin các gamer cần lưu ý.

Chip xử lý đồ họa

Khả năng xử lý của chip đồ họa (GPU) quyết định đến độ mượt mà của khung hình (tốc độ dựng hình), các chi tiết, hiệu ứng đồ họa.

Samsung Galaxy Y (ở dưới) không hiện thị được hết chi tiết trong game Bunny Shooter do GPU quá yếu kém

Thị trường giá rẻ tồn tại hai xu hướng chính dùng GPU dòng Adreno và PowerVR. Trong đó, Adreno 200 sử dụng trên các dòng Galaxy Y, SonyEricsson Xperia… bị chê khá nhiều về hiệu năng. Dẫn chứng ngay ở phép thử game 2D Bunny Shooter, chiếc smartphone giá rẻ của Samsung đã chịu “bó tay” vì không hiển thị được hết các chi tiết đồ họa (hiện trắng xóa).

Ngược lại, GPU Power VR SGX dùng nhiều trên các sản phẩm của Motorola, LG, HKPhone, iPhone 3GS… được đánh giá cao hơn.

Màn hình

Yếu tố quan trọng cần đề cập là sở hữu màn hình kích thước lớn (trên 4inch) độ phân giải cao (trên 480×800), smartphone mới có thể mang lại trải nghiệm game hấp dẫn cho người dùng.

HKPhone Revo với màn hình lớn đem đến trải nghiệm game như trên hệ máy Sony PSP

Sẽ là tự dối mình nếu bạn nói hài lòng khi chơi game trên chiếc Samsung Galaxy Y Duos chỉ sở hữu màn 3,14 inch – vốn quá bé bởi chỉ hai ngón tay cùng tương tác cảm ứng đã che gần hết khung hình game.

Màn hình quá bé để chơi game

Tuy vậy, màn hình độ phân giải cao tạo áp lực không nhỏ cho phần cứng máy, năng lực xử lý đòi hỏi ở mức mạnh hơn để dựng kịp các khung hình 3D. Đây cũng là 1 trong những lý do mà hầu hết các dòng smartphone giá rẻ trên thị trường đều sở hữu màn hình ở mức rất hạn chế (dưới 3,5inch).

Hệ điều hành

Ở tầm giá rẻ, có Symbian, Android và WindowsPhone là những hệ điều hành người dùng dễ dàng tiếp cận. Symbian xuất hiện trên thị trường lâu nhất, số lượng game hỗ trợ không ít nhưng đa phần chỉ đem đến những trải nghiệm nửa vời thay vì hấp dẫn về gameplay và đồ họa.

WindowsPhone còn quá mới mẻ để người ta hy vọng vào một kho game đầy ắp. Chưa kể, ở tầm giá thấp, các mẫu smartphone chạy WindowsPhone 7 sở hữu cấu hình rất thấp, thấp đến mức không chạy được cả những phần mềm đơn giản như Skype.

Android có lẽ là lựa chọn tốt nhất mà một gamer thứ thiệt cần. Với kho ứng dụng trực tuyến của Google, người dùng được tiếp cận với hầu hết các tựa game hấp dẫn từng có mặt trên iOS, thậm chí ở các hệ máy chơi game như Nintendo, Sony PSP. Nhiều trong số đó là các sản phẩm miễn phí.

Các lựa chọn tiêu biểu

1. HKPhone Revo

Sản phẩm mới của HKPhone xứng đáng xếp đầu danh sách bởi đây là mẫu smartphone tầm giá thấp (4,1 triệu trong thời gian khuyến mãi) chạy ở nền tảng kiến trúc ARMv7 – khẳng định máy chơi được 100% các tựa game đỉnh.

Màn hình kích thước lớn 4,3 inch, độ phân giải cao qHD và GPU PowerVR SGX cũng là những điểm cộng mang đến trải nghiệm 3D cuốn hút gamer. Giá trị thương hiệu chỉ chiếm một phần nhỏ trong việc cấu thành giá máy, vì thế, HKPhone Revo được đánh giá là “món hời” với những ai thực sự đề cao hiệu năng, trải nghiệm thực tế.

??? Tìm hiểu thêm:

2. HTC HD7

HTC HD7, cấu hình tốt nhưng lại thiếu hụt game

Lợi thế của HTC HD7 là giá thành ở mức vừa phải (5-6 triệu) so với cấu hình mạnh, màn hình lớn 4,3inch của mình. Tuy nhiên, chọn dòng sản phẩm Windows Phone này, gamer phải chấp nhận thực tế rằng có rất ít tựa game hay. Bù lại, các game có mặt luôn đem lại trải nghiệm rất tốt.

3. HTC Explorer

Explorer sẽ hấp dẫn nếu giá rẻ được nhiều hơn nữa

Chiếc smartphone giá 5,7 triệu đồng của HTC, có thể là lựa chọn tạm ổn cho những gamer “xính” thương hiệu. Game thủ không cần lo lắng về kho game hỗ trợ vì máy chạy hệ điều hành Android, nền tảng kiến trúc mới.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của HTC Explorer là giá quá cao cho một thiết kế smartphone màn hình 3,2inch, cấu hình không thực sự nổi bật. Đây sẽ là yếu tố giết chết trải nghiệm game của những người dùng khó tính.